วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห่านอบน้ำผึ้งเนื้อนุ่มหนังกรอบKing’s Palace Congeeand Noodle Barฮ่องกงอยู่ไม่ไกล

หมูแดงหมูกรอบ

ประกาศ! ขาโซ้ยที่พิสมัยในอาหารจีนสไตล์ฮ่องกงโปรดทราบ ขณะนี้ร้านวังฟูอันเลื่องชื่อแห่งเกาะฮ่องกงได้เหินฟ้ามาลงหลักปักเตา ณ ประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย โดยใช้ชื่อว่า “คิงส์พาเลซ (King’s Palace)” ตั้งอยู่ ในโครงการเควิลเลจ (K Village) ท้ายซอยสุขุมวิท 26 เกือบทะลุมาฝั่งพระราม 4 ร้านบรรยากาศดี เหมาะมั่กๆกับการพาญาติผู้ใหญ่ที่เคารพและบุคคลอันเป็นที่รักมาหม่ำของอร่อย ในวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือจะพามาโซ้ยส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ก็ดีเลิศ!!

เสน่ห์ ของอาหารฮ่องกงอยู่ที่การคัดวัตถุดิบอย่างดีนำมาปรุงในสไตล์จีนแต่ดัดแปลง รสชาติให้มีความเป็นสากลคนชาติอื่นสามารถหม่ำได้ไม่เลี่ยน ไม่มัน โดยเฉพาะบะหมี่เกี๊ยว และโจ๊ก จะถูกปากคนไทยมากเป็นพิเศษ “คุณโจอี้ และคุณคริสตัล หว่อง” สองสามีภรรยาผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการอาหารฮ่องกงมายาวนานกว่าสิบปี มีความหลงใหลและผูกพันกับประเทศ ไทยมากเป็นพิเศษ ทั้งสองคนตัดสินใจหอบเชฟมือหนึ่งมาเปิดสาขาที่กรุงเทพฯเป็นที่แรก ร้านคิงส์พาเลซเป็นร้านขนาดกลาง ไม่ใหญ่จนวังเวง และไม่เล็กจนอึดอัด การตกแต่งเน้นความเรียบง่ายดูสบายๆ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่รุ่นใหญ่ลายคราม ไล่มาถึงรุ่นใหม่วัยเริ่มหาตังค์ใช้เอง (หุหุ)

 

 


อีก หนึ่งเมนูภาคบังคับ ถ้ามาแล้วไม่ได้หม่ำจะต้องกลับมาซ้ำด้วยความเสียดาย (หุหุ) นั่นคือ.. “โจ๊กหมูไข่เยี่ยวม้า” เนื้อโจ๊กละเอี๊ยด ละเอียด ซดทีไม่มีติดคอ เนื้อหมูที่ใส่เป็นหมูฝอยสูตรเฉพาะของที่ร้านรสเข้มข้น เข้ากันได้ดีกับไข่เยี่ยวม้าแบบไทยๆ ซดไปเคี้ยวไปหมดชามแบบไม่รู้ตัว

นอกจากโจ๊กหมูแล้วทางร้านยังมี “โจ๊กเนื้อ, โจ๊กไก่ และโจ๊กลูกชิ้นหมูสูตรฮ่องกง” ให้เลือกหม่ำอย่างหนำใจ

ตาม มาด้วยเมนูฮอตยอดดวงใจของเจ๊แซบ “ห่านอบน้ำผึ้ง” เนื้อนุ่ม รสชาติสุดละมุนละไม กรอบนอก นุ่มเนื้อใน กัด เคี้ยว กลืน แต่ละทีไม่มีผิดหวัง!

