วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาระนองอยากกินของสดต้อง..สมยศปากน้ำซีฟู้ด ปลากะพงน้ำปลา ต้มข่าซีฟู้ด

ต้มข่าซีฟู้ดรสชาติเวรี่กู๊ด.

หันหลังให้ชุมพรเจ๊แซบตีย้อนขึ้นมาแล้วแยกเข้าตัวเมืองระนอง พุ่งตรงมาที่ปากน้ำมาหม่ำอาหารทะเลสดๆ รสชาติดีมีชื่อว่าร้าน “สมยศปากน้ำซีฟู้ด” ราคาถูกอกถูกใจไม่เป็นพิษเป็นภัยกับกระเป๋าตังค์ ร้านดังประจำพื้นที่มีลูกค้าทั้งขาจรและขาประจำมานั่งหม่ำพลางชมวิวริมทะเลมากมาย ตัวร้านกว้างขวางนั่งสบายไม่ร้อนจนเกินไป เสน่ห์เรียบง่ายสไตล์ระนองแท้ๆ!!


“ร้านเปิดวันที่ 29 เมษายน 2536 ครับ” โอ้ววว... “เฮียสมยศ” ให้ข้อมูลเป๊ะมาก! “เมื่อก่อนผมเป็นเสือปลา (หัวเราะ) คือ เป็นเจ้าของเรือจับปลา ก็ทำตั้งแต่สมัยแม่ แม่มีเชื้อสายจีนฮกเกี้ยน ลูกดก ผมเป็นลูกคนโต ที่เลิกจับปลาเพราะว่ามันไม่รวยก็เลยมาขายบ้าง แม่ผมเป็นคนทำอา-หาร อร่อย ผมกินฝี-มือแม่ผมประจำแล้วก็ลองทำมาตลอด เรื่องรสชาติกับกลิ่น ผมจะไวมาก จมูกไว ลิ้นไว ผมถือว่าเป็นพรสวรรค์อย่างนึง สำหรับการทำอาหาร”  เฮียสมยศทุ่มเทแรงกายแรงใจ ค่อยๆทำจากเล็กๆ และขยายออกไปตามกำลังทรัพย์ที่มี จนวันนี้กลายเป็นร้านใหญ่มั่นคง ลงตัวทั้งรสชาติและบริการ

รายการอาหารส่วนใหญ่ ไม่ต่างจากที่อื่นมากนัก แต่สิ่งที่ไม่เหมือนใครคือรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่เติมความเก๋แอนด์ความอร่อยได้อย่างมีเอกลักษณ์

เริ่มด้วยเมนูซดรสละมุน “ต้มข่าซีฟู้ด” เมนูสุดฮอตที่เฮียสมยศถึงกับเอ่ยปาก “อันนี้คือเมนูเด็ดสุดของที่ร้าน ไม่มีใครเทียบได้” เฮียมั่นใจเจ๊แซบไม่เถียงสักคำเพราะหลังจากหม่ำแล้วเห็นด้วยอย่างแรงเฮียสมยศใช้กะทิคั้นสดสั่งพิเศษคั้นใหม่วันต่อวัน นำมาต้มกับเครื่องต้มข่า มีข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ใส่เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดฟางตามแต่ฤดูกาล ปรุงรสให้กลมกล่อม เพิ่มความเผ็ดร้อนเล็กๆ ด้วยน้ำมันน้ำพริกเผา ใส่เครื่องทะเลมีกุ้งแชบ๊วยตัวกำลังน่าเคี้ยวหอยแมลงภู่ ปูม้าผ่าเอาแต่เนื้อกับก้าม หมึกหอมหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ และปลากะพงแล่เอาแต่เนื้อ นำทุกสิ่งอย่างไปลวกให้พอสุกแล้ววางพักไว้ พอน้ำแกงเดือดได้ที่ค่อยใส่ลงไปต้มอีกครั้งไม่ต้องคนจนทุกอย่างเดือดขึ้นมาอีกทีเป็นอันเสร็จสิ้น บีบมะนาวสดๆ เพิ่มรสเปรี้ยวและกลิ่นหอมสดชื่น ซดแล้วตื่นจากความหิว ซดๆ โซ้ยๆ ชิลล์ๆ หันมาอีกทีหมดหม้อแบบไม่รู้ตัว (หุหุ)

