วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โผนายพลคลอดเชือดเด็ก 'เนวิน'

โดย

ล้างบางสตม.ขั้วอำนาจเก่า

ก.ตร.ประชุมแต่งตั้งตำรวจยศ “พล.ต.ต.” แล้ว หลังถูกโรคเลื่อน มาหลายกระทอก ล้างบาง “สตม.” โยก 3 รอง ผบช. 6 ผบก.เสียบเด็กขั้วอำนาจเก่า “พล.ต.ต.ปรีชา ธิมามนตรี”หมุนจาก ผบก.ตม.2ไปคุมสืบสวน ผบก.สส.สตม.ตามโผ ส่วน พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รอง ผบช.น. มือสอบสวนนครบาล ถูกเด้งไปสอนหนังสือเป็น รอง ผบช.ศ. เช่นเดียวกับ พล.ต.ต.นิคม อินทเฉิดฉาย ผบก.ภ.จ.ขอนแก่น เด็กในคาถาของนายเนวิน ชิดชอบ ถูกเตะโด่งไปเป็น ผบก.สำนักการศึกษาและประกันการศึกษา

ที่ห้องประชุม 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 25 ธ.ค. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี  เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวก่อนเข้าประชุมว่า  การประชุม  ก.ตร.ดูเรื่องอาวุโส  33  เปอร์เซ็นต์และความเหมาะสม เป็นครั้งแรกที่แจ้งรายชื่อผู้ที่คิดว่าจะแต่งตั้งโยกย้ายให้  ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิพิจารณาความเหมาะสมก่อนประชุม ซึ่งเห็นว่าดี จะได้พิจารณาอย่างรอบคอบ  แต่ที่เผยแพร่ออกมาเป็นเพียงข้อเสนอ ยังไม่ใช่ข้อยุติ ข้อยุติต้องอยู่ในที่ประชุมว่า เห็นชอบด้วยหรือไม่ เพราะบางตำแหน่งสามารถปรับเปลี่ยนได้  วันนี้จะพิจารณาหลายตำแหน่ง แต่จำไม่ได้  เพราะคิดว่าใครมาเป็นสามารถปกครองได้  ขอยืนยันว่าการแต่งตั้งไม่มีการซื้อขายตำแหน่งโดยเด็ดขาด แต่บางครั้งคนที่เหมาะสมในสายตาของบอร์ดกลั่นกรองกับสายตาของ ก.ตร.อาจเห็นไม่ตรงกัน แต่ยืนยันเรื่องเสียเงินไม่มี รวมถึงระบบอุปถัมภ์

ผู้สื่อข่าวถามว่า  ตำรวจสายของพรรคประชาธิปัตย์โดนโยกย้ายหมดหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ไม่ได้มองว่าสายใคร ตนบอกว่าเป็นตำรวจทั้งนั้น และพรรคเพื่อไทยไม่เคยสร้างฐานตำรวจหรือข้าราชการ  เพราะเวลาหาเสียงไม่มีใครช่วยเรา เราชนะเลือกตั้งเพราะประชาชน ไม่อยากบอกว่าสายไหน ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมามีการซื้อขายตำแหน่งได้นำมาประกอบคำสั่งแต่งตั้งหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ตนเอาตายเลยถ้ารู้ สมัยนี้เรื่องซื้อขายไม่มี ที่ผ่านมารู้กันจริง แต่ไม่มีพยานหลักฐานว่าใครจ่ายเงินให้ใครหรือไม่ เชื่อว่าในที่ประชุมต้องมีการปรับเปลี่ยนบ้าง ผู้สื่อข่าวถามว่า รายชื่อที่ส่งมามีรายชื่อไหนที่ดูแล้วไม่เหมาะสม ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ไม่ได้ลงลึกในรายละเอียด ตนรู้จักตำรวจมากไปลงลึกในรายละเอียดมากเป็นพวกนักการเมืองที่ไม่เคยรู้จักตำรวจ

ผู้สื่อข่าวถามว่า บช.น.มีการโยกย้ายล้างบาง ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า บางครั้งต้องมอบการตัดสินใจให้ผู้บังคับหน่วย เพราะไม่ได้ลงไปทำงาน จึงต้องให้ผู้บังคับหน่วยตัดสินใจ  ผู้สื่อข่าวถามว่า  คดีของ  พล.ต.ต.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบช.ก. สอบไปถึงไหน ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ยังไม่จบ เหลืออีก 2-3 ประเด็น เพราะการสอบสวนยังไม่เสร็จ แต่ตนตัดสินใจได้แล้วว่าจะให้ความเห็นอย่างไรเพื่อให้รัดกุม ไม่ให้ใครมากล่าวหาว่า ประธาน ก.ตร.ไปชี้นำ หรือ ก.ตร.บางท่านอาจจะไม่สบายใจ หลักการคือ ถ้าใครไปช่วยราชการในพื้นที่ภาคใต้ ถ้าอยู่ไม่ต่อเนื่องไม่ได้วันทวีคูณ คิดว่า การประชุม ก.ตร.ครั้งหน้าจบ

ส่วน  พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์  ฉายาพันธุ์  ผบช.ก.กล่าวว่า ในส่วนของ บช.ก.ไม่มีปัญหาอะไร ตนมารอชี้แจงในเรื่องของยุทธศาสตร์ของ บช.ก. เพื่อให้สำนักงานตำรวจแห่งชาตินำไปใช้ ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีจึงนำเอกสารมาให้ที่ประชุม  ก.ตร. และแจกให้สื่อทราบ ผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนของ บช.ก.มีข่าวซื้อขายตำแหน่ง ผบช.ก.กล่าวว่า ไม่มี ถ้ามีตนจะสืบสวน เชื่อว่าไม่มี เชื่อว่าตำรวจทั่วประเทศรู้ ผบช.ก.ไม่มีซื้อขายตำแหน่ง ผู้สื่อข่าวถามว่า กองปราบปรามไม่เปลี่ยน ผบก.ป.จะมีปัญหาหรือไม่ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์กล่าวว่า คงไม่มีอะไร ผบก.ป. เป็นคนมีความรู้ความสามารถ ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า  ถ้า ก.ตร.เห็นว่าไม่เหมาะสมจะเปลี่ยนจะดำเนินการอย่างไร พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์กล่าวว่า เรามีระเบียบแบบแผนกำหนดอยู่แล้ว มีคณะกรรมการร่วมประชุมก่อนหน้านี้และคิดว่าไม่มีอะไร ผู้บังคับบัญชาก็เป็นผู้บังคับบัญชาเก่า ทราบว่าอะไรเป็นอะไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จนถึงเวลา 16.30 น. ก.ตร.ยังไม่ได้เริ่มการประชุมพิจารณารายชื่อระดับ รอง ผบช.-ผบก. เนื่องจาก ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิบางคนได้ทำหนังสือเสนอประธาน ก.ตร.เห็นค้านคำสั่งคณะกรรมการกฤษฎีกาที่มีความเห็นให้รอง ผบ.ตร.ที่เป็นคณะกรรมการพิจารณารายชื่อข้าราชการตำรวจ หรือ “บอร์ดกลั่นกรอง” ให้ร่วมประชุม ก.ตร.ได้ ซึ่งมีการยกเรื่องขึ้นมาหารือประธาน ก.ตร.จนทำให้การประชุมต้องรอรับฟังมติ ก.ตร. ทั้งที่เป็นเรื่องที่คณะกรรมการกฤษฎีกามีความเห็นลงมาแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุม ก.ตร.ได้เริ่มพิจารณารายชื่อสังกัด รพ.ตร. บช.ศ. บช.ปส. และ บช.
สตม. สำหรับรายชี่อที่ผ่านการพิจารณาได้แก่ พล.ต.ต.ชาญเทพ เสละเวช รอง ผบช.ส. นรต.รุ่น 35 สาย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส อดีต ผบ.ตร. เป็น รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.สุรพล ทวนทอง รอง จต. (7) อดีตนายเวร พล.ต.อ.ประทิน สันติประภพ อดีต อ.ตร.และอดีตโฆษก สตช. เป็น รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.พุทธิชาต เอกฉันท์ ผบก.ปส.4 เป็นรอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.เชิดชาย เสขะนันทน์ ผบก.อก.สพฐ.เป็น ผบก.ปส.4 พล.ต.ต.ปรีชา ลิมปโอวาท ผบก.ประจำ บช.ปส. เป็น ผบก.ข่าวกรองยาเสพติด พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รอง ผบช.น. เป็น รอง ผบช.ศ. พล.ต.ต.จิรเดช เกรียงศักดิ์พิชิต ผบก.ข่าวกรองยาเสพติด เป็น ผบก.วตร.บช.ศ. พล.ต.ต.ณรงค์ศักดิ์ เสาวคนธ์ ผบก.นต.รพ.ตร. เป็น รอง พตร. (สบ 7)

พล.ต.ต.วรเทพ เมธาวัธน์ รอง ผบช.สกบ. อดีตนายเวร พล.ต.อ.พจน์ บุณยะจินดา อดีต อ.ตร. และ อดีต ผกก.สืบสวน สตม.ที่ปิดคดีดัง “เชอรี่แอนดันแคน” มือทำงาน พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร.เป็น รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.วรินทร์ บุณยเกียรติ รอง ผบช. สยศ. นรต.รุ่น 28 ที่รับผิดชอบภาพรวมการช่วยเหลือน้ำท่วมของ สตช.เป็น รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.มนตรี โป– ตระนันทน์ ผบก.ตม.4 อดีตหัวหน้าสำนักงาน พล.ต.อ.จงรัก จุฑานนท์ อดีต รอง ผบ.ตร.เป็น รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.สมโภชน์ โพธิ์ทอง ผบก.จต.เป็น ผบก.ตม.3 พล.ต.ต.ปรีชา ธิมามนตรี ผบก.ตม.2 เป็น ผบก.สส.สตม. พล.ต.ต.นุชิต ศรีสมพงษ์ ผบก.ประจำ สตม.เป็น ผบก.ตม.4 พล.ต.ต.รอย อิงคไพโรจน์ ผบก.ตม.3 อดีตนายเวร พล.ต.อ.วีระ วิสุทธกุล อดีต รอง อ.ตร.ถูกมองเป็นขั้วอำนาจเก่าโยกเป็น ผบก.ประจำ บช.สตม. พ.ต.อ.อภิรัต นิยมการ รอง ผบก.ตม.1 คนสนิท พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร.เป็น ผบก.ตม.5 พ.ต.อ.กฤษฎา สุรเชษฐพงษ์ รอง ผบก.ส. 3 คนสนิท พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. เป็น ผบก.ตม.1

พล.ต.ต.มโนช ตันตระเธียร ผบก.ตท.เป็น ผบก.สถาบันฝึกอบรมระหว่างประเทศ พล.ต.ต.พอพล สุข–ไพบูลย์ ผบก.วน.เป็น ผบก.อก.บช.ศ. พล.ต.ต.นิคม อินทเฉิดฉาย ผบก.ภ.จ.ขอนแก่น สายตรงนายเนวิน ชิดชอบ ผู้ก่อตั้งพรรคภูมิใจไทย ถูกเด้งเป็น ผบก.สำนักการศึกษาและประกันการศึกษา พล.ต.ต.โชติกรณ์ มี–มันตร ผบก.อก.บช.ศ. เป็น ผบก.สพฐ.ตร. พล.ต.ต.รัฐพงษ์ ยิ้มใหญ่ ผบก.สำนักการศึกษาและประกันคุณภาพ บช.ศ. นรต.รุ่น 35 อดีตนายเวร พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รมว.ยุติธรรม เป็น ผบก.ภ.จ.บุรีรัมย์ คุมบ้านนายเนวิน ชิดชอบ พ.ต.อ.มณฑลทัฬห์ บุนนาค รอง ผบก.สำนักการศึกษาและประกันคุณภาพ บช.ศ. เป็น ผบก.สำนักการศึกษาและประกันคุณภาพ พล.ต.ต.ธนัท วงศ์สุวรรณ ผบก.วิทยาลัยการตำรวจ เป็น รอง ผบช.สยศ. พล.ต.ต.พิทยา ศิริรักษ์ เลขานุการตำรวจแห่งชาติ เป็น รอง ผบช.ส. พล.ต.ต.ธงชัย โตงาม ผบก.ส.2 คนสนิท พล.ต.อ.ปรุง บุญผดุง อดีต รอง ผบ.ตร.เป็น ผบก.ส.1 พล.ต.ต.พิชิตชัย ศรียานนท์ รอง ผบก.ส.3 เป็น ผบก.ส.3 พ.ต.อ.นพปฎล อินทอง รอง ผบก.ทพ.เป็น ผบก.อก.ส. พ.ต.อ.อุดม สุวรรณเวชทิพย์ รอง ผบก.ตปพ.เป็น ผบก.ส.1

26 ธ.ค. 2554 08:03 ไทยรัฐ