วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปส.ค้น4จว.อายัดเรือยอชต์แก๊งยา'บังแป๊ว'

ลุย12จุดได้ทรัพย์สินกว่า40ล้านรถสปอร์ตปอร์เช่ป้ายแดงด้วยพบสั่งซื้อ-ขายผ่านทางเฟซบุ๊ก

ปส.ระดมค้น 12 จุด อายัดทรัพย์แก๊งยารายใหญ่ภาคใต้ เครือข่าย “บังแป๊ว คลองไผ่” 40 ล้านบาท ผบช.ปส.นำทีมยึดเรือยอชต์ลำหรูที่เอาไปซ่อมบำรุงที่ทับสะแก ประจวบคีรีขันธ์ ก่อนตามจับผู้ต้องหาร่วมก๊วนได้อีก 3 คน รวมทั้งอายัดตัวบังแป๊ว และเครือข่ายที่เป็นนักโทษอยู่ในเรือนจำ เผยค้ายากันเป็นธุรกิจครอบครัว โดยตัวบังแป๊วใช้เฟซบุ๊กเป็นช่องติดต่อซื้อขายยานรก ให้เเม่-เมีย ทำหน้าที่ดูแลเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติดเอาไปฟอกเป็นเงินบริสุทธิ์ ขณะที่ ป.ป.ส. เดินหน้าอายัดทรัพย์คดียาเสพติดตั้งแต่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา มูลค่า 804 ล้านบาท จาก 2,014 คดี

ปส.ระดมค้น 12 จุด อายัดทรัพย์ฯ 40 ล้านบาท เครือข่ายยานรก “บังแป๊ว คลองไผ่” เปิดเผยขึ้น เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 มี.ค. พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ โชติมา ผบช.ปส. สั่งการไปยัง พล.ต.ต.วรเทพ เมธาวัธน์ รอง ผบช.สตม. ช่วยราชการด้านการข่าว บช.ปส. พล.ต.ต.เชิดชาย เสขะนันท์ ผบก.ปส.4 บช.ปส. แบ่งกำลังเข้าตรวจค้นจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับเครือข่ายนายดำรงเกียรติ นุกูล หรือบังแป๊ว คลองไผ่ อายุ 34 ปี พ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ภาคใต้ ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำเขาบิน จ.ราชบุรี รวมทั้งอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ จ.นครศรีธรรมราช และ จ.นนทบุรี รวม 12 จุด

โดยชุดของ พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ โชติมา ผบช.ปส.ได้ร่วมกับนายวีระ ศรีวัฒนตระกูล ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ นำกำลังเข้าตรวจค้นบริษัท พีเอสพี ไฟเบอร์เทค จำกัด เปิดเป็นอู่รับซ่อมเรือยอชต์ เลขที่ 60/1 หมู่ 1 ถนนเพชรเกษม ต.ทับสะแก อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ อายัดเรือยอชต์ขนาดใหญ่ชื่อ “เอ็ม ดับเบิลยู มารีน” ราคาประมาณ 16 ล้านบาท ของ “บังแป๊ว คลองไผ่” ภายในตกแต่งหรูหรามี 2 ห้องนอน มีห้องน้ำ และห้องครัวในตัว โดยนางกมลพร เครือวัลย์ อายุ 42 ปี เจ้าของอู่ซ่อมเรือ ให้การว่า เมื่อ 5 เดือน ที่แล้ว มีลูกค้าผู้หญิงติดต่อผ่านเซลส์ของบริษัทให้ซ่อมบำรุงเรือลำนี้ และมีคนลากเรือจากพัทยามาซ่อม แต่ยังไม่มีการจ่ายเงินค่ามัดจำในการซ่อมบำรุง จึงจอดเรือทิ้งไว้

