วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อำลาโลกแล้วแม่'อโนเชาว์'ดูแลลูก-29ปี

แม่ “อโนเชาว์ ยอดบุตร” อดีตพระเอกชื่อดัง สิ้นลมอย่างสงบแล้วด้วยโรคมะเร็งปอด หลังคอยดูแลบุตรชายซึ่งประสบอุบัติเหตุนอนไม่ได้สติมานาน 29 ปี แม้ตัวเองใกล้หมดลมแต่ “แม่ใจเพชร” น้ำใจยังประเสริฐหาใดเปรียบได้  ห่วงใยลูกจนนาทีสุดท้ายของชีวิต สั่งเสียพี่ๆ “อย่าทิ้งน้อง” เผย อโนเชาว์แม้นอนนิ่งนิทรา แต่รับรู้ว่าไม่มีแม่แล้ว

สิ้นแล้วแม่หัวใจเพชร “อำไพ ยอดบุตร” คุณแม่ดีเด่นแห่งชาติ พ.ศ.2545 ที่ดูแลลูกชาย “อโนเชาว์ ยอดบุตร” อดีตพระเอกชื่อดังที่ประสบอุบัติเหตุรถคว่ำ จนกลายเป็นเจ้าชายนิทรา นอนนิ่งสนิทเป็นอัมพาตไม่รู้เรื่องราวมานานกว่า 29 ปี ชนิดไม่เคยห่างไปไหน ด้วยความหวังที่จะเห็นลูกลืมตามาแล้วพบหน้าแม่เป็นคนแรก หลังถูกโรคมะเร็งปอดระยะสุดท้ายกัดกร่อนชีวิตกว่า 2 เดือนโดยไม่รู้ตัว สิริรวมอายุได้ 88 ปี

การสูญเสีย “แม่หัวใจเพชร” ครั้งนี้ เป็นที่เปิดเผยเมื่อวันที่ 16 เม.ย. โดยหลังจากมีกระแสข่าวแพร่ไปทั่วว่า มารดาของอดีตพระเอกชื่อดัง “อโนเชาว์ ยอดบุตร” เสียชีวิตแล้ว แต่ก่อนหมดลมหายใจสุดท้าย ยังมีหัวใจห่วงใยลูกชายที่นอนเป็นเจ้าชายนิทราอยู่อย่างไม่เสื่อมคลาย ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 1263-4 หมู่บ้านรามอินทรา ซอยรามอินทรา 67 ถ.รามอินทรา พบ น.อ.หญิงเอื้อมพร ยอดบุตร พร้อมด้วย น.อ.เรืองศักดิ์ ยอดบุตร และนางเอื้อนจิตร เชี่ยวพานิช พี่ของนายอโนเชาว์ ยอดบุตร ได้เปิดเผยว่า แม่ได้เสียชีวิตลงเมื่อเวลา 23.45 น. วันที่ 14 เม.ย. โดยเสียชีวิตอย่างสงบ ที่โรงพยาบาลภูมิพล ด้วยโรคมะเร็งปอด และครอบครัวได้นำศพจัดพิธีบำเพ็ญ กุศลสวดพระอภิธรรมที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ศาลา 11 ระหว่างวันที่ 18-22 เม.ย. เป็นเวลา 5 วัน และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 23 เม.ย.

