วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ซูจี'ประกาศชัยชนะเป็นของประชาชน

พรรคเอ็นแอลดีประกาศชัยล่วงหน้า หลังพบมีคะแนนนำใน 43 จาก 44 เขตที่ส่งตัวแทนลงเลือกตั้งซ่อม โดยเฉพาะ“ออง ซาน ซูจี” หัวหน้าพรรค คะแนนนำแบบทิ้งห่าง ได้เข้าสภาผู้แทนฯค่อนข้างแน่ โดยซูจีย้ำเป็นชัยชนะของประชาชน ไม่ใช่ของพรรค ด้าน รมว.ต่างประเทศพม่าอ้อนทันทีขอเป็นประธานอาเซียนปี 2557 เพราะจัดเลือกตั้งโปร่งใส  แต่เหล่าผู้สังเกตการณ์จากนานาชาติยังไม่ประกาศรับรองการเลือกตั้ง รอทางการพม่าประกาศผลก่อน เพราะมีเรื่องร้องเรียนเพียบ เว้นเขมรชิงประกาศรับรองแล้ว ยันมีความโปร่งใส มีเสรีภาพและเป็นธรรม พร้อมเรียกร้องให้ประชาคมโลกร่วมกันยอมรับการเลือกตั้งในพม่าครั้งนี้ แม้มีรายงานทุจริตบ้าง แต่ไม่กระทบต่อภาพรวมการจัดเลือกตั้ง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานผลนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการในการเลือกตั้งซ่อมที่สาธารณรัฐสหภาพพม่า เมื่อวันที่ 2 เม.ย.โดยอ้างอิงถ้อยแถลงของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) พรรคของนางออง ซาน ซูจี ผู้นำการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยพม่า และเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ เมื่อปี 2533 ซึ่งประกาศว่า ทางพรรคได้ติดตามการนับคะแนนในแต่ละหน่วยเลือกตั้งอย่างใกล้ชิด และพบว่าพรรคเอ็นแอลดีมีคะแนนนำใน 43 เขต จากจำนวนเขตเลือกตั้งทั้งหมด 44 เขต ที่พรรคส่งตัวแทนลงสมัครรับเลือกตั้ง และนางซูจีซึ่งลงสมัครในเขตกอว์มูของนครย่างกุ้งมีคะแนนนำทิ้งห่างจากผู้สมัครรายอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด พรรคเอ็นแอลดีจึงตัดสินใจประกาศชัยชนะเหนือการเลือกตั้งซ่อมก่อนคณะกรรมการจัดการเลือกตั้งจะประกาศผลนับคะแนนอย่างเป็นทางการ

ด้านนางออง ซาน ซูจี หัวหน้าพรรคเอ็นแอลดี ได้กล่าวคำปราศรัยต่อหน้าประชาชนนับหมื่นคน ซึ่งมารวมตัวที่หน้าที่ทำการพรรคเอ็นแอลดีในนครย่างกุ้ง โดยระบุว่า ชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ใช่ชัยชนะของพรรคเอ็นแอลดี แต่เป็นชัยชนะของประชาชนที่ตัดสินใจที่จะมีส่วนร่วมในกระบวนการทางการเมืองระดับประเทศ และหวังว่าชัยชนะครั้งนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นยุคใหม่ของพม่า รวมถึงคาดหวังว่าพรรคการเมืองต่างๆ ที่มีส่วนร่วมในการเลือกตั้งจะพร้อมให้ความร่วมมือกับพรรคเอ็นแอลดี เพื่อนำไปสู่กระบวนการสร้างประชาธิปไตยในพม่า และประชาชนที่มาฟังคำปราศรัยต่างส่งเสียงโห่ร้องยินดี พร้อมชูมือเป็นสัญลักษณ์รูปตัววี ซึ่งหมายถึงชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วย

ขณะเดียวกัน นายวันนา หม่อง ลวิน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศพม่า ซึ่งเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่กรุงพนมเปญของกัมพูชา ได้แถลงยืนยันต่อคณะรัฐมนตรีอาเซียนชาติอื่นๆว่า การเลือกตั้งซ่อมพม่าในวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา ดำเนินไปอย่างยุติธรรม โปร่งใส และมีเสรีภาพเต็มที่ พร้อมทั้งเรียกร้องให้ประเทศสมาชิกอาเซียนพิจารณาคำร้องของพม่าที่ขอดำรงตำแหน่งประธานอาเซียนในปี 2557 ด้วย

ด้านนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียน กล่าวว่า การเลือกตั้งซ่อมในพม่าครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิรูประบอบการปกครองที่สำคัญในพม่า พร้อมอ้างอิงการรายงานของคณะผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งอาเซียน ซึ่งถูกส่งเข้าไปสำรวจการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ ว่า ประชาชนจำนวนมากมีความกระตือ– รือร้นในการออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง แต่คณะผู้สังเกตการณ์ อาเซียนยังมิได้ประกาศรับรองการเลือกตั้งครั้งนี้อย่างเป็นทางการ เพราะมีการยื่นเรื่องร้องเรียนกรณีทุจริตเลือกตั้ง ซึ่งรอการสอบสวนอยู่อีกจำนวนหนึ่ง ขณะที่คณะผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งของสหภาพยุโรป (อียู) ยังมิได้ประกาศรับรองการเลือกตั้งซ่อมในพม่าครั้งนี้เช่นกัน โดยจะรอให้รัฐบาลพม่าประกาศผลการนับคะแนนเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ซึ่งคาดว่า จะแล้วเสร็จภายในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์