ไล่เลี่ยกัน ชุดสืบสวน บช.ปส.พร้อมตำรวจภาค 8 ยังได้จับกุมเครือญาติบังแป๊ว และลูกน้องที่ถูกออกหมายจับไว้ก่อนหน้าได้อีก 3 คน คือ 1.น.ส.ชนิศา หรืออุ๊ แดงหวาน อายุ 25 ปี ภรรยาบังมะ หรือนายพิศาล หรือบังมะ นุกูล อายุ 27 ปี น้องชาย บังแป๊ว นักโทษเรือนจำนครศรีธรรมราช จับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 31 หมู่ 12 ต.ช้างกลาง อ.ช้างกลาง จ.นคร-ศรีธรรมราช 2.น.ส.กัลยารัตน์ หรือบุ๋ม อาคามา อายุ 30 ปี ภรรยาบังแป๊ว จับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 66 หมู่ 1 ต.ท่าดี อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช และ 3.นายสรชัย หรือเบ ภักดีษร อายุ 33 ปี ลูกน้องบังแป๊ว ทำหน้าที่รับส่งยาเสพติดให้ลูกค้า จับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 225 หมู่ 2 ต.เกาะขันธ์ อ.ชะอวด จ.นคร-ศรีธรรมราช นอกจากนี้ ยังเข้าตรวจค้นบ้าน น.ส.รำไพ พุมโกศล อายุ 61 ปี แม่ “บังแป๊ว” ในพื้นที่ ต.นา-เคียน อ.เมืองนครศรีธรรมราช แต่ไม่พบ โดยการ สืบสวนพบว่า น.ส.รำไพมีหน้าที่ดูแลเงินจากการค้ายา เสพติด และนำไปฟอกเงินหรือแปรเป็นทรัพย์สินอื่นๆ

ขณะที่ชุดปฏิบัติการ ปส.อีกชุดเข้าตรวจค้น และอายัดบ้านพร้อมที่ดิน เลขที่ 12/27 หมู่ 9 ต.บางเขน อ.เมืองนนทบุรี มูลค่า 4 ล้านบาท มี น.ส.รำไพ แม่ “บังแป๊ว” เป็นเจ้าของ แต่ไม่พบตัวเช่นกัน โดยมีรายงานการเข้าตรวจค้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีการอายัดรถยนต์สปอร์ตยี่ห้อปอร์เช่ ทะเบียนป้ายแดง ช-3193 และยี่ห้อต่างๆที่เป็นของบังแป๊วอีก 8 คันด้วย

ต่อมา พล.ต.ท.ชัยวัฒน์กล่าวถึงการระดมตรวจค้นครั้งนี้ว่า ปฏิบัติตามนโยบาย พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร. ที่ให้สืบสวนขยายผลเครือข่ายยาเสพติดให้ถึงผู้บงการถึงนายทุนที่อยู่เบื้องหลังการค้ายาเสพติด เพื่อยึดและอายัดทรัพย์สินตามกฎหมาย ปปง.และมาตรการสมคบ โดยการ ตรวจค้นอายัดจับกุมครั้งนี้ขยายผลจากคดีที่ตำรวจปส. จ.ชุมพร จับกุมนายประสาน หรือแห้ง รัตนอุบล และ น.ส.กันยารัตน์ หรือนุช ไผ่โกสุม พร้อมยาไอซ์ 3,000 กรัม ขณะขับรถยนต์ผ่านด่านตำรวจ ปส. ทั้งคู่รับสารภาพว่า บังแป๊ว คลองไผ่ ที่ถูกควบคุมตัวไว้ ที่เรือนจำเขาบิน ว่าจ้างให้นำยาไอซ์ไปส่งลูกค้าในพื้นที่ จ.ชุมพร และ จ.นครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่จึงขยายผลจนพบว่ามีเครือญาติของบังแป๊วเข้ามาเกี่ยวข้องในการค้ายาเสพติด จึงขออนุมัติหมายศาลเพื่อตรวจค้นและจับกุม โดยผลการปฏิบัติในวันนี้ สามารถอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องได้ประมาณ 40 ล้านบาท จับผู้ต้องหาตามหมายจับได้อีก 3 คน

สำหรับรายชื่อผู้ต้องหาเครือข่ายบังแป๊ว  คลองไผ่ ที่ศาลอนุมัติหมายจับกุมมี 8 คน คือ 1.นายดำรงเกียรติ หรือบังแป๊ว นุกูล นักโทษเรือนจำเขาบิน 2.นายทิวา หรือวา วาจิ นักโทษเรือนจำเขาบิน 3.นายพิศาล หรือบังมะ นุกูล นักโทษเรือนจำนครศรีธรรมราช  น้องชายบังแป๊ว 4.น.ส.กัลยารัตน์ หรือบุ๋ม อาคามา 5.น.ส.ชนิศา หรืออุ๊ แดงหวาน  6.นายสำเริง  หรือโชค  สำราญเพ็ชร  นักโทษเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 7.นายสรชัย หรือเบ  ภักดีอักษร  และ 8.น.ส.รำไพ พุมโกศล แม่บังแป๊วที่หลบหนีไปได้หวุดหวิด ส่วนผู้ต้องหาที่อยู่ในเรือนจำ เจ้าหน้าที่ บช.ปส.ได้ทำเรื่องอายัดตัวไว้แล้ว

