วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไป (ร้าน) "ลุย" กันดีกว่า ซดแกงป่าปลาทราย โซ้ยหมึกไข่ผัดหวาน

แกงป่าปลาทรายแซบ.

จาก “จิ๋ม–แดง” ปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สัปดาห์นี้เจ๊แซบขอพาขาโซ้ยเกาะเส้นเพชรเกษมมุ่งลงใต้ไปหม่ำอาหารทะเลกันต่อ ที่จังหวัดชุมพร เป็นร้านชื่อเก๋แฝงไว้ด้วยความฮึกเหิม ร้าน “ลุย” ตั้งอยู่ริมทะเล ตัวร้านเปิดโล่งรับลมแบบเต็มๆ ไม่ว่านั่งมุมไหนสายตาเป็นต้องปะทะกับเกลียวคลื่น เหมาะกับการนั่งรับประทานอาหารเป็นหมู่คณะ หรือจะนั่งสวีต กันสองต่อสองให้โต๊ะข้างๆมองด้วยความอิจฉาก็ไม่ว่ากัน (หุหุ)

“เปิดมา 40 กว่าปีแล้วค่ะ สมัยก่อนเป็นของคุณอาพี่ค่ะ คุณอาชื่อ ลุย ร้านก็เลยใช้ชื่อของอา พอคุณอาอายุมากขึ้นทำไม่ไหวก็ให้ลูกสาวมาทำต่อ ทีนี้ลูกสาวอาสุขภาพไม่ดี ก็เลยย้ายไปที่อื่น พี่สาวของพี่ ชื่อพี่ติ๋วก็เลยเข้ามาทำต่อ ทำจนทำไม่ไหวเพราะอายุมากขึ้นพี่สาวคนรอง คือ พี่กอ ก็เริ่มเข้ามาช่วย พี่กอทำอาหารอร่อยมาก แขกเพิ่มขึ้นเยอะเป็น 3 เท่าเลย พี่กอก็เลยไม่ไหว ตอนนั้นพี่ยังทำงานอยู่กรุงเทพฯเลยลาออกมาช่วย น้องสาวชื่อ ส้ม ก็มาด้วย ก็เลยเริ่มทำกัน 4 คนพี่น้อง พี่ติ๋วอยู่เตาทอด พี่กออยู่เตาต้ม พี่อยู่เตาผัด น้องส้มอยู่เตายำค่ะ” คุณพี่กุ้ง ผู้ใจดีสละเวลาอันวุ่นวายในครัวมาแจกแจงหน้าที่ของ 4 พี่น้อง คุณพี่กุ้งเป็นผู้รับช่วงรุ่นที่ 4 ต่อจากพี่สาวคนรอง ที่ถอยจากตำแหน่งผู้บริหารมาประจำอยู่หน้าเตาเพียงอย่างเดียว

 

“ลุย” เป็นร้านประจำของหลายคน ทั้งคนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวต่างถิ่น บางคนเลิฟมากขนาดรวมตัวกันเช่ารถมาจากโคราช ออกมาตั้งแต่ตี 2 เพื่อมา ‘กินลุย’ พอ ‘ลุยกิน’ เสร็จแล้วก็นั่งรถกลับ...โอ้ว!! ขอบอกถ้าไม่แซบจริงทำแบบนี้ไม่ได้!!

ด้วยความอร่อยแบบบ้านๆ ผสมผสานกับความคิดสร้างสรรค์ที่ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับนักหม่ำรุ่นใหม่ ทำให้ลุยมีเมนูที่หลากหลายถูกใจ ทุกเพศทุกวัย

เมนูแรกที่แอบเก๋ ตั้งแต่ชื่อ “หมึกไข่ผัดหวาน” ดัดแปลงจากหมึกน้ำดำแต่ทำให้หม่ำง่ายขึ้น คุณพี่กุ้งใช้หมึกกล้วยสดๆ นำมาล้างแอนด์ล้วงให้สะอาดเอี่ยม แล้วเจียวหอมให้เหลืองใส่น้ำตาล น้ำปลา เคี่ยวสักพักไม่ต้องเหนียวมาก ค่อยๆหย่อนหมึกลงไปผัดจนสุกกำลังดี เนื้อกรึบๆ หนึบนุ่มก็ยกลงพร้อมหม่ำ รสชาติ หวานนำแต่ไม่หวานแหลม โซ้ยกับข้าวสวย แล้วราดน้ำจิ้มซีฟู้ดสักหน่อยอร่อยแซบ แค่คิดยังแอบกลืนน้ำลาย เอื้อก...!!

