วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตามล่า 'อั๋นท่าอิฐ' แก๊งยาบ้ายิง2ตร.

โดย

พลิกแผ่นดินล่าแก๊งยานรกเหิมยิง 2 ตำรวจ สืบสวน บช.น.เจ็บสาหัส "จักรทิพย์ ชัยจินดา" ยันเป็นขบวนการยาเสพติดรายใหญ่ติดอยู่ในบัญชีดำของพื้นที่ ประกาศก้อง "คนชั่วต้องโดนวิสามัญฯ อยู่ไปก็รก" จับตา "อั๋น ท่าอิฐ" ขาใหญ่ลูกชายนักการเมืองท้องถิ่น สร้างอิทธิพลคับฟ้าจนชาวบ้านหวาดผวา เผยอาการดาบตำรวจนักสืบยังร่อแร่น่าห่วง ส่วนคู่หูอีกคนปลอดภัยแล้ว

จากเหตุการณ์คนร้ายเหิมเกริมใช้อาก้ายิงตำรวจชุดสืบสวน บช.น. ระหว่างเข้าไปติดตามขบวนการค้ายาเสพติดในซอยท่าอิฐ ต.ท่าอิฐ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ส่งผลให้ ด.ต.อรุณ แตงสมุทร ผบ.หมู่งานอำนวยการ บก. สส.บช.น. และ ส.ต.ท.นพดล เหมือนดี ผบ.หมู่ กก.2 บก. สส.บช.น.ได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนแก๊งค้ายานรกหลบหนีไปได้

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 16 ธ.ค. พ.ต.อ.นพรัตน์ รินทพล รอง ผบก.ภ.จ.นนทบุรี พร้อมด้วย พ.ต.ท.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย รอง ผกก.สส.ภ.จ.นนทบุรี พ.ต.ท.สมชาย ขำสัจจา สว.สส.ภ.จ.นนทบุรี พ.ต.ท.ยุทธนา สังข์ทอง สว.สส.ภ.จ.นนทบุรี ร่วมกันประชุมฝ่ายสืบสวนในการติดตามตัวคนร้ายค้ายาเสพติดใช้อาวุธสงครามยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.บช.น.บาดเจ็บ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง พ.ต.อ.นพรัตน์เปิดเผยว่า มอบหมายให้ พ.ต.ท.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนลงพื้นที่ เกิดเหตุเพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม โดยเฉพาะพยานบุคคลที่เห็นเหตุการณ์ช่วงเกิดเหตุ พร้อมตรวจสอบกล้องวงจรปิดของโรงงานละแวกนั้นเพื่อหาเส้นทางการหลบหนี

ด้าน พล.ต.ต.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบก.สส.บช.น.กล่าวว่า พอจะทราบเบาะแสแก๊งคนร้ายรายนี้แล้ว คือ แก๊งท่าอิฐ ที่ถือเป็นแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่ มีอิทธิพลในแถบ ต.ท่าอิฐ และ จ.นนทบุรี ตำรวจแกะรอยมานานแล้ว ขณะนี้ได้ระดมกำลังประสานตำรวจภูธร เพื่อไล่ล่าขบวนการค้ายานรกกลุ่มนี้อย่างกระชั้นชิดแล้ว คาดว่าไม่นานจะได้ตัวมาดำเนินคดีแน่นอน ส่วนตำรวจทั้ง 2 นายที่บาดเจ็บ ได้ย้ายมารักษาตัวโรงพยาบาลตำรวจ แพทย์ผ่าตัดเรียบร้อย อาการของ ส.ต.ท.นพดล เหมือนดี พ้นขีดอันตรายแล้ว แต่ ด.ต.อรุณ แตงสมุทร ยังสาหัสอยู่ ถือว่าไม่พ้นขีดอันตราย ต้องนอนพักรักษาตัวที่ห้องไอซียูรอดูอาการตลอด 24 ชั่วโมง

ที่โรงพยาบาลตำรวจ บ่ายวันเดียวกัน พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบช.น. เข้าเยี่ยมดูอาการของ ส.ต.ท.นพดล เหมือนดี และ ด.ต.อรุณ แตงสมุทร คู่ตำรวจนอกเครื่องแบบของ บก.สส.บช.น.ที่ถูกคนร้ายยิงถล่มใส่ โดยนำช่อดอกไม้และเงินจำนวนหนึ่งมอบให้ทั้งในนามตัวเองและในนามนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง จากนั้น พล.ต.ท.จักรทิพย์ให้สัมภาษณ์ว่า กำลังเร่งติดตามตัวคนร้าย อยากให้ได้วันนี้พรุ่งนี้ด้วยซ้ำ เชื่อว่ายังเคลื่อนไหวในพื้นที่ กทม. คนร้ายกลุ่มนี้อยู่ในบัญชีนักค้ายาเสพติดที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ปริมณฑล

