วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสี่ยตกยากครวญหาลูกดาราชื่อดัง

อดีตนักธุรกิจชาวไต้หวันวอน “ไทยรัฐ” เป็นสื่อกลาง อยากพบหน้าลูกชายดารา “แอนดรูว์ ลินน์” ที่เคยฝากผลงานแสดงหนังไทยเรื่อง “โลงต่อตาย” หลังประสบมรสุมชีวิต จนธุรกิจพังพาบ และต้องแยกจากลูกๆมากว่า 20 ปี ล่าสุดนอนป่วยด้วยหลายโรครุมเร้า ได้แต่หวังให้ลูกชายให้อภัยกับสิ่งที่พ่อทำพลาด และต้องการบอกลากันเป็นครั้งสุดท้าย

เรื่องราวของพ่อที่ต้องแยกจากลูกๆ มานับสิบปี ต้องการเจอหน้าลูกเป็นครั้งสุดท้ายในชีวิตครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวแผนกร้องทุกข์ นสพ.ไทยรัฐ รายงานว่า เมื่อวันที่ 26 พ.ย. ได้รับแจ้งจากนางศรีวรรณ ประกอบแสง อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 312/1 ซอย 10 แยกประชาสันติ 11-4 รัชดาภิเษก แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม. ภรรยานายหลิน ชง หมิง อายุ 74 ปี ชาวไต้หวัน ซึ่งป่วยด้วยโรคเบาหวาน หัวใจโต ปอดมีน้ำ และแผลกดทับ นอนรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ราชวิถี ว่าต้องการให้ “ไทยรัฐ” เป็นสื่อกลาง ช่วยประสานงานให้นายหลิน ชง หมิง ได้พบหน้าบุตรชายคือนายหลิน โม่ง ฮั่น หรือแอนดรูว์ ลินน์ ดาราที่เคยแสดงภาพยนตร์เรื่อง “วิ่งกระเตงฟัด” ร่วมกับ “เฉินหลง” และเคยมาแสดงหนังไทยเรื่อง “โลงต่อตาย” ร่วมกับนายอนันดา เอเวอริ่งแฮม เมื่อหลายปีก่อน โดยอยากให้พ่อลูกได้มีโอกาสพบกัน ซึ่งอาจจะเป็นครั้งสุดท้ายในชีวิตของนายหลิน ชง หมิง

เมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ รพ.ราชวิถี พบนายหลิน ชง หมิง ที่นอนรักษาตัวอยู่ห้องพักผู้ป่วยรวมฉุกเฉินในสภาพอิดโรย ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา โดยมีนางศรีวรรณเฝ้าดูแลอยู่ข้างเตียง เปิดเผยว่า นายหลิน ชง หมิง เคยเป็นนักธุรกิจส่งออกรถไถการเกษตร รวมถึงเครื่องจักรอุปกรณ์ทางการเกษตรต่างๆ ที่ไต้หวัน ประสบความสำเร็จ ฐานะร่ำรวยเป็นพันล้านบาท โดยเมื่ออายุประมาณ 25 ปี นายหลิง ชง หมิง แต่งงานกับนางหลิน ซิ้ว จู ชาวไต้หวัน มีบุตรด้วยกัน 3 คน คือ นางหลิน หยี จิง คนที่ 2 นายหลิน โม่ง ฮั่น หรือแอนดรูว์ ลินน์ และคนที่ 3 นายหลิน เป้ย ชาน ก่อนจะไปลงทุนซื้อบ้านที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา พาลูกเมียไปอยู่ที่นั่น

