วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รฟท.-แผงค้าบริหารจตุจักร

โดย

ตั้งบอร์ด-นําเข้าครม.กทม.ยื้อสู้ไม่ยอมคืน    

การรถไฟแห่งประเทศไทยเอาคืนแน่ 1 ม.ค.นี้ ประชุมผู้ค้าตลาดนัดสวนจตุจักร ให้รับทราบถึงแผนบริหารตลาดที่จะให้ผู้ค้ามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการและคลายความกังวลต่อปัญหาที่เกิดขึ้น ด้านผู้ค้ายันค่าเช่าแผงต้องไม่เกินเดือนละ 1 พันบาท และห่วงช่วงสุญญากาศระหว่างการส่งมอบพื้นที่ ตลาดอาจไม่ปลอดภัย วอนผู้บริหารใหม่ชัดเจน โปร่งใส เป็นธรรม ด้าน รฟท.เผยโครงสร้างการบริหารงานตลาดนัดจตุจักรยุคใหม่

การรถไฟแห่งประเทศไทยเดินหน้าในการเข้าบริหารจัดการพื้นที่ตลาดนัดสวนจตุจักร หลังจาก กทม.หมดสัญญาเช่าพื้นที่ดังกล่าวลงในวันที่ 1 ม.ค.2555 ขณะที่ กทม.ยังยื้อไม่ยอมคืนตลาดนัดจตุจักรให้การรถไฟฯเข้าไปบริหาร

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 25 ธ.ค. ที่ชั้น 3 ตึกบัญชาการ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) นายนิสิต สินธุไพร ประธานคณะทำงานรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม (พล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก) นายยุทธนา ทัพเจริญ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) พร้อมด้วยผู้บริหาร รฟท. ได้ประชุมร่วมกันกับผู้ค้าทั้ง 29 โครงการ ในพื้นที่ตลาดนัดจตุจักร เพื่อหาข้อยุติในการเช่าใช้พื้นที่ตลาดนัดจตุจักร

นายนิสิตกล่าวภายหลังการประชุมหารือร่วมกันว่า ผลการหารือเป็นไปด้วยดี รฟท.ยืนยันต่อผู้ค้าว่าจะเป็นผู้บริหารงานแทนกรุงเทพมหานคร (กทม.) หลังสิ้นสุดสัญญากับ รฟท. วันที่ 1 ม.ค.55 นี้อย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นเจ้าของพื้นที่โดยตรง โดย รฟท.จะเริ่มเข้าไปบริหารงานในวันที่ 2 ม.ค.55 และเพื่อให้ผู้ค้าคลายความกังวลว่าหน่วยงานใดจะเข้ามาบริหารตลาดนัดจตุจักรและเป็นเจ้าของสัญญาที่แท้จริงนั้น ในเรื่องนี้ รฟท. จะเสนอเรื่องที่ รฟท.จะเข้าไปบริหารตลาดนัดจตุจักรไปยัง พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.คมนาคม เพื่อเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีรับทราบถึงแผนการบริหารตลาดนัดจตุจักรในวันที่ 27 ธ.ค.นี้

นายนิสิตกล่าวต่อว่า ส่วนข้อกังวลเกี่ยวกับสัญญาเช่าว่าจะมีระยะเวลานานเท่าใดนั้น รฟท.จะนัดหารือกับผู้ค้าอีกครั้ง และจะให้ผู้ค้ามีส่วนร่วมในการออกระเบียบ ข้อกฎหมายต่างๆเพื่อประโยชน์ในการริหารงานต่างๆ โดยให้ผู้ค้าเลือกตัวแทนเข้ามาเป็นกรรมการในคณะกรรมการเตรียมการตลาดนัดจตุจักร ซึ่งมีนายประเสริฐ อัตตะนันทน์ รองผู้ว่าการ รฟท. เป็นประธาน ทั้งนี้ ในการ ประชุมครั้งต่อไป รฟท.จะจัดทำรายละเอียดทุกเรื่องให้มีความชัดเจนมากกว่านี้

ด้านนางนภาภรณ์ มะลิแดง หัวหน้าโครงการ 8 ตลาดนัดจตุจักร กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับการยืนยันจาก รฟท. ว่าจะมีการตั้งบริษัทลูกเข้ามาบริหารจัดการตลาดนัดจตุจักร ทำให้ผู้ค้าสบายใจขึ้น เพราะมติ ครม. เดิมมีมติให้รักษาผู้ค้าเดิมที่เริ่มค้าขายมาตั้งแต่อยู่ที่สนามหลวง สำหรับอัตราค่าเช่า ผู้ค้าส่วนใหญ่ต้องการให้มีการเก็บค่าเช่าอัตรา เดือนละ 650 บาทต่อแผง โดยอัตราสูงสุดที่รับได้ต้องไม่เกิน 1,000 บาทต่อแผง รวมทั้งต้องการให้มีตัวแทนของผู้ค้าเข้าเป็นกรรมการในคณะกรรมการเตรียมการตลาดนัดจตุจักรให้มากที่สุด โดยต้องการให้มีเงื่อนไขว่า หากผู้ค้าแผงใดไม่มาเลือกตั้งตัวแทนที่จะเข้าไปเป็นคณะกรรมการดังกล่าว ไม่ควรได้รับการต่อสัญญา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมวันนี้ผู้ค้ามีความเป็นห่วงเรื่องการบริหารงานในช่วงสุญญากาศ หรือรอยต่อของการส่งมอบพื้นที่ของ กทม.ให้กับ รฟท. โดยเฉพาะการดูแลความปลอดภัยของสินค้าภายในแผงของผู้ค้าที่ มีกว่า 8,000 แผง นอกจากนี้ ยังเป็นห่วงเรื่องการส่งต่อทะเบียนผู้ค้าจาก กทม. ให้ รฟท.ว่าจะตกหล่น รวมทั้งการรื้อและเคลื่อนย้ายแผงค้าโดยต้องการให้ผู้ที่เข้ามาบริหารใหม่ มีการดำเนินงานที่ชัดเจน โปร่งใส สามารถชี้แจงกับผู้ค้าได้

สำหรับโครงสร้างการบริหารงานตลาดนัดจตุจักร จะดำเนินการภายใต้คณะกรรมการเตรียมการตลาดนัดจตุจักร ที่มีนายประเสริฐ อัตตะนันทน์ รองผู้ว่าการ รฟท. ปฏิบัติหน้าที่หน่วยธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน เป็นประธาน โดยมีคณะทำงาน 8 ชุด ประกอบด้วย คณะทำงานด้านสัญญา เจรจาค่าเช่าและทำสัญญา คณะทำงานด้านเก็บเงินรายได้ คณะทำงานด้านกฎหมาย คณะทำงานด้านจัดระเบียบแผงค้า คณะทำงานด้านความสงบเรียบร้อย ความปลอดภัยและจราจร คณะทำงานด้านประชาสัมพันธ์ คณะทำงานด้านรักษาความสะอาด เก็บขยะ และน้ำประปา และคณะทำงานด้านไฟฟ้า

อีกด้าน ที่ศาลาว่าการ กทม. เวลา 16.00 น. วันเดียวกัน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. แถลงเรื่องตลาดนัดจตุจักร โดยกล่าวว่า ยืนยันว่าที่ผ่านมา กทม.เคารพสิทธิ์ของการรถไฟฯ ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่มาโดยตลอด และพยายามวางตัวเป็นสุภาพบุรุษไม่ตอบโต้ใดๆ กับการออกมาให้ข่าว เนื่องจากแต่ละฝ่ายต่างเป็นหน่วยงานรัฐด้วยกัน มีหน้าที่ดูแลประชาชนตามกฎหมาย แต่ที่ผ่านมาดูเหมือนจะมีการกระทำซึ่งหักหาญน้ำใจโดยเฉพาะกรณีการหมดสัญญาเช่าที่ดิน ซึ่งมีความเคลื่อนไหวของการรถไฟฯมาโดยตลอด กทม.มีประเด็นสำคัญ 3-4 ประเด็นเพื่อยืนยันกับประชาชนและผู้ค้า คือ

1.สิทธิ์ในการบริหารจัดการตลาด ถือเป็นสิทธิ์ที่ กทม.ได้รับอำนาจตามมติ ครม. ขณะที่สัญญาเช่าพื้นที่ได้มีการลงนามในภายหลัง เมื่อสิทธิ์ในการบริหารเป็นไปตามมติ ครม.โดยชอบธรรมแล้ว ต่อให้สัญญาเช่าหมดลง สิทธิ์ก็ยังคงสภาพเดิม ไม่เกี่ยวกับสัญญาเช่าพื้นที่ ขณะเดียวกัน ในรายละเอียดของสัญญาข้อที่ 10 กทม.ยังมีสิทธิ์ในการบริหารตลาดอีกอย่างน้อย 6 เดือน หลังจากวันหมดสัญญา 1 ม.ค.55