นายดำรงเกียรติ หรือบังแป๊ว คลองไผ่ เดิมเป็นนักโทษคดียาเสพติดที่ถูกคุมตัวอยู่ที่เรือนจำคลองไผ่ จ.นครราชสีมา ก่อนส่งไปคุมตัวที่เรือนจำเขาบิน เนื่องจากเป็นเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้ โดยเครือข่ายเกี่ยวข้องมีนายพิศาล หรือบังมะ นุกูล น้องชายถูกคุมตัวที่เรือนจำนครศรีธรรมราช ในข้อหาพยายามฆ่าผู้อื่น ร่วมกับนายสำเริง หรือโชค สำราญเพ็ชร นักโทษเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ค้ายาเสพติด โดยบังแป๊วจะติดต่อซื้อขายยาเสพติดจากแก๊งค้ายาเสพติดที่อยู่ชายแดนเพื่อนบ้าน  ผ่านทางช่องทาง “เฟซบุ๊ก” จากนั้นจะให้ น.ส.รำไพ  แม่ บังแป๊ว  น.ส.ชนิศา  หรืออุ๊  ภรรยาบังแป๊ว  และ น.ส.กัลยารัตน์  หรือบุ๋ม  ภรรยานายพิศาล หรือบังมะ ช่วยกันดูแล เก็บเงิน และแปรสภาพเงินที่ได้จากการค้ายาเสพติดมาเป็นทรัพย์สิน  สมาชิกของเครือข่าย “บังแป๊ว คลองไผ่” ขึ้นชื่อในเรื่องความโหดเหี้ยม  เพราะมีประวัติเคยก่อคดีฆ่าและพยายามฆ่าคนที่หักหลังในเรื่องค้ายาเสพติดอยู่หลายคดี

มีรายงานด้วยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย.2554 พล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว  รักษาการเลขาธิการ  ป.ป.ส. ได้ยึดและอายัดทรัพย์สินเครือข่ายยาเสพติดไปแล้วกว่า 804 ล้านบาท จากทั้งหมด 2,014 คดี อาทิ ยึดทรัพย์นายไมเคิล หรือโย กวน ฮ่อง อายุ 43 ปี ชาวมาเลเซีย และ น.ส.พัชรินทร์ วิเชียร อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาที่จับกุมได้หน้าโรงแรมลีการ์เด้น  อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยสำนักงาน  ป.ป.ส.อายัดทรัพย์สิน  เงินสด รถยนต์  ทองรูปพรรณ  และเงินฝากธนาคารประมาณ 36 ล้านบาท ยึดทรัพย์นายระวีโรจน์ หรือโชคดี หรือสุรัตน์ สิริวรพันธ์ อายุ 45  ปี  ความผิดฐานสบคบกับนายอิสมะแอ บินเงาะ จำหน่ายยาไอซ์ ที่ อ.โพธาราม  จ.ราชบุรี  มีคำสั่งยึดทรัพย์นายระวีโรจน์ ทั้งรถยนต์ เงินสด ทองรูปพรรณ และเงินฝากในบัญชีมูลค่าประมาณ  35  ล้านบาท  และคดีที่สำนักงาน ป.ป.ส.และ สภ.เมืองระยอง จับกุม น.ส.ปองคุณ กิตติกากุล อายุ 25 ปี และ น.ส.อำนาจ ม่วงแก้ว อายุ 34 ปี ผู้ต้องหาคดียาไอซ์และยาบ้า สำนักงาน ป.ป.ส.มีคำสั่งยึดทรัพย์สินเงินสด  ทองรูปพรรณและเงินฝากในบัญชีมูลค่า  50  ล้านบาท  และอายัดทรัพย์สินนายทองดี กันทะวงศ์ นายสุข ท่าดีสม และน.ส.ปราเนียน วัยกำ รวมมูลค่าประมาณ 21.2 ล้านบาท

8 มี.ค. 2555 08:13 ไทยรัฐ