นางศรีวรรณเปิดเผยอีกว่า ประมาณปี 2532 นายหลิน ชง หมิง เข้ามาบุกเบิกทำธุรกิจนำเข้ารถไถการเกษตรในประเทศไทย ซึ่งประสบความสำเร็จรุ่งเรืองดี กระทั่งเมื่อปี 2540 เกิดวิกฤติค่าเงินบาทลอยตัว ฟองสบู่แตก ทำให้ธุรกิจขาดทุนต้องหยุดกิจการ จึงหันมาทำนากุ้งได้ประมาณ 3 ปี ก็ขาดทุนอีก จึงเปลี่ยนแนวทำธุรกิจอีกหลายประเภท แต่ก็ขาดทุนมาเรื่อย สุดท้ายต้องหยุดทำทุกอย่าง ในระหว่างที่นายหลิน ชง หมิง ทำธุรกิจในเมืองไทย ได้อยู่กินกับตน และมีลูกสาวด้วยกัน คือ น.ส.ณัฐนิชา หลิน อายุ 17 ปี ซึ่งทำให้นางหลิน หยี จิง ภรรยาชาวไต้หวัน ไม่พอใจ บอกเลิกกับนายหลิน ชง หมิง รวมถึงขายบ้านในสหรัฐอเมริกาย้ายไปที่อื่น และไม่ยอมให้ลูกๆติดต่อมาอีกเลย

ด้านนายหลิน ชง หมิง เมื่อทราบว่ามีผู้สื่อข่าวไปพบ ได้กล่าวผ่านเครื่องช่วยหายใจเป็นภาษาไทยปนจีนกระท่อนกระแท่น พอจับใจความได้ว่า ตอนนี้อยากเจอหน้าลูกที่สุด เพราะไม่ได้พบเจอกันมานานแล้ว ที่ผ่านมาเคยออกตามหา เดินทางไปที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา แต่บ้านที่ซื้อไว้ถูกขายแล้ว และพยายามไปตามหาที่ไต้หวัน แต่ญาติๆแจ้งว่าไม่มีใครเคยพบเห็นทั้งหมด และไม่มีใครทราบว่าอยู่ที่ใด รู้แค่เบอร์โทรศัพท์และอีเมล์เท่านั้น เมื่อติดต่อไปไม่เคยมีการตอบรับใดๆ จึงพยายามออกตามหาแอนดรูว์ ลินน์ ลูกคนที่ 2 ที่พอมีความหวังบ้าง  เนื่องจากเป็นดาราที่มีชื่อเสียง เดินทางไปทุกแห่งที่มีข่าวว่าแอนดรูว์ ลินน์ ออกโชว์ตัวหรือแสดงหนัง แต่ไม่เคยเจอกัน ทั้งนี้ สิ่งเดียวที่อยากขอก่อนตายคือขอเจอหน้าลูกเป็นครั้งสุดท้าย “อยากจะขอให้ลูกๆ ทุกคนให้อภัยกับพ่อในสิ่งที่กระทำผิดพลาดไป แม้ว่าภรรยาคนก่อนจะไม่ให้อภัย แต่ขอให้ลูกให้อภัยพ่อก็พอดีใจแล้ว” นายหลิน ชง หมิง กล่าวด้วยน้ำตาคลอเบ้า

ขณะที่นางศรีวรรณกล่าวเสริมว่า หลายปีที่ผ่านมานายหลิน ชง หมิง เดินทางไปตามหาลูกทั้ง 3 คน จนล้มป่วยด้วยโรคเบาหวาน และยังมีโรคแทรกซ้อน ทั้งโรคหัวใจโต น้ำท่วมปอด เมื่อ 10 เดือนที่ผ่านมา ไม่ สามารถช่วยตัวเองได้ ต้องนอนตลอด เนื่องจากกล้ามเนื้อไม่มีแรง ทำให้เป็นแผลกดทับที่ก้น และยังต้องใช้ถุงปัสสาวะ อาการทรุดลงเรื่อยๆ แต่ยังบอกตลอดว่า อยากเจอลูกๆ โดยเฉพาะนายแอนดรูว์ ลินน์ ที่ไม่เคยเจอกันมานาน  จึงอยากวอนขอผู้ที่สามารถติดต่อแอนดรูว์ ลินน์ ให้ความช่วยเหลือ เพื่อให้พ่อลูกได้เจอกันเป็นครั้งสุดท้าย

27 พ.ย. 2554 01:16 ไทยรัฐ