พล.ต.ท.จักรทิพย์กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมากำชับผู้ใต้บังคับบัญชาให้ระมัดระวังในการติดตามจับกุมคนร้ายมาตลอด กรณีนี้คนร้ายรู้ตัวเร็วจึงลงมือก่อน ผู้สื่อข่าวถามว่า กดดันหรือไม่ที่สังคมมีปฏิกิริยาต้านเรื่องการวิสามัญฆาตกรรมคนร้ายคดียาเสพติด พล.ต.ท.จักรทิพย์ ตอบว่า "คนชั่วก็ต้องโดนวิสามัญฆาตกรรมบ้าง อยู่ไปก็รกเปล่าๆ ทั้งนี้ ในการต่อสู้จับกุมคนร้าย ตำรวจก็สามารถใช้อาวุธได้เพื่อป้องกันตัว อย่างกรณีนี้เขายิงเราก่อนด้วยซ้ำ"

ขณะที่ พล.ต.ต.วาสุกรี คำพิทักษ์ นายแพทย์ (สบ 6) โฆษกโรงพยาบาลตำรวจ แถลงอาการของตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บว่า สำหรับ ส.ต.ท.นพดล เหมือนดี อาการดีขึ้นมาก สามารถออกจากห้องไอซียูได้แล้ว โดยมีแผลบาดเจ็บที่แก้มและแขนขวา แต่ ด.ต.อรุณ แตงสมุทร โดนยิงเข้าคอ กระสุนถูกเส้นประสาทที่เชื่อมกับกระดูกสันหลังยังบาดเจ็บสาหัส สมองไม่รับรู้อะไร เพียงแต่ตอบสนองสิ่งเร้าเล็กน้อย ถือว่าอาการยังไม่พ้นขีดอันตราย

ส่วนเบื้องหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ชุดสืบสวน บช.น.ได้ข้อมูลจากสายลับว่า มีการสั่งยาบ้าจำนวน 100,000 เม็ด ผ่านนักโทษในเรือนจำกลางคลองเปรม มีนายดำ ไม่ ทราบนามสกุล เป็นคนประสานงานนอกคุกให้นายเอ็กซ์ ไม่ทราบนามสกุล หนึ่งในแก๊งค้ายานรกขับรถแท็กซี่ ทะเบียน ทล 5758 กรุงเทพมหานคร ของบริษัทสหกรณ์ พลังไทย จำกัด ออกไปจากลานจอดรถร้านอาหาร ป.รัตนาธิเบศร์ ถนนรัตนาธิเบศร์ ต.บางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี เพื่อไปรับยาบ้าเตรียมมาส่งลูกค้า ชุดสืบสวน บช.น.จึงนำกำลังสะกดรอยตามเพื่อหวังจับกุมทั้งขบวนการ แต่คนร้ายไหวตัวจึงใช้ปืนอาก้ากราดถล่มใส่ตำรวจเจ็บปางตาย

มีรายงานว่า ตามแนวทางการสืบสวนของตำรวจมั่นใจว่า คนร้ายน่าจะเป็นคนในพื้นที่เกิดเหตุ เนื่องจากในซอยดังกล่าวเป็นพื้นที่ปิด ถนนคดเคี้ยว ซอยแยกย่อยจำนวนมาก เป็นเขตติดต่อระหว่าง ต.ท่าอิฐ อ.ปากเกร็ด และต.ไทร–ม้า อ.เมืองนนทบุรี ปัจจุบัน มีนายอั๋น ท่าอิฐ อายุประมาณ 28 ปี เป็นลูกชายของนักการเมืองท้องถิ่นแห่งหนึ่งตั้งตัวเป็นขาใหญ่ มีพฤติกรรมชอบสะสมอาวุธปืน เคยนำออกมายิงระบายอารมณ์จนชาวบ้านขวัญกระเจิง แต่ไม่มีใครกล้าแจ้งความ อีกทั้งก่อคดียิงคนตายมาแล้ว 2 ครั้งแต่ได้ อิทธิพลของบิดาวิ่งเต้นจนหลุดคดี ช่วงระยะ 2-3 ปีที่ผ่านมาเริ่มมีฐานะร่ำรวยผิดปกติ ทั้งที่ไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง  ใช้รถเก๋งราคาแพงหลายคันจนเป็นที่จับตาของตำรวจพื้นที่ แต่ยังไม่มีพยานหลักฐานเชื่อมโยงไปถึง ชุดสืบสวนได้พุ่งเป้ากลุ่มนายอั๋นเป็นพิเศษว่าอาจมีส่วนพัวพันยิงตำรวจในคดีนี้

17 ธ.ค. 2553 08:20 ไทยรัฐ