วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิษกองทุนเจ๊งหุ้น เลขากบข.ลาออก

โดย

"วิสิฐ" เลขา กบข. ยื่นใบลา ออกแล้ว เผยต้องการแสดงความรับผิดชอบ ยันบกพร่องที่ตัวบุคคลไม่เกี่ยวกับองค์กร หลัง ป.ป.ท.ตรวจสอบการบริหารงาน กบข.ตามข้อร้องเรียนของสมาชิก เรื่องผลดำเนินงานขาดทุนในปี 2551 แต่ดันพบมูลความผิดเรื่องการเข้าไปลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯของเลขา กบข. โดยเข้าไปซื้อหุ้นและขายหุ้นตัดหน้ากองทุน ถือว่าขัดต่อระเบียบ

จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ได้ตรวจสอบการบริหารและการลงทุน กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) ซึ่งมีนายวิสิฐ ตันติสุนทร เป็นเลขาธิการ ตามการร้องเรียนของสมาชิก กบข. ที่ต้องการสอบเหตุผลการขาดทุนของ กบข.ในปี 2551 และเมื่อวันที่ 30 พ.ค. นายธาริต เพ็งดิษฐ์ เลขาธิการ ป.ป.ท. ได้ส่งผลการตรวจสอบ กบข. ให้นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รมว.ยุติธรรม รับทราบ ซึ่งนายพีระพันธุ์จะเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือ ถึงผลสรุปการตรวจสอบในวันที่ 3 มิ.ย.นี้ และ รมว.ยุติธรรมน่าจะมีการแถลงข้อเท็จจริงในวันดังกล่าวนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 2 มิ.ย. กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) ได้ออกแถลงการณ์ว่า นายวิสิฐ ตันติสุนทร เลขาธิการคณะกรรมการ กบข. ได้แสดงความจำนงและยื่นใบลาออกจากตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการ กบข. ต่อประธานคณะกรรมการ กบข.แล้ว เพื่อแสดงความเสียใจและเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนากระทำผิดหรือจะหาประโยชน์จาก กบข. แต่อย่างใด โดยการแสดงความจำนงและยื่นใบลาออกจากตำแหน่งในครั้งนี้ เป็นความปรารถนาอย่างบริสุทธิ์ใจอย่างแท้จริง ที่จะแสดงความรับผิดชอบของนายวิสิฐ พร้อมทั้งขออภัยมายังสมาชิก กบข. ที่ทำให้กรณีดังกล่าวอาจจะกระทบ กระเทือนต่อความเชื่อมั่นที่มีต่อ กบข.และต้องขอขอบคุณ ทุกคนที่เกี่ยวข้องที่ได้ให้ความร่วมมือกับ กบข. ในการทำงานร่วมกันเป็นเวลาเกือบ 8 ปีเต็ม

ต่อมานายวิสิฐ ตันติสุนทร เลขาธิการคณะกรรมการ กบข.ให้สัมภาษณ์หลังการยื่นใบลาออกว่า เหตุที่ลาออกเพื่อเป็นการแสดงความเสียใจและรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้น และไม่คิดที่จะทำให้ กบข.เกิดความเสียหาย นอกจากนี้ ยังยืนยันว่าระบบการบริหารจัดการภายในองค์กร กบข.ทุกอย่างดี และมีประสิทธิภาพแต่สิ่งที่บกพร่องคือตัวบุคคลไม่เกี่ยวกับองค์กรของ กบข. และเห็นว่าการดำเนินการของ กบข.ต้องเดินหน้าต่อไปได้อย่างยั่งยืนและมั่นคง