น.อ.หญิงเอื้อมพรเปิดเผยด้วยว่า “ต่อจากนี้ไป การดูแลอโนเชาว์ ยอดบุตร ที่นอนป่วยเป็นอัมพาตนั้น จะเป็นหน้าที่ของตนเป็นหลัก โดยมีพี่น้องอีก 5 คนคอยสลับสับเปลี่ยนมาดูแล ตามคำสั่งเสียสุดท้ายของแม่ ที่บอกว่า “อย่าทิ้งน้อง” แม่ดูแลเปี๊ยก-อโนเชาว์ด้วยตัวเองตลอดเวลา 29 ปีที่น้องชายนอนเป็นเจ้าชายนิทรา กระทั่งปลายปี 2554 แม่ดูแลไม่ไหวเนื่องจากป่วยเป็นโรคหัวใจ แต่ก็จะคอยนั่งกำกับคนในบ้าน ให้ดูแลอโนเชาว์อย่างดีมาตลอด จนเมื่อ ก.พ.2555 แม่มีอาการไอเรื้อรัง แพทย์ตรวจพบว่ามารดาป่วยเป็นมะเร็งปอดระยะสุดท้าย จึงเข้ารับการรักษาเป็นระยะ ก่อนเข้าโรงพยาบาลครั้งสุดท้าย แม่บ่นกับลูกๆว่า รู้สึกเจ็บปวดทรมานมาก จึงได้โกหกบอกแม่ไปว่า แม่เป็นโรคปอดแฟบ ไม่กล้าบอกว่า แม่เป็นมะเร็งเพราะกลัวจะช็อก เนื่องจากแม่กลัวเป็นโรคมะเร็งที่สุด เพราะเป็นห่วงเปี๊ยก-อโนเชาว์ ไม่อยากตายก่อนลูกชายสุดที่รัก” น.อ.หญิงเอื้อมพร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างให้สัมภาษณ์อยู่นั้น อโนเชาว์ ยอดบุตร ซึ่งนอนอยู่ในห้องพักผู้ป่วยข้างๆ เพิ่งตื่นนอนขึ้นมา น.อ.หญิงเอื้อมพร จึงเข้าไปโอบกอดน้องชายและกล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือว่า “เปี๊ยก ฟังพี่เล็กนะ แม่เสียแล้ว เปี๊ยกไม่มีแม่แล้วนะ แต่ถึงยังไงแม่ก็ยังอยู่กับเปี๊ยกตลอด ยังมีพี่อยู่ๆ และถึงแม้แม่จะจากเปี๊ยกไปแล้ว แม่ก็ยังคงอยู่กับเปี๊ยก เปี๊ยกไม่ต้องเสียใจนะ”

ขณะที่นางเอื้อนจิตร เชี่ยวพานิช พี่สาวคนเล็กที่สนิทกับอโนเชาว์มากที่สุด กล่าวด้วยน้ำตาอาบแก้มว่า เปี๊ียก-อโนเชาว์รับรู้แล้วว่า แม่เสียชีวิตแล้ว เพราะตนและพี่เอื้อมพรได้บอกให้รู้แล้ว แต่เปี๊ยก-อโนเชาว์ได้แต่ฟังไม่สามารถแสดงออกได้ว่า เขารู้สึกเสียใจอย่างไร แต่ตนเชื่อว่าคงกำลังรู้สึกเสียใจอย่างมาก เพราะเขาเป็นคนที่รักและเชื่อฟังแม่มากที่สุด

ด้าน พี่ฉอด-สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา ดีเจชื่อดังคลื่นกรีนเวฟ และผู้บริหารค่ายวิทยุเอ-ไทม์ ซึ่งเป็นผู้หนึ่งซึ่งช่วยเหลือครอบครัวของอดีตพระเอกดัง อโนเชาว์ ยอดบุตร มาตลอด กล่าวว่า พอทราบเรื่องว่าคุณแม่อำไพเสียแล้วจากพี่สาวของอโนเชาว์ ก็ได้ทวิตเตอร์แจ้งข่าวให้ทุกคนทราบ คุณแม่อำไพป่วยเป็นมะเร็งปอด และเพิ่งตรวจพบเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา แต่ก็พบว่ามะเร็งได้ลามไปมากแล้ว ครอบครัวได้รักษาอย่างต่อเนื่องเรื่อยมาโดยที่คุณแม่อำไพไม่ทราบว่าตัวเองป่วยเป็นอะไร เนื่องจากทุกคนเกรงว่าหากทราบอาการจะทรุดหนัก กระทั่งท่านหมดลม ในส่วนของการช่วยเหลือนั้น ก่อนหน้านี้ เอ-ไทม์ จัดคอนเสิร์ตช่วยคุณอโนเชาว์และคุณแม่อำไพมาแล้ว 2 ครั้ง เมื่อคุณแม่อำไพเสีย เบื้องต้น เอ-ไทม์ กับแกรมมี่ จะขอเป็นเจ้าภาพงานศพ คาดว่าจะเป็นวันที่ 19 เม.ย. ได้บอกกับพี่สาวอโนเชาว์ว่าหากต้องการความช่วยเหลืออะไรก็ให้บอก ตลอดมาพี่เล็กก็ดูแลคุณอโนเชาว์และเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญ เนื่องจากระยะหลังคุณแม่อำไพท่านอายุมากแล้ว อีกทั้งพี่เล็กก็ยังได้รับปากกับคุณแม่อำไพก่อนเสียชีวิตด้วยว่าจะอยู่ดูแลคุณอโนเชาว์ไปจนกว่าจะตายจากกันไปข้างหนึ่ง

17 เม.ย. 2555 07:29 17 เม.ย. 2555 07:29 ไทยรัฐ