2.เรื่องความไม่ชัดเจนเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของ รฟท.ในการบริหารตลาดนัด ซึ่ง พ.ร.บ.การรถไฟฯ 2494 ไม่ได้ให้อำนาจเอาไว้ ขณะเดียวกัน หาก รฟท.จะมอบอำนาจหรือจัดตั้งให้ผู้อื่นบริหารตลาด ก็ไม่สามารถกระทำได้เช่นเดียวกัน เพราะตัวเองไม่มีอำนาจอยู่แล้ว

3.เรื่องความชัดเจนและความชอบธรรมในการบริหารตลาด กทม.ยืนยันว่า กทม.มีอำนาจเต็มโดยได้รับมอบอำนาจจากรัฐบาลตั้งแต่ปี 2522 และ 2525 ให้ดูแลผู้ค้าจากสนามหลวง เพื่อให้มีที่ทำกินใหม่ โดยหลักการ กทม. กระทำถูกต้องทั้งในแง่กฎหมาย ศีลธรรม และความชอบธรรมทุกๆด้าน ตั้งแต่การจัดตั้งตลาดและพัฒนามาโดยตลอดร่วมกับผู้ค้า

ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน เมื่อวันที่ 31 พ.ค.53 ผลการประชุมร่วมกันระหว่าง 2 หน่วยงานก็ได้ข้อสรุปชัดเจนว่า จะให้ กทม.เช่าพื้นที่ต่อ แต่ยังไม่มีการตกลงเรื่องอัตราค่าเช่าว่าจะอยู่ที่เท่าไหร่ แต่ กทม. ก็พร้อมที่จะเจรจามาโดยตลอดภายใต้อัตราค่าเช่าที่เป็นธรรมโดยอ้างอิงค่าเช่าตลาด อ.ต.ก. ที่เฉลี่ย 79 บาท/ตร.ม./ปี ขณะที่พื้นที่ตลาดนัดจตุจักรมีเนื้อที่ทั้งหมด 68 ไร่ เท่ากับ 79 ล้านบาทต่อปี ซึ่ง กทม.ก็พร้อมจ่าย แต่ รฟท.ได้เรียกร้องมาสูงถึง 420 ล้านบาท กทม.ไม่อาจยอมรับได้ เนื่องจากหาก กทม.ต้องเสียค่าเช่าพื้นที่ในอัตราสูงขนาดนั้น กทม.ก็จำเป็นต้องทำโครงการพัฒนาตลาดให้เป็นศูนย์การค้า ซึ่งจะทำลายเสน่ห์ของตลาดนัดจตุจักรเดิม หรืออาจต้องขึ้นค่าเช่าแผงที่จะส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าและผู้บริโภค ซึ่ง กทม.ไม่สามารถจะทำได้ เช่นกัน

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ยังกล่าวด้วยว่า ตนในฐานะผู้ว่าฯ กทม. ขอเตือนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องว่า บ้านเมืองมีขื่อมีแป ทุกหน่วยงานต่อให้เป็นรัฐบาล ก็ต้องเคารพกฎหมายและหากเกิดข้อพิพาทระหว่างหน่วยงานรัฐขึ้น ก็ยังมีหน่วยงานและขั้นตอนทางกฎหมาย ไม่ใช่คิดจะส่งกำลังหรือคำสั่งใดๆมาบังคับใช้โดยหักหาญข้อกฎหมายทิ้งเสีย คนที่ใช้กำลังในลักษณะเช่นนั้นคืออันธพาล ตนไม่ได้ว่าใครคนใดคนหนึ่ง แต่ผู้ที่เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองต้องไม่เป็นอันธพาลด้วย ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ ขอให้อารมณ์ดีๆกันดีกว่า  กทม.ผ่านร้อนผ่านหนาวมาก็มากมาย ฉะนั้น จึงไม่ควรสร้างความวุ่นวาย และตนจะไม่ยอมให้ใครกระทำการโดยไม่เคารพกฎหมายอย่างแน่นอน ส่วนกรณีที่ รมว.คมนาคมออกมาระบุว่า จะยกเว้นค่าเช่า แผงค้า 2 เดือน คนเราถ้าไม่มีอำนาจที่จะให้ได้ ก็ไม่ควร ให้ในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้

26 ธ.ค. 2554 08:06 ไทยรัฐ