ตามมาติดๆกับอีกหนึ่งเมนูฮิต “ปลากะพงน้ำปลา” ทีเด็ดเคล็ดลับของจานนี้อยู่ที่น้ำราด เฮียสมยศใช้น้ำปลากับน้ำตาลเคี่ยวให้ได้ที่ หอมกำลังดี หลังจากทอดปลาจนสุกเหลืองกรอบเสมอกัน ค่อยนำน้ำมาราดให้ทั่วทั้งตัว โซ้ยกับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็เวรี่กู๊ด หรือจะโซ้ยกับน้ำจิ้มสูตรพิเศษไม่เหมือนใครก็อร่อยแปลกแหวกความจำเจ จัดเป็นเมนูง่ายๆ ที่อร่อยได้ทั้งครอบครัว


สำหรับนักโซ้ยผักรักสุขภาพ เจ๊แซบมี 2 เมนูเพิ่มกากใยอาหารแถมยังอร่อยได้ไม่น่าเบื่อ คือ “ยำตะไคร้สด” ใช้ตะไคร้ตรงโคน เนื้อแน่น กรอบ ซอยบางได้ใจ ยำ 3 รส ไม่เผ็ดจัด เพิ่มความเก๋ด้วยกุ้งชุบแป้งทอดเคี้ยวมันส์ เข้ากันได้เป็นอย่างดี ตามมาด้วย “ผักเหลียงผัดไข่–วุ้นเส้น” เป็นเมนูบ้านๆร้านไหนก็มี แต่ที่นี่ไม่เหมือนใครตรงที่ใส่วุ้นเส้น ต้องเลือกวุ้นเส้นแบบไม่อมน้ำ ผัดแล้วไม่พอง กินเล่นก็ได้กินกับข้าวก็ดีมีประโยชน์


นอกจากนี้เฮียสมยศยังมีหลากหลายเมนูให้เลือกหม่ำไม่ว่าจะเป็น “กุ้งซอสมะขาม”, “หลนไข่ปู” และ “ปลาเต๋าเต้ยผัดแห้ง” อร่อยอย่างแรงโดนใจขาหม่ำรุ่นใหญ่


“สมยศปากน้ำซีฟู้ด” เปิดบริการทุกวัน หยุดเฉพาะช่วงกินเจ 10 วัน นอกนั้นเปิดตลอดตั้งแต่เวลา 10 โมงเช้าถึง 4 ทุ่ม ครัวปิด 3 ทุ่มกว่าๆ ถ้ามาดึกโทร.สั่งอาหารไว้ก่อนตัวค่อยตามมาหม่ำ เบอร์โทร. 0-7787-1054, 08-3647-2357


ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ตรงเข้าตัวเมืองระนอง ถึง KR แมนชั่นแล้วเลี้ยวขวา กลับรถหน้าศูนย์ฮอนด้า เลี้ยวซ้ายมาทางถนนสายปากน้ำระนอง เลี้ยวขวาเข้าเส้นระนอง–ปากน้ำ วิ่งตรงยาวไปจนถึงบ้านปากน้ำ ลงไปสุดถนนจะเห็นร้านอยู่ข้างหน้าพอดิบพอดี แนะนำให้มาตอนพระอาทิตย์กำลังตกบรรยากาศสบายๆ จนไม่อยากกลับไปทำงานวันจันทร์ (หุหุ)­­­­

 เจ๊แซบ หัวเขียว

19 พ.ค. 2555 10:33 19 พ.ค. 2555 10:35 ไทยรัฐ