วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระเทพฯเสด็จฯตรุษจีนเยาวราชฉลองมังกรทองโดยทรงทำขนมลอดช่องโบราณ

ชาวไทยเชื้อสายจีนสุดปลื้มปีติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยาม บรมราชกุมารี จะทรงเสด็จฯเป็นองค์ประธานเปิดงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราชในวันที่ 23 ม.ค. และจะทรงทำขนมลอดช่องโบราณอายุ 60 ปี พร้อมพระราชทานลายพระหัตถ์ภาษาจีนเป็นรูปตัวมังกร ด้านเมืองกรุงเก่าก็จัดงานตรุษจีนอยุธยามหามงคลฟื้นฟูเศรษฐกิจและกระตุ้นการท่องเที่ยวจังหวัด หลังจากเจอพิษน้ำท่วมจนอ่วม มีการแข่งขันเชิดมังกรทองเป็นครั้งแรกในประเทศ

ใกล้ถึงเทศกาล “ตรุษจีน” ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ที่ปีนี้กำหนดในวันที่ 23 มกราคม บรรดาชาวไทย เชื้อสายจีนทั่วประเทศต่างพากันเตรียมตัวต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขที่เป็นนิมิตหมายแห่งความเฮงเฮงเฮงในปีมังกรทอง 2555 กันอย่างคึกคัก และในปีนี้คนไทยเชื้อสายจีนสุดปลื้มปีติอีกคำรบหนึ่ง เมื่อสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาเสด็จฯ เป็นองค์ประธานเปิดงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช 2555 ที่เขตสัมพันธวงศ์และสภาวัฒนธรรมย่านเยาวราชเตรียมจัดงานสุดยิ่งใหญ่

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ที่ห้องริเวอร์ ซิตี้ แกรนด์ฮอลล์ ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ สี่พระยา นายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าฯ  กทม.  นายพิเชษฎ กาญจนชูศักดิ์ ประธานการจัดงานตรุษจีนเยาวราช นายวิศิษฐ์ ลิ้มประนะ ประธานประชาคมนักธุรกิจเขตสัมพันธวงศ์ ร่วมแถลงข่าวจัดงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราช 2555 มังกรทองเบิกฟ้า มหาโชค “Bangkok Chinatown Festival 2012” ซึ่งจะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่บนถนนเยาวราช ระหว่างวันที่ 23-24 ม.ค. ตั้งแต่เวลา 17.00-24.00 น. เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีโบราณของชาวไทยเชื้อสายจีนในเขตสัมพันธวงศ์ และเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย-จีน ให้มีความแน่นแฟ้น โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ  เป็นองค์ประธานเปิดงานในวันจันทร์ที่ 23 ม.ค. เวลา 16.30 น. บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนเยาวราช

นายพิเชษฎกล่าวถึงแนวคิดการจัดงานว่า เยาวราชเปรียบเหมือนมังกรที่ยิ่งใหญ่หัวใจเปี่ยมไปด้วยพลัง และเพื่อให้สอดคล้องกับปีมังกรได้จัดเตรียมเนรมิตประดับประดาถนนเยาวราชให้เป็นเส้นทางสายมังกรเพื่อให้ผู้ร่วมงานได้รับความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่และเปี่ยมไปด้วยพลัง ถนนเยาวราชจะตกแต่งด้วยโคมมงคลอย่างสวยงามตลอดเส้นทาง ภายในงานจะมีจอแอลอีด 8 ด้านขนาดใหญ่ฉายภาพพระบรมฉายาลักษณ์และพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผู้เข้าชมงานจะได้รับแจกคู่มือสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญบนเส้นทางสายมังกร น้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์เสริมชะตา และปฏิทินมังกรเบิกฟ้ามหาโชคขนาดพกพา ชมนิทรรศการเรื่องราวถนนเยาวราช การแสดงชุดพิเศษจาก 7 มณฑลของจีน ใช้นักแสดงร่วม 200 ชีวิต การแสดงแสง สี เสียง และความบันเทิงจากศิลปินดาราออกร้านจำหน่ายอาหาร ร่วมลุ้นโชครางวัลทองคำหนัก 9 บาท และปีนี้ได้จัดแข่งเชิดสิงโตบนเสาดอกเหมยขึ้นเป็นครั้งแรกในเยาวราช มีคณะสิงโตร่วมแข่งขัน 16 ทีม โดยวันที่ 10 ม.ค. จะจัดแข่งขันรอบคัดเลือกหาสุดยอดทีมเข้าไปชิงชนะเลิศในวันที่ 24 ม.ค.