 

ต่อ ด้วยเมนูซดรสจี๊ด “แกงป่าปลาทราย” น้ำใสๆ แต่จัดจ้านไม่ธรรมดา หอมกลิ่นพริกแกงสด เพิ่มอรรถรสในการหม่ำ คุณพี่กุ้งลงมือทำพริกแกงเอง บรรเลงใส่ทั้งพริกขี้หนูสด ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และขมิ้น โดยเฉพาะผิวมะกรูดจะใส่มากหน่อย เพิ่มความหอมอร่อย ตำทุกอย่างให้เข้ากัน นำไปใส่ในหม้อต้มกับน้ำจนเดือดใส่ปลาทรายต้มต่ออีกไม่นานก็ยกลงใส่ชามพร้อม ซด รสชาติสดชื่น ใครง่วงมารับรองว่าตื่นตั้งแต่คำแรก (หุหุ)

สำหรับขาโซ้ยรักสุขภาพ ขอแนะนำ “ยำปลาข้าวสาร” เมนูเบาๆ แต่อร่อยไม่เบา คุณพี่กุ้งได้เมนูนี้มาโดยไม่ตั้งใจ “วันนั้นคนข้างบ้าน เขาเอาปลาข้าวสารมาให้เราทอด พอทอดแล้วมันก็เค็ม เราก็คิดจะทำยังไงดีก็เลยเอากะหล่ำมาซอยแล้วก็คลุกกับน้ำมะนาวน้ำตาลทราย พริกนิดหน่อย แล้วก็เอาปลาลงไปใส่ เอาเม็ดมะม่วงไปคลุกอีก เอ้อ มันก็อร่อยขึ้นจากนั้นก็เลยลองใส่ผักเพิ่มทั้งแครอท ผักกาดหอม หอมใหญ่ มะม่วงนิดหน่อย ทำแล้วอร่อยลงตัว ก็เลยทำขาย ปรากฏได้รับความนิยมจากทุกโต๊ะเลยค่ะ” จากปลาข้าวสารที่มาโดยไม่ตั้งใจ พัฒนามาเป็นความอร่อยที่เกิดจากความตั้งใจ ใครที่ชอบผัก รักสุขภาพ ห้ามพลาดอย่างแรง!

 

ต่อด้วยเมนูสำคัญ “หอยตลับผัดพริกเผา” รสกลมกล่อมไม่เผ็ดจัด หอยซ้ดสด รสหวาน สราญลิ้นกินเพลิ้นเพลิน น้ำพริกเผาร้านนี้รสชาติกำลังดีหอมกำลังเหมาะ คุณพี่กุ้งทำเองโม่เองบรรเลงอยู่หลังครัว ยุ่งยากหน่อยแต่อร่อย สะอาด ปราศจากสารกันบูด

ปิดท้ายด้วย “ใบเหลียงผัดกุ้งเสียบ” เมนูภาคบังคับ ถ้ามาแล้วไม่ได้หม่ำขับรถกลับบ้านไม่ถูก (ฮา) ทางร้านปลูกใบเหลียงเอง ทำกุ้งเสียบเอง แซบแบบบูรณาการของจริง!

แถมอีก 2 เมนูสำหรับขาโซ้ยฮาร์ดคอร์ที่นิยมความร้อนแรงเป็นหลัก “ปลาฉลามผัดฉ่า” และ “แกงเหลืองไข่ปลาเรียวเซียว” สองเมนูฮอตฮิตติดชาร์ตลูกค้าขาประจำ

ร้าน “ลุย” เปิดบริการตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 3 ทุ่มครึ่ง ครัวปิด 2 ทุ่มครึ่ง ช่วงเดือนมกราคมถึงเมษายนเปิดทุกวัน แต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไปหยุดเดือนละ 1 วันไม่แน่นอน อยากรู้ว่าหยุดวันไหนโทร.ถามได้ที่เบอร์ 08–1970–0031, 0–7752–1135 โทรสาร 0–7752– 2232 ร้านอยู่ในตัวเมืองจังหวัดชุมพรจากแยกปฐมพรเลี้ยวซ้ายเข้ามาจนเห็นหอนาฬิกา เลี้ยวขวา ขับตรงไปอีกประมาณ 16 กิโล เลี้ยวขวาและตรงมาอีก 2 กิโลร้านอยู่ทางซ้ายมือ มีป้ายโดดเด่นเห็นชัดที่จอดรถกว้างขวางสะดวกสบาย ที่สำคัญ... ราคาไม่ทำร้ายจิตใจของเค้าดีจริง เจ๊แซบไม่ได้คิดไปเองคร่า!!! (ฮา)­­­­

 

 

 

เจ๊แซบ หัวเขียว

12 พ.ค. 2555 10:31 ไทยรัฐ