ด้านนายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รักษาการปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ กล่าวว่า ได้รับจดหมายลาออกของนายวิสิฐเรียบร้อยแล้ว โดยในจดหมายลาออกดังกล่าว ระบุเหตุผลว่าเพื่อแสดงความรับผิดชอบและรู้สึกเสียใจในผลการดำเนินงานของ กบข.ในปี 2551 ที่ขาดทุน ในฐานะที่เป็นประธานบอร์ด กบข.จะเรียกประชุมคณะกรรมการเพื่อแจ้งเรื่องนี้ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ผลการตรวจสอบการบริหารและการลงทุนกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) ของ ป.ป.ท.ที่เสนอให้นายพีระพันธุ์นั้น มีข้อมูลการสอบสวนระบุว่าการบริหารงานของ กบข.มีมูลความผิด ไม่ได้ดำเนินการไปตามกฎหมาย โดยพบพฤติกรรมการกระทำผิด 11 ประเด็น โดยมีกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้อง 3 กลุ่ม กลุ่มแรกคือ คณะกรรมการ กบข. กลุ่มที่สอง คือ ผู้บริหารระดับสูงของ กบข.คือ นายวิสิฐ ตันติสุนทร เลขาธิการ กบข.และกลุ่มสุดท้ายคือ กลุ่มเจ้าหน้าที่ของ กบข. สำหรับกรณีของนายวิสิฐนั้น จากผลสรุปการสอบสวนพบข้อมูลว่า เลขาธิการ กบข. ได้มีพฤติกรรมการซื้อขายหุ้นในพอร์ตส่วนตัว ในหุ้นหลายตัวและหลายเหตุการณ์ ที่มีลักษณะเป็นการซื้อหรือขายตัดหน้ากองทุน กบข. โดยเข้าซื้อหรือขายหุ้นก่อนหน้ากองทุน กบข.ไม่กี่วัน หรือ หุ้นบางตัว นายวิสิฐได้เข้าไปซื้อขายหุ้นในวันเดียวกันกับ กบข. นอกจากนั้น ในการซื้อขายหุ้นของนายวิสิฐยังไม่ได้มีการรายงานการซื้อขายหุ้น ตามระเบียบของ กบข.ที่กำหนดให้ต้องรายงานทุกครั้งที่มีการซื้อขายด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในกรณีนี้มีความเป็นไปได้ว่า การสรุปผลการตรวจสอบกรณี กบข.ในวันนี้ อาจจะมีการกล่าวโทษทั้งทางวินัยและทางอาญากับนายวิสิฐ และจะพิจารณาต่อไปว่าพฤติกรรมดังกล่าวผิดกฎหมายของคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาด หลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ก.ล.ต.) ด้วยหรือไม่ โดย ป.ป.ท.เตรียมเสนอเรื่องดังกล่าวให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ต่อไป

นายปกรณ์ มาลากุล ณ อยุธยา ประธานกรรมการตลาดหลักทรัพย์ กล่าวว่า การลาออกของนายวิสิฐถือว่าเป็นการแสดงสปิริตเมื่อเกิดปัญหาขึ้นมา ถือเป็นการแสดงความรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตามแม้นายวิสิฐจะแสดงความจำนงลาออกจากตำแหน่งแล้ว แต่บอร์ด กบข.จะต้องพิจารณาใบลาออกของนายวิสิฐ ก่อน ดังนั้น ขณะนี้จึงถือว่ายังไม่มีผล นอกจากนี้ ตนในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวน การไม่ปฏิบัติตามระเบียบ หรือคณะกรรมการสอบวินัยนายวิสิฐ กรณีที่เกิดขึ้นก็ยังมีภารกิจที่ต้องดำเนินการ แม้จะมีการลาออกแล้ว ก็ยังต้องดำเนินการสอบสวนความผิดด้านวินัยจนเสร็จสิ้น เพื่อส่งผลการสอบสวนต่อบอร์ด กบข.ภายใน 30 วัน ซึ่งตนได้นัดประชุมคณะกรรมการสอบสวนด้านวินัยนัดแรกในวันที่ 5 มิ.ย.นี้ ยืนยันว่า การลาออกของนายวิสิฐจะไม่มีผลกระทบต่อการลงทุนของกองทุน กบข.ให้ต้องมีการหยุดชะงักใดๆทั้งสิ้น เพราะการลงทุนของ กบข.ได้ปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับและตามที่ได้ รับอนุมัติจากคณะกรรมการการลงทุนทุกประการ

ปปท.พบพฤติกรรม สั่งซื้อขายตัดหน้า พอร์ตส่วนตัวพิรุธ... 3 มิ.ย. 2552 04:54 ไทยรัฐ