วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮาลุงขอทานใจบุญบริจาคให้วัด1ล้าน

ทุ่มจัดลูกทุ่งตั๊กแตนแสดงในงานวัดไร่ขิงเผยชีวิตขอทาน‘33ปี’รวยจนซื้อบ้าน1หลัง

ตะลึง “ขอทานผ้าขี้ริ้วห่อทอง” ใจป้ำ หอบ เงินสด 1 ล้าน บริจาคให้วัดไร่ขิง ย่านสามพราน จ.นครปฐม แถมยังทุ่มเงินแสนว่าจ้างนักร้องลูกทุ่งดัง “ตั๊กแตน ชลดา” มาแสดงโชว์ ให้ชาวบ้านชมฟรีๆ เจ้าตัวเผยมีอาชีพเร่ขอทานมาตลอดชีวิต อาศัยร่างกายพิการเป็นตัวช่วยดึงความเมตตาสงสารจากผู้ใจบุญ สู้เก็บหอมรอมริบจนซื้อบ้านได้ 1 หลัง ก่อนตะลอนพบขุมทองที่ “วัดไร่ขิง” เลยยึดเป็นสถานที่ทำมาหากินมานานถึง 33 ปี สำนึกบุญคุณผ้าเหลือง ลั่นวาจาจะมอบเงินให้วัดเพื่อตอบแทนพระคุณหลวงพ่อ ให้มาทุกปีครั้งละไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาท รวมเป็นเงินหลายล้านบาทแล้ว

ฮือฮาขอทานใจบุญบริจาคเงิน 1 ล้านบาทมอบให้วัดดังนครปฐม ได้รับการเปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 14 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีขอทานนำเงินจำนวน 1 ล้านบาท มาถวายให้องค์พระประธานในพระอุโบสถวัดไร่ขิง  พระอารามหลวง อ.สามพราน จ.นครปฐม จึงเดินทางไปตรวจสอบ

บริเวณด้านหน้าพระอุโบสถสถานที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อวัดไร่ขิง” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่พุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความเคารพศรัทธา พบชายสูงอายุสวมสูทสีเทาดำ ผูกหูกระต่ายสีแดง นั่งพับเพียบอยู่บนพื้น ข้างตัวมีกองเงินสดเป็นธนบัตรฉบับละ 1,000 บาท จำนวน 10 ปึก ปึกละ 1 แสนบาท รวมเป็นเงิน 1 ล้านบาท วางอยู่ พร้อมแผ่นป้ายไวนีล มีข้อความว่า “นายเอี่ยม คัมภิรานนท์ บริจาคทรัพย์เป็นจำนวนเงิน 999,999.99 บาท ร่วมซื้อดอกบัวถวาย งานประจำปีหลวงพ่อวัดไร่ขิง 2-10 เมษายน 2555 วันที่ 14 มีนาคม 2555 เวลา 19.09 น. ชมดนตรี ตั๊กแตน ชลดา เต็มวง” สอบถามทราบชื่อนายเอี่ยม คัมภิรานนท์ อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 87 ซอย 7 ถนนพหลโยธิน ต.ปากเพรียว อ.เมืองสระบุรี บอกว่า จะนำเงินสดมาถวายให้กับหลวงพ่อวัดไร่ขิง โดยจะมอบให้กับพระราชวิริยาลังการ หรือเจ้าคุณแย้ม เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง เก็บรักษาไว้เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมพระอุโบสถของวัด

นายเอี่ยมเล่าถึงความเป็นมาในการมอบเงินล้าน ให้วัดอย่างไม่อายว่า ตนเป็นขอทาน  อาศัยทำมาหากินขอเศษทานจากพุทธศาสนิกชนที่มาทำบุญกับหลวงพ่อวัดไร่ขิง อยู่ที่หน้าพระอุโบสถวัดไร่ขิงแห่งนี้มานานร่วม 33 ปี โดยจุดที่นั่งขอทานจะมีข้อความเขียนติดไว้ว่า “เงินที่ผู้มีจิตศรัทธาให้ผม ส่วนหนึ่งจะนำไปถวายให้กับพระประธานหลวงพ่อวัดไร่ขิง  ซึ่งประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถ” ทำให้ผู้มีจิตเมตตาให้ทานนำเงินใส่ในกระป๋องบ้าง บางวันก็ใส่ในถ้วยบ้าง ให้กับตนทุกๆวัน เงินที่ได้ทานมานั้น ส่วนหนึ่งแบ่งมาเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัวแต่ไม่มากมายนัก ที่เหลือก็จะเก็บรวบรวมฝากธนาคารไว้จนครบ 1 ปี จึงจะเบิกออกมาบริจาคให้กับทางวัด บางปีก็ให้มาก บางปี ก็ให้น้อยตามสภาพเศรษฐกิจ  แต่ละปีจะมอบเงินให้ตั้งแต่ 1 แสนบาท ไปจนถึง 4 แสนบาท

“ในปีที่ผ่านมาแม้จะเกิดน้ำท่วมใหญ่แต่คนก็ยังเข้าวัดเยอะ  คงจะมาขอพระและบารมีของหลวงพ่อวัดไร่ขิงให้ช่วย ผมเลยได้รับอานิสงส์มีสาธุชนมาทำบุญให้ทานมาก ก็เลยได้เงินมาก จึงนำมามอบกับทางวัดจำนวน 999,999 บาท ส่วนที่เหลือ 1 บาทนั้น จะเก็บเป็นเงินก้นถุง ถือเป็นเคล็ด ทำอย่างนี้มาทุกปี แต่ที่พิเศษสำหรับในปีนี้ ผมยังทุ่มเงินเป็นแสนว่าจ้างวงดนตรีลูกทุ่งชื่อดัง ตั๊กแตน ชลดา ที่ผมชื่นชอบวงใหญ่เต็มวงมาแสดงให้ชาวบ้านชมด้วยเพื่อฉลองงานประจำปีของวัดไร่ขิงก่อนล่วงหน้า ซึ่งงานวัดจะมีขึ้นในวันที่ 2-10 เม.ย.นี้” นายเอี่ยมเล่าด้วยความภาคภูมิใจ

ขอทานใจบุญยังเล่าถึงประวัติความเป็นมาของตัวเองว่า  อยู่ตัวคนเดียวมาตั้งแต่เด็ก ถูกทอดทิ้งเป็นกำพร้า อดมื้อกินมื้อ ไม่มีพ่อแม่พี่น้องหรือญาติแม้แต่คนเดียว แถมยังป่วยเป็นโรคโปลิโอตั้งแต่กำเนิด พิการแขนขาลีบเดินไม่สะดวก ลิ้นไก่สั้นพูดไม่ชัด พอรู้ความก็ต้องตะลอนขอทานไปทั่วเพราะไม่มีจะกิน ได้เงินมาก็เก็บหอมรอมริบไว้จนสามารถซื้อบ้านได้ 1 หลัง อยู่ที่ จ.สระบุรี แต่อยู่ไปอยู่มาที่นั่นอาชีพขอทานฝืดเคืองเพราะคนน้อย จึงย้ายแหล่งหากินไปเรื่อยๆ กระทั่งปี พ.ศ.2522 ตะลอนมาพบขุมทองที่วัดไร่ขิง เพราะเห็นว่าในแต่ละวันมีคนมากราบไหว้หลวงพ่อวัดไร่ขิงเยอะมากนับพันๆคน เลยทดลองนั่งขอทานอยู่ด้านหน้าวัด ปรากฏว่ารายได้ดีเกินคาด  ตกกลางคืนก็จะย้ายมานอนบริเวณที่จำหน่ายธูปเทียนภายในวัด ถือเป็นการเฝ้ายามไปในตัว คอยระวังไม่ให้ขโมยมาลักของวัดด้วย

ลุงขอทานน้ำใจงามเปิดเผยต่อไปว่า  พอเช้าก็อาบน้ำล้างหน้าในห้องน้ำวัดแล้วออกมานั่งขอทานต่อ อาศัยอยู่ในบริเวณวัดมานานจนเจ้าอาวาสในสมัยนั้นสงสาร เห็นตากแดดตากฝน จึงให้เข้ามาขอทานบริเวณหน้าพระอุโบสถที่มีหลังคากันแดดกันฝน ประกอบกับคนที่มาทำบุญ เมื่อเห็นสังขารตนต่างก็เมตตาสงสาร มอบเงินให้จำนวนมาก ตนก็สะสมไว้เรื่อยๆ และเคยกล่าวคำสาบานว่า  เงินจำนวนหนึ่งที่ได้มาจะมอบให้กับหลวงพ่อที่ให้ที่อยู่อาศัย และได้ทำตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ทุกปี มากน้อยก็จะทำบุญ แต่ไม่เคยต่ำกว่าครั้งละ 1 แสนบาท รวมๆแล้วคิดเป็นเงินหลายล้านบาท แต่ก็ไม่เคยจดบันทึกไว้ ได้มาเท่าไหร่ก็บริจาคให้วัดหมด ตนตัวคนเดียว ไม่มีญาติพี่น้องต้องดูแล อายุก็มากแล้ว จะตายเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ มีเงินก็บริจาคให้วัด เพราะถือว่าหลวงพ่อวัดไร่ขิงมีพระคุณให้ที่ทำกิน ตนจะหาขอทานอยู่ที่วัดนี้จนกว่าชีวิตจะหาไม่

นายพรเทพ ปัถทวี ไวยาวัจกรวัดไร่ขิง กล่าวว่า เห็นนายเอี่ยม หรือตาเอี่ยม คัมภิรานนท์ ขอทานใจบุญรายนี้มาอยู่ที่วัดไร่ขิงตั้งแต่ปี 2522 แรกๆก็ขอทานอยู่หน้าวัด ตกค่ำจะมาอาศัยนอนบนแท่นปูนขายดอกไม้ธูปเทียน ต่อมาอดีตเจ้าอาวาสรูปก่อนสงสาร อนุญาตให้มาขอทานบริเวณหน้าพระอุโบสถได้ ซึ่งตั้งแต่มาอยู่ที่วัดนีี้ ตาเอี่ยมจะนำเงินที่ได้จากการขอทานแล้วเก็บหอมรอมริบไว้มาบริจาคให้วัดทุกปี

เพื่อเป็นการตอบแทนบุญคุณที่ทางวัดให้ที่พักพิง ซึ่งทางวัดจะออกใบอนุโมทนาบัตรให้ โดยปีแรกๆ ตาเอี่ยมก็จะบริจาคให้ 1-2 หมื่นบาท และเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ จนเมื่อ 4 ปีก่อนเริ่มให้ปีละเป็นแสนบาท เมื่อปีที่แล้วก็บริจาคให้วัด 4 แสนบาท กระทั่งปีนี้ได้ถวายวัดถึง 1 ล้านบาท นับว่าตาเอี่ยมเป็นคนที่มีความกตัญญูรู้คุณ อย่างไรก็ตาม ทางวัดไม่ได้สนับสนุนให้มีอาชีพขอทาน แต่ถือเป็นวิถีทางของแต่ละบุคคล และขึ้นอยู่กับเมตตาจิตของญาติโยมที่เข้ามาทำบุญ

15 มี.ค. 2555 07:16 15 มี.ค. 2555 07:16 ไทยรัฐ