 


เชฟ เหลียง (Chef Leung Waikit) ทำหน้าที่ควบคุมการทำห่านทุกขั้นตอนอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่คัดเลือกห่านที่ได้ขนาดพอเหมาะพอดี ถ้าใหญ่เกินไปเนื้อจะเหนียว ถ้าเล็กเกินไปเนื้อจะเละยุ่ยไม่เหมาะกับการเคี้ยว ห่านที่ดีต้องมีขนาดกลางๆ

นำ มาล้างทำความสะอาดและยัดไส้ด้วยเครื่องเทศสูตรเฉพาะของที่ร้าน ยัดแล้วเย็บปิดให้สนิท ก่อนจะนำไปห้อยตากแอร์ทิ้งไว้หนึ่งคืน ตื่นมาค่อยอบ

ก่อน อบต้องนำห่านไปแช่ในน้ำผึ้งสูตรพิเศษ แช่ให้มิดทั้งตัว ให้น้ำผึ้งเคลือบจนทั่วทุกอณูของแผ่นหนัง จากนั้นนำไปอบจนเนื้อห่านสุก นำออกจากตู้มาวางผึ่งไว้ให้หายร้อน และนำมาชุบกับน้ำผึ้งอีกครั้ง ก่อนจะนำไปอบเป็นรอบที่สอง อบจนหนังเริ่มกรอบ กลิ่นหอมกรุ่น นำออกจากเตามาวางทิ้งไว้ให้น้ำข้างในไหลออกให้หมด จากนั้นเชฟเหลียงจะเป็นคนลงมือสับด้วยตัวเอง

 

 


เทคนิค การสับห่าน ต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญขั้นเทพ ข้อมือต้องมีพลัง สับแล้วขาดในครั้งเดียว เนื้อแต่ละชิ้นจะออกมาได้รูปสวยงาม ห่านแต่ละจานเชฟจะเลือกแต่เนื้อล้วนๆ ส่วนอื่นตัดทิ้งอย่างไร้เยื่อใย ถ้าไม่ใช่ส่วนที่ดีอย่าหวังจะได้มาอยู่บนโต๊ะ!

จากความพิถีพิถันทุก ขั้นตอนทำให้ “ห่านอบน้ำผึ้ง” ของคิงส์พาเลซเป็นเมนูเด็ดที่อยู่ในใจขาประจำ หม่ำแล้วบอกต่อ ราคาอาจจะสูงหน่อยแต่การันตีความอร่อยไม่น้อยไปกว่าราคา

อีกสองเมนูเรียกน้ำย่อยที่อร่อยไม่น้อยหน้า คือ “หมูแดง” และ “หมูกรอบ” ใครที่ชอบรสชาติแบบฮ่องกงรับรองโดน!

 

 


สำหรับ ขาโซ้ยที่นิยมเมนูหนักๆ เจ๊แซบแนะนำ “สารพัดเมนูข้าวผัด” จัดหนักจานเดียวอิ่ม (ถ้าไม่หิวมาก..ฮา) โดยเฉพาะ “ข้าวผัดหมูแดงไข่เค็ม” ชื่อเก๋ๆ รสชาติกลมกล่อม เด็กหม่ำได้ รุ่นใหญ่หม่ำก็ดี๊..ดี!!

คิงส์ พาเลซ ตั้งอยู่ที่ชั้น 2 โซนเอ เควิลเลจ สุขุมวิท 26 ถ้าขึ้นบันไดเลื่อนมาจะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือ เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 11 โมงครึ่ง ถึง 4 ทุ่ม ทางร้านมีห้องจัดเลี้ยงขนาดเล็กไว้บริการ นั่งได้ 10 คน มีเพียงหนึ่งห้องกรุณาโทร. จองล่วงหน้า ถ้าห้องเต็ม นั่งหม่ำที่โต๊ะด้านนอกก็ได้บรรยากาศสบายๆคล้ายๆกัน

สำหรับขาโซ้ยที่ ต้องการจองโต๊ะเพื่อสังสรรค์ในวันเกิดหรือปีใหม่ ถ้าบอกล่วงหน้าทางร้านจะเตรียมของแถมเป็นเมนูพิเศษไว้ให้ ส่วนจะเป็นอะไรนั้นต้องไปรอลุ้นกันเอง เบอร์โทร. 0–2661–5042 เบอร์เดียวเหมือนได้ไปอร่อยถึงฮ่องกง!!!­­­­

 

เจ๊แซบ หัวเขียว

18 ธ.ค. 2554 05:43 18 ธ.ค. 2554 05:51 ไทยรัฐ