ด้านนายวิศิษฐ์กล่าวว่า ชาวไทยเชื้อสายจีนสุดปลื้มปีติที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จฯเป็นองค์ประธานเปิดงานเทศกาลตรุษจีนเยาวราชในวันที่ 23 ม.ค. โดยเวลา 16.30 น. เสด็จฯโดยรถยนต์พระที่นั่งถึงย่านเยาวราช ทรงสักการะพระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร วัดไตรมิตรวิทยาราม จากนั้นเวลา 17.00 น. เสด็จฯถึงซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ โดยมีคณะกรรมการจัดงาน ผู้แทนจากรัฐบาลจีนและประชาชนเฝ้ารับเสด็จ หลังประธานจัดงานกล่าวถวายรายงานเบิกตัวเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยกล่าวถวายพระพร จะทรงตีกลองใหญ่ 3 ครั้งเพื่อเปิดงาน โดยมีเสียงกลองจีนและไทยประสานเสียงตีรับและคณะนักแสดงจากกรมศิลปากรจะออกมาร่ายรำต่อตัวเป็นมังกร จากนั้นจะเสด็จฯทอดพระเนตรนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และสถานที่ต่างๆบนถนนเยาวราช และจะทรงทำขนมลอดช่องโบราณอายุ 60 ปี

“ปีนี้เป็นปีมังกร สมเด็จพระเทพฯ พระราชทานลายพระหัตถ์เป็นรูปตัวมังกร พร้อมภาษาจีน 4 ตัว 2 แถว โดยแถวบนอ่านว่า ฟง เถียว หวี่ ซุ่น แปลว่า ตรงตามฤดูกาล ส่วนแถวล่างอ่านว่า หลง อิ้ว ผิง อัน แปลว่า มังกรคุ้มครองให้ปลอดภัย ซึ่งหมายถึงคำอวยพรให้ฝนฟ้าตกถูกต้องตามฤดูกาล และให้มังกรคุ้มครองให้ปลอดภัย พร้อมพระนามภาษาจีน ซือ หลิน ธง ปักบนบริเวณหน้าอกเสื้อของร้านภูฟ้า” นายวิศิษฐ์กล่าว

เช่นเดียวกับที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก็มีการจัดงาน ตรุษจีนกรุงเก่าอยุธยามหามงคล ครั้งที่ 6 ประจำปี 2555 โดยนายไพศาล วิสุทธิศาลวงศ์ ประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์ งานตรุษจีนกรุงเก่าอยุธยามหามงคล เปิดเผยว่า งานจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 24-29 ม.ค.55 ที่บริเวณถนนนเรศวร หน้าตลาดเจ้าพรหม เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้ชาวอยุธยา หลังจากที่ชาวอยุธยาต้องบอบช้ำเพราะพิษน้ำท่วมนานหลายเดือน โดยมีนายสมาน ศิริ–พฤกษ์พงษ์ เป็นประธานจัดงาน รวมทั้งกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัด ให้พลิกฟื้นกลับคืนมาคึกคักรุ่งเรืองเหมือนเดิมและสืบสานวัฒนธรรมประเพณีโบราณของชาวไทยเชื้อสายจีน โดยในงานไฮไลต์สำคัญ คือการแข่งเชิดมังกรทองที่จัดเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ขณะนี้มีคณะมังกรทองจากจังหวัดราชบุรี สระบุรี ปราจีนบุรี นครสวรรค์ มาสมัครชิงชัยกันอย่างคึกคักรวม 8 คณะแล้ว

นายไพศาลยังเผยถึงกำหนดจัดงานตรุษจีนกรุงเก่า ว่า จะเริ่มจากวันจันทร์ที่ 23 ม.ค.ซึ่งเป็นวันชิว อิก เวลา 13.00-18.00 น. ผู้แทนศาลเจ้าจำนวน 108 ศาลเจ้าจากทั่วจังหวัด เชิญเจ้ามาประทับ ณ ที่ประทับชั่วคราว บริเวณถนนนเรศวร หน้าเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา วันอังคารที่ 24 ม.ค.หรือวันชิวหยี เวลา 08.00-09.00 น. มีพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณบูรพกษัตราธิราช ผู้ครองราชย์ ณ กรุงศรีอยุธยา ส่วนวันพฤหัสบดีที่ 26 ม.ค.หรือวันชิวสี่ เวลา 14.00 น.ตั้งขบวนแห่บริเวณหน้าวัดราชบูรณะ (สี่แยกหลังโรงเรียนอนุบาล) และปล่อยขบวนแห่ในเวลา 18.00 น. จากนั้นเป็นพิธีเปิดงาน และเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน วันอาทิตย์ 29 ม.ค.เวลา 18.00-24.00 น. มีการแข่งขันมังกรทองชิงแชมป์ครั้งแรกในประเทศไทย เทิดพระเกียรติ 84 พรรษา (รอบชิงชนะเลิศ) การแสดงอุปรากรจีน (งิ้ว) การประกวดเต็งลั้ง (โคมจีน) และ การแสดงจากองค์กร สถานศึกษาต่างๆ นอกจากนี้ ยังมีการจัดถนนนานาชาติ ร่วมเทศกาลตรุษจีน จัดตลาดย้อนยุค อาหารจีนประจำเชื้อสาย การออกร้านจำหน่ายสินค้าราคาถูกและมินิมอเตอร์โชว์ โดยผู้ที่มาเที่ยวงานนี้จะสามารถไหว้เจ้าได้ทั้ง 108 ศาลทีเดียวครบถ้วน

บ่ายวันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล นางฐิติมา ฉายแสง โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุม ครม.ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาข้อเสนอของศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) กำหนดวันหยุดตรุษจีนเป็นวันหยุดราชการประจำปี 2555 เพิ่มเติมให้กับพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วยจังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสตูล เพื่อให้พี่น้องคนไทยที่มีเชื้อสายจีนที่มีอยู่จำนวนหนึ่งได้มีวันหยุด

11 ม.ค. 2555 08:17 ไทยรัฐ