บริการข่าวไทยรัฐ

พสกนิกรให้คำมั่น จะทำความดี ถวาย 'ในหลวง'

พสกนิกรทั่วฟ้าเมืองไทยให้คำมั่น จะทำความดีถวาย "ในหลวง" เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ และพากันทยอยเดินทางมาร่วมลงนามถวายพระพร กันอย่างเนื่องแน่น รพ.ศิริราช ...

เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. ที่ศาลาศิริราช 100 ปี โรงพยาบาลศิริราช พสกนิกรจากทั่วประเทศยังคงแสดงความจงรักภักดีด้วยการเดินทางมาร่วมลงนามถวายพระพร เพราะต่างรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีต่อปวงชนชาวไทยอย่างหาที่สุดมิได้ อาทิ นายวีระยุทธ สุขเจริญ รอง ผอ.ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ฝ่ายยุติธรรม นำกลุ่มอานาซีด ประกอบด้วยนักเรียนโรงเรียนสตรีศาสานูปถัมภ์ อ.ยะหา จ.ยะลา ลงนามถวายพระพร จากนั้น คณะครูและนักเรียน ซึ่งบางส่วนเป็นชาวไทยเผ่ากะเหรี่ยงจากโรงเรียนหนองหญ้าปล้องวิทยา อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี ชมรมผู้สูงอายุจาก อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮองสอน นำ "กุ๊บไต" หรือหมวกสานด้วยไม้ไผ่ของชาวไทยใหญ่จำนวน 3 ใบ มาทูลเกล้าฯถวาย สโมสรไลน์ออน จ.นครสวรรค์ สหกรณ์แท็กซี่สุวรรณภูมิ กลุ่มเครือข่ายฟื้นฟูชุมชนป้อมปราบฯ-พระนคร บนพื้นที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ นำตู้ "จดหมายถึงพ่อ" ซึ่งภายในบรรจุโปสการ์ดเขียนคำถวายพระพรรวมทั้งพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศ์ศานุวงศ์ ของชาวชุมชนทั้ง 6 แห่ง มาน้อมเกล้าฯถวาย


น.ส.วนิดา ทองกลอง นักเรียนชาวไทยเผ่ากะเหรี่ยงชั้น ม.6 โรงเรียนหนองหญ้าปล้องวิทยา จ.เพชรบุรี กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้ลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์เปรียบเสมือนพ่อ ทรงเป็นทุกอย่างในชีวิตของคนไทยที่ทรงทำทุกอย่างให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดี ก่อนหน้านี้ที่บ้านมีสภาพความเป็นอยู่ที่แห้งแล้งขาดแคลนน้ำในการทำการเกษตร และมีสภาพยากจนมาก ต่อมามีโครงการฝนหลวงที่พระองค์ทรงพระราชดำริขึ้น เพื่อช่วยประชาชนที่ประสบปัญหาภาวะแห้งแล้งและขาดแคลนน้ำ ทำให้สามารถปลูกพืชผลต่างๆ ได้ สร้างรายได้ให้เกษตรกรเป็นอย่างมาก รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้น

นายสุกแก้ว มโนโชติ ประธานชมรมผู้สูงอายุปางมะผ้า กล่าวว่า รักพ่อหลวงมาก พระองค์ทรงช่วยเหลือผู้ยากไร้ ประทับใจที่พระองค์ทรงมีความห่วงใยในทุกข์สุขของราษฎร์ และอยากให้พ่อหลวงมีพระพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์ การที่นำกุ๊บไต มาทูลเกล้าฯถวายนั้น หมวกดังกล่าวนี้ถือเป็นสิ่งสูงสุดของชาวไทยใหญ่ และมีความเชื่อว่าจะคอยปกป้องคุ้มครองให้ผู้ที่สวมใส่รอดพ้นจากอันตรายทั้งปวง


นายนพดล พิพัฒน์สัตยากูล ตัวแทนเครือข่ายฟื้นฟูชุมชนป้อมปราบฯ-พระนคร กล่าวว่า ในพื้นที่ของเครือข่ายทั้งหมดมีจำนวน 6 ชุมชนด้วยกัน อาทิ ชุมชนวัดสระเกษ วัดสุนทรธรรมาราม ชุมชนวัดสิตาราม ฯลฯ รวมตัวกันเขียนโปสการ์ดทำความดีเพื่อในหลวงในปีใหม่ที่จะถึงนี้ มาทูลเกล้าฯถวาย พระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นฟ้า เป็นทุกอย่างของคนไทยหามีสิ่งใดเปรียบเทียบพระองค์ได้ ในฐานะตัวแทนคนรุ่นใหม่ จะทