วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดตำนานชีวิต โจฟราเซียร์

โดย

มะเร็งที่ตับคร่าอดีตผู้เคยพิชิต ‘มูฮัมหมัดอาลี’

โจ ฟราเซียร์ อดีตแชมป์โลกเฮฟวีเวทชาวอเมริกัน ผู้เคยพิชิตมูฮัมหมัด อาลี ในการชกที่ได้รับ ยกย่องให้เป็นศึกแห่งศตวรรษ ถึงแก่กรรมแล้วเมื่อเช้าวันอังคาร ตามเวลาในประเทศไทย หลังป่วย ด้วยโรคมะเร็งตับในขณะที่มีอายุได้ 67 ปี ทิ้งตำนานบนสังเวียนอันยิ่งใหญ่ที่เคยคว้าแชมป์มวยรุ่นยักษ์ของโลกและชกกับมูฮัมหมัด อาลี ถึง 3 ครั้ง กลายเป็นศึกแห่งความทรงจำของแฟนหมัดมวยทั่วโลก

วงการมวยโลกได้สูญเสียนักชกผู้ยิ่งใหญ่ไปอีกคนหนึ่ง เมื่อโจ ฟราเซียร์ หนึ่งในสุดยอดนักมวยของโลกและเคยเป็นผู้พิชิตมูฮัมหมัด อาลี หรือแคสเซียส เคลย์ อีกหนึ่งนักชกผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาลของวงการมวยโลก ในการชกที่ได้ชื่อว่าเป็นศึกแห่งศตวรรษมาแล้ว ได้ถึงแก่กรรมด้วยโรคมะเร็งตับเมื่อคืนวันจันทร์ที่ 7 พ.ย. ซึ่งตรงกับเช้าวันอังคารที่ 8 พ.ย. ตามเวลาในประเทศไทย ขณะที่ มีอายุ 67 ปี

โจ ฟราเซียร์ ป่วยหนักด้วยโรคมะเร็งที่ตับ ซึ่งเพิ่งตรวจพบเมื่อเดือน ก.ย. และได้เข้ารับการรักษาตัวครั้งล่าสุดในโรงพยาบาลเมื่อไม่กี่วันก่อน ข่าวการเสียชีวิตของโจ ฟราเซียร์ ได้รับการเปิดเผยจากการแถลงของครอบครัวของเขา โดยแจ้งเพียงสั้นๆว่า จะเปิดเผยถึงพิธีศพเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

โจ ฟราเซียร์ มีชื่อจริงว่าโจเซฟ วิลเลียม ฟราเซียร์ เกิดเมื่อวันที่ 12 ม.ค. พ.ศ.2487 (ค.ศ.1944) ที่เมืองบิวฟอร์ท ในรัฐเซาท์แคโรไลนา สหรัฐอเมริกา โจ ฟราเซียร์ เป็นนักชกอเมริกันเพียงคนเดียวที่ได้เหรียญทองจากการชกในกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวเมื่อปี 2507 โดยในรอบชิงชนะเลิศ โจขึ้นชกทั้งที่นิ้วโป้งมือซ้ายหัก แต่ก็ทนขึ้นเวทีโดยไม่บอกใคร และในที่สุดก็ยังสามารถเอาชนะคะแนนฮันส์ ฮูเบอร์ นักมวยชาวเยอรมัน คว้าเหรียญทองรุ่นเฮฟวี่เวทให้สหรัฐอเมริกาได้สำเร็จ

หลังจากนั้นโจ ฟราเซียร์ ก็ก้าวขึ้นสู่สังเวียนนักชกอาชีพ และคว้าแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวทของสภามวยโลก และสมาคมมวยโลกที่ว่างอยู่จากการที่มูฮัมหมัด อาลี ถูกริบเข็มขัด ด้วยการชนะทีเคโอจิมมี เอลลิส ในยกที่ 5 เมื่อวันที่ 16 ก.พ.2513 จากนั้น โจ ฟราเซียร์ ได้ป้องกันแชมป์โลกครั้งสำคัญ ด้วยการเอาชนะคะแนนมูฮัมหมัด อาลี เมื่อวันที่ 8 มี.ค.2514 ที่เมดิสัน สแควร์ การ์เดน กรุงนิวยอร์ก และการชกคู่นี้ได้รับการยกย่องให้เป็นศึกแห่งศตวรรษมาจนทุกวันนี้

