วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หอวัง' แจงรับม.1รีบประกาศผลเร็ว

ผอ.โรงเรียนหอวังแจงข้อข้องใจผู้ปกครอง เหตุประกาศผลสอบเข้าเรียนต่อ ม.1 ได้ไว หลังจัดสอบวันที่5 พ.ค. พอรุ่งเช้าก็ประกาศผลทันที  ยันใช้ระบบคอมพิวเตอร์มาช่วยทำให้รู้ผลเร็ว จึงต้องประกาศทันที ชี้ยิ่งเก็บผลนาน ยิ่งน่าสงสัยกว่า  ส่วนการเรียกผู้ปกครองมาพบ เพราะเป็นกลุ่มในเงื่อนไขพิเศษ เช่น ลูกหลานคนรถไฟ  ข้าราชการ-กลุ่มผู้เสียสละเพื่อชาติ ไม่มีนอกมีในแน่นอน ขณะที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาจัดสอบเข้า ม.4 รับแค่ 1 พันกว่าคน แต่นักเรียนแห่สอบแน่น 1 หมื่นกว่าคน รองเลขาธิการ สพฐ.ระบุปีนี้สมัครสอบน้อยลงเกือบ 1.3 หมื่นคน  ยันประกาศผลได้ 9 พ.ค.นี้แน่นอน

ช่วงใกล้เปิดปีการศึกษาใหม่ ประจำปี 2555 ทำให้ผู้ปกครองต่างขวนขวายหาที่เรียนต่อให้กับบุตรหลาน โดยเฉพาะในโรงเรียนเด่นดังยังเป็นที่ต้องการสูง โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อสายวันที่ 6 พ.ค. ผู้ปกครองหลายรายโทรศัพท์มาร้องเรียนกรณีเว็บไซต์ของโรงเรียนหอวัง กทม. จัดการสอบเข้าเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2555 ไปเมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่เช้าวันรุ่งขึ้นคือวันที่ 6 พ.ค. กลับประกาศผลสอบ และรายชื่อนักเรียนที่มีสิทธิ์เข้า เรียนได้แล้ว ซึ่งต่างตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการประกาศเร็ว กว่ากำหนดที่ต้องประกาศในวันที่ 8 พ.ค. นอกจากนี้ ยังให้ข้อมูลด้วยว่า ก่อนหน้านั้น ผู้บริหารโรงเรียนเรียกผู้ปกครองบางรายไปพบ และให้กรอกเอกสารยื่นความจำนงเข้าเรียน ทำให้ไม่มั่นใจว่าผลประกาศที่ออกมานั้นจะโปร่งใสหรือไม่

ผู้สื่อข่าวจึงได้สอบถามไปยังนายพชรพงศ์ ตรีเทพา ผู้อำนวยการโรงเรียนหอวัง ถึงเรื่องนี้ และได้รับคำตอบว่า หลังจัดสอบนักเรียนเพื่อคัดเลือกเข้าศึกษาต่อในระดับชั้น ม.1 เมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา ในเย็นวันเดียวกัน ก็ได้ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ตรวจข้อสอบ ใช้เวลาในการดำเนินการไม่นานจึงทราบผล ดังนั้น ทางโรงเรียนจึงประกาศผลการสอบให้ทราบได้ในวันที่ 6 พ.ค. ก่อนกำหนดการเดิมในวันที่ 8 พ.ค. การประกาศผลก่อนไม่ถือว่าผิดปกติอะไร ในเมื่อตรวจ เสร็จแล้วก็ไม่จำเป็นต้องเก็บไว้ ยิ่งต้องรีบประกาศเพื่อให้เกิดความบริสุทธิ์ ถ้ายิ่งเก็บไว้นานก็ยิ่งเป็นที่สงสัยของสังคม การดำเนินงานในแต่ละขั้นตอนมีคณะกรรมการกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด พร้อมที่จะให้ตรวจสอบข้อสงสัย