ส่วนนางฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา ได้ออกแถลงการณ์แสดงความยินดีต่อรัฐบาลพม่าที่การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี พร้อมกล่าวชื่นชมว่าแม้แต่ประเทศที่เคยปิดตัวเองยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่นายโจ โครวลีย์ ส.ส.พรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่า พม่ายังคงควบคุมตัวนักโทษการเมืองอีกจำนวนหนึ่ง ทั้งยังมีรายงานเรื่องการใช้อำนาจกดขี่ข่มเหงประชาชนและชนกลุ่มน้อย จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯจับตามองความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในพม่าอย่างใกล้ชิด

อย่างไรก็ตาม คณะผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งของรัฐบาลกัมพูชาได้ออกแถลงการณ์ลงวันที่ 2 เม.ย. ถึงคณะผู้สื่อข่าวที่เข้าร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรีอาเซียนที่กรุงพนมเปญ เพื่อประกาศว่ากัมพูชายอมรับการเลือกตั้งซ่อมของพม่าว่า เป็นการเลือกตั้งที่มีความโปร่งใส มีเสรีภาพ และเป็นธรรม พร้อมเรียกร้องให้ประชาคมโลกร่วมกันยอมรับความชอบธรรมของการเลือกตั้งในพม่าครั้งนี้ ทั้งยังระบุด้วยว่า แม้จะมีรายงานเรื่องการแทรกแซงการเลือกตั้งและการทุจริตเกิดขึ้น แต่คณะผู้สังเกต-การณ์ฯของกัมพูชาไม่พบสิ่งผิดปกติใดที่จะส่งผลกระทบต่อภาพรวมของการจัดการเลือกตั้ง

ต่อมากระทรวงการต่างประเทศของไทยออกแถลงการณ์แสดงความยินดีต่อการเลือกตั้งซ่อมในพม่า ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 1 เม.ย. ซึ่งสำเร็จลุล่วงและเป็นไปอย่างราบรื่น โดยประเทศไทยขอชื่นชมความจริงใจและความเอาจริงเอาจังของรัฐบาลพม่าในการ ดำเนินการดังกล่าว โดยเฉพาะการเชิญผู้แทนจากประเทศต่างๆ เข้าร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้งซ่อมในพม่า ที่เน้นย้ำถึงพันธกรณีที่รัฐบาลพม่าเคยได้พูดไว้ก่อนหน้านี้ว่า การจัดการเลือกตั้งต้องเป็นอย่าง เสรีภาพและเป็นธรรม ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวถือมีความสำคัญต่อการเดินหน้ากระบวนการปรองดองแห่งชาติพม่าที่จะนำพาประชาธิปไตยให้เกิดขึ้นกับคนในชาติ

ในแถลงการณ์ยังระบุว่า ประเทศไทยขอสนับสนุนและให้กำลังใจทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในพม่า เพื่อเดินหน้าไปสู่เป้าหมายและร่วมมือกันทำงานเพื่อความสำเร็จที่จะเกิดขึ้นในอนาคต นอกจากนี้ ประเทศ ไทยขอย้ำแนวทางที่จะให้การสนับสนุนพม่าอย่างแข็งขัน ในการปฏิรูปประชาธิปไตยในพม่า และขอ เรียกร้องประชาคมโลกได้ดำเนินมาตรการที่เป็นการสนับสนุนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงประชาธิปไตยในพม่า เช่น การยกเลิกการคว่ำบาตร เพื่อส่งผลประโยชน์ กับชาวพม่า

จากนั้น  ช่วงเย็นวันเดียวกัน  สถานีโทรทัศน์ในความควบคุมของรัฐบาลพม่ารายงานว่า คณะกรรมการจัดการเลือกตั้งได้ประกาศรับรองผลการนับคะแนนเลือกตั้งซ่อมอย่างเป็นทางการในบางเขต พร้อมระบุว่านางอองซาน ซูจี จากพรรคเอ็นแอลดี  เป็นผู้ได้รับชัยชนะด้วยคะแนนเป็นเอกฉันท์ในเขตกอว์มูของนครย่างกุ้ง ขณะที่ผู้สมัครจากพรรคเอ็นแอลดี

รายอื่นๆได้รับชัยชนะไปแล้ว 40 เขตเลือกตั้งจากจำนวน 44 เขต ที่ส่งผู้สมัครชิงตำแหน่ง ขณะที่มีการเลือกตั้งซ่อมทั้งหมด 45 เขต

3 เม.ย. 2555 07:17 ไทยรัฐ