วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีต'เขาทราย'ไม่ได้แชมป์โลกมนตรีล้มละลาย

ใครสร้างเขาทราย แกแล็คซี่ คำตอบอยู่ที่นี่... “แชแม้” นิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ ผู้จัดการนัก มวยและโปรโมเตอร์ยอดเยี่ยม รับรองโดยสมาคมมวยโลก (WBA) ย้อนอดีต ลำดับเหตุการณ์และบุคคลสำคัญในทีมสร้าง ทั้งสายวงการมวยและสายสื่อมวลชน โดยเฉพาะมนตรี มงคลสวัสดิ์ อดีตนายสนามมวยเวทีราชดำเนิน  ผู้พร้อมจะเป็นบุคคลล้มละลาย เพื่อแลกกับอนาคตอันรุ่งโรจน์ของเขาทรายจนประสบความสำเร็จ เป็นนักมวยคนแรกของไทยที่ได้รับการบรรจุเข้าสู่ Hall of Fame (อาศรมแห่งเกียรติ) และได้รับยกย่องเป็นแชมเปียนโลกตลอดกาลในที่สุด

“แชแม้” กล่าวต่อว่า สำหรับปี 2529 เป็นปีที่สถานการณ์ทางด้านการเงินแย่หนักลงไปอีกเขาทรายต้องพักการชกไปเกือบตลอดปี เพราะไม่มีทุนจัดแข่งขัน ทั้งๆที่มีผู้ท้าชิง จนในที่สุด WBA ก็ยื่นคำขาดให้ชกป้องกันตำแหน่งเป็นไฟต์บังคับกับอิสราเอล คอนเตรัส ซึ่งไม่สามารถปฏิเสธได้ จำเป็นต้องเดินทางไปชกที่เกาะดูราเซา ประเทศเวเนซุเอลา ผลปรากฏว่าเขาทรายชนะน็อกยกที่ 5 คอนเตรัสซึ่งขณะนั้นเป็นนักมวยฝีมือดีที่สุดของรุ่น ถูกชกจนซี่โครงหักต้องพักรักษาตัวอยู่ถึงหนึ่งปีจึงกลับมาชกได้ และได้ครองแชมป์โลกรุ่นเฟเธอร์เวท “หลังจากนั้นคำว่า “เขาควาย” ก็หายไป เหลือ “เขาทราย” ผู้ยิ่งใหญ่” แชแม้กล่าว

เรื่องราวที่ได้รับการกล่าวขานและจารึกอยู่ในความทรงจำในฐานะประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของวงการมวยก็คือ การหยุดวิ่งบริการของรถประจำทางในช่วงที่มีการถ่ายทอดสดการชกป้องกันตำแหน่งของเขาทราย โชเฟอร์รถหยุดภารกิจเพื่อชมการแข่งขัน ซึ่งตรงกับความประสงค์ของผู้โดยสารทั้งคันรถเหมือนกันจึงต่างคนต่างหยุดแข่งขัน ทำให้ถนนว่างทั้งเมืองกลับบ้านช้าไปบ้างแต่ได้ชื่นชมกับความยิ่งใหญ่ของเขาทรายก็ชื่นใจแล้ว

เขาทราย แกแล็คซี่ ขึ้นชกป้องกันตำแหน่งครั้งสุดท้าย กับอาร์มันโด้ ดัสโตร ที่เวทีชั่วคราวสนามเทพหัสดินทร์ ปรากฏว่าชนะน็อกอีก ปิดฉากการชกด้วยสถิติไม่แพ้ใครในการชกป้องกันตำแหน่ง 19 ครั้ง

“แชแม้” กล่าวในตอนท้ายว่า ที่ออกมาย้อนอดีต สืบสานต้นตอก่อนจะพบความรุ่งโรจน์ของเขาทรายครั้งนี้ ก็เพราะไม่อยากให้คนรุ่นเดียวกันลืมคุณูปการที่ มนตรี มงคลสวัสดิ์ ที่มีต่อเขาทราย และเพื่อให้คนรุ่นใหม่ทราบว่า ก่อนจะก้าวมาถึงจุดนี้ได้ ใครเป็นผู้สร้างและให้อนาคตที่รุ่งโรจน์แก่เขาทราย “สำหรับผมแล้ว ไม่มีวันลืมบุญคุณคนชื่อมนตรี แน่นอน” แชแม้ปิดฉากการสัมภาษณ์

หลังจากเขาทราย แกแล็คซี่ อดีตแชมป์โลกรุ่นจูเนียร์แบนตัมเวท (ซุปเปอร์ฟลายเวท) ได้รับการประกาศเกียรติคุณในทำเนียบ Hall of Fame (อาศรมแห่งเกียรติ) และได้รับการขึ้นทะเบียนในทำเนียบ “แชมเปียนโลกตลอดกาล” ของสมาคมมวยโลก (WBA) โดยได้เดินทางไปรับรางวัลเกียรติยศที่ปานามาซิตี้ เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2555เป็นเกียรติประวัติสูงสุดของไทยคนแรก นอกจากนั้นเวทีราชดำเนินยังได้ร่วมจัดกิจกรรมประกาศเกียรติคุณ โดยมอบเสื้อสามารถและแหวนเพชรเป็นรางวัลแห่งเกียรติ ซึ่งพลเอกพิจิตร กุลละวณิชย์ องคมนตรี เป็นผู้มอบ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2555 ไปแล้วนั้น

“แชแม้” กล่าวว่า ในที่สุด มนตรี มงคลสวัสดิ์ ก็ตัดสินใจทำเรื่องให้เวทีราชดำเนินลงทุนอย่างมโหฬารชนิดเทหน้าตักออกมาจัดการแข่งขันกันเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากจะได้รับการท้วงติงจากนายสนามมวยแล้ว เพื่อนสนิทบางคนในสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ยังทำนายอนาคตของมนตรี มงคลสวัสดิ์ ไว้ด้วยว่า มีโอกาสติดคุกแน่นอนถ้าเขาทรายแพ้ เพราะเงินส่วนหนึ่งที่นำมาลงทุนเป็นเงินยืมจากธนาคาร แต่มนตรี มงคลสวัสดิ์ ก็ยังเดินหน้าและพร้อมที่จะเป็นบุคคลล้มละลาย เพื่อแลกกับอนาคตของเขาทราย แกเล็คซี่

วันที่ 21 พฤศจิกายน 2527 เป็นวันประวัติศาสตร์ที่เขาทรายก้าวขึ้นสู่เวทีราชดำเนิน เพื่อชิงตำแหน่งแชมป์โลก รุ่นจูเนียร์แบนตัมเวท กับยูเซบิโอ เอสปินัล “แชแม้” กล่าวว่า สำหรับตัวเขาเองแล้ว ความรู้สึกเชื่อมั่นในตัวของเขาทรายมีแค่ 50% เท่านั้น แต่หลังจากผ่านไป 5 ยก ความรู้สึกก็เปลี่ยนไปถึงตอนนี้ขนลุกเลย เพราะจะได้เป็นผู้จัดการแชมป์โลก

“พอถึงยก 6 เขาทรายก็กลายเป็นแชมป์โลกคนแรกของไทยในรุ่นจูเนียร์แบนตัมเวท... เอสปินัลถูกอัดเข้าลำตัวลงไปกองนับสิบ” แชแม้กล่าว

2 เม.ย. 2555 07:14 ไทยรัฐ