ส่วนกรณีเรียนผู้ปกครองมาพบก่อนหน้านั้น ผอ.โรงเรียนหอวัง กล่าวว่า ได้เรียกผู้ปกครองนักเรียนไปกรอกรายละเอียดเพื่อยื่นความจำนงเข้าเรียนจริง โดยให้ผู้ปกครองที่อยู่ในเกณฑ์ของเงื่อนไขพิเศษตามระเบียบของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เช่น กลุ่มผู้ปกครองนักเรียนที่เป็นพนักงานการรถไฟ ซึ่งเป็นข้อตกลงเดิมระหว่างการรถไฟกับโรงเรียน กลุ่มลูกข้าราชการครูในโรงเรียน หรือกลุ่มผู้เสียสละเพื่อชาติ เช่น ผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้นำหลักฐานรายละเอียดต่างๆมายื่น และมากรอกข้อมูลกับทางโรงเรียนไม่ใช่เป็นการกรอกรายละเอียดเพื่อให้ผลประโยชน์ใดๆแน่นอน

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดเช้าวันเดียวกัน มีการสอบแข่งขันเพื่อเข้าเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เขตพญาไท กทม. ส่งผลให้การจราจรโดยรอบติดขัดอย่างต่อเนื่อง เพราะพ่อแม่ผู้ปกครองพาบุตรหลานมาสอบแข่งขัน ซึ่งปีนี้สามารถรับเข้าได้เพียง 1,110 คน แต่มียอดนักเรียนจากทั่วประเทศมาสมัครสอบเพื่อหวังเข้าเรียนต่อสูงถึง 11,913 คน ทำให้ยังได้เห็นภาพพ่อแม่ ผู้ปกครองที่พาบุตรหลานมาสอบต่างมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำโรงเรียน หลายคนนอกจากขอให้ สอบได้แล้ว ยังบนบานต่อศาลจะทำในสิ่งที่ตนตั้งใจไว้เมื่อลูกหลานสอบเข้าได้ด้วย

ทั้งนี้ นางเบญจลักษณ์ น้ำฟ้า รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยหลังมาดูความเรียบร้อยของสนามสอบโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาว่า ปีนี้จำนวนเด็กสมัครสอบลดลงจากปีที่ผ่านมาเกือบ 13,000 คน สาเหตุมาจากหลายโรงเรียนจัดสอบวันเดียวกัน ดังนั้น เด็กที่ไม่มั่นใจในการสอบเข้าที่นี่ก็จะไปสอบที่อื่นแทน โดยการสอบครั้งนี้ใช้เจ้าหน้าที่คุมสอบจำนวนมาก ทั้งครู อาจารย์ ศิษย์เก่า รวมถึงนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยแบ่งสนามสอบเป็น 2 จุด นอกจากที่ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาแล้ว ยังมีสนามสอบในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยอีก 10 คณะ โดยยืนยันไม่มี ข้อสอบรั่ว และประกาศผลในวันที่ 9 พ.ค.นี้

ด้าน นายวิศรุต สนธิชัย ผอ.โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กล่าวว่า เด็กที่มาสอบครั้งนี้ส่วนใหญ่จะได้เกรดเฉลี่ย 4.0 บางคนไม่ได้มาเพื่อสอบแข่งขันเพียงอย่างเดียว แต่ต้องการสอบวัดระดับการศึกษาของตนว่ามีความสามารถระดับใด ซึ่งโรงเรียนจะใช้คะแนนโอเน็ตไม่เกิน 5 เปอร์เซ็นต์ ต่างจากการ สอบเข้าโรงเรียนอื่นที่จะต้องใช้คะแนนโอเน็ตถึง 20 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาถือเป็นโรงเรียนพิเศษ เด็กส่วนใหญ่จะต้องมีความสามารถในการสอบอย่างจริงจัง

7 พ.ค. 2555 06:06 ไทยรัฐ