โจ ฟราเซียร์ เสียตำแหน่งแชมป์โลกให้กับจอร์จ โฟร์แมน โดยแพ้ทีเคโอในยกที่ 2 ของการชกเมื่อวันที่ 22 ม.ค.2516 หลังจากนั้นยังได้ขึ้นชกกับมูฮัมหมัด อาลี อีก 2 ครั้ง แต่ต้องเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ทั้ง 2 หน โดยแพ้คะแนนเป็นเอกฉันท์เมื่อวันที่ 28 ม.ค.2517 ที่เมดิสัน สแควร์ การ์เดน และยอมแพ้ไม่ออกจากมุมในยกที่ 15 ของการชกที่เกซอน ซิตี้ กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2518 ในศึกที่ได้รับการขนานนามว่า Thrilla in Manila (ความเร้าใจในมะนิลา) และกลายเป็นการชกที่อยู่ในความทรงจำของแฟนหมัดมวย โดยมีการถ่าย ทอดสดทางโทรทัศน์ไปทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยด้วย

หลังการพ่ายแพ้ครั้งที่ 2 ต่อมูฮัมหมัด อาลี โจ ฟราเซียร์ ขึ้นชกอีก 2 ครั้ง แพ้ทีเคโอยกที่ 5 ให้กับจอร์จ โฟร์แมน อีก และเสมอกับฟลอยด์ คัมมิงส์ ในวันที่ 3 ธ.ค.2524 ซึ่งกลายเป็นการชกครั้งสุดท้ายของโจ ฟราเซียร์ ก่อนที่จะอำลาเวทีไป และหันไปใช้ชีวิตที่ฟิลาเดลเฟีย โดยเป็นเจ้าของและผู้จัดการยิมเนเซียมมวย ก่อนจะเพิ่งขายไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว

แมนนี ปาเกียว นักชกฟิลิปปินส์ ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นนักชกปอนด์ต่อปอนด์ที่ดีที่สุดในยุคนี้ และทราบข่าวการเสียชีวิตของโจ ฟราเซียร์ ขณะที่เดินทางถึงลาสเวกัส เพื่อเตรียมขึ้นชกกับฮวน มานูเอล มาร์เควซในวันเสาร์นี้ กล่าวถึงโจ ฟราเซียร์ ว่า “วงการมวยได้สูญเสียแชมป์ผู้ยิ่งใหญ่ และวงการกีฬาได้สูญเสียทูต

ผู้ยิ่งใหญ่ไป” ส่วนดอน คิง โปรโมเตอร์มวยชื่อดัง ซึ่งเป็นผู้จัดการชกคู่อาลีฟราเซียร์ที่มะนิลา ไม่ได้ให้ความเห็นแต่อย่างใด โดยโฆษกของดอน คิง ออกมาเผยว่า โปรโมเตอร์หัวฟูยังคงเศร้าเสียใจกับการเสียชีวิตของโจ ฟราเซียร์จนไม่อยากจะให้สัมภาษณ์ ในขณะที่เอ็ด ชุยเลอร์ อดีตผู้สื่อข่าวกีฬามวยของสำนักข่าวเอพี ได้กล่าวถึงโจ ฟราเซียร์ ว่า “คุณไม่สามารถจะพูดถึงอาลีโดยไม่กล่าวถึงโจ ฟราเซียร์ด้วย และต้องไม่ลืมว่า เขาคือคนที่เคยชนะอาลี”

9 พ.ย. 2554 08:38 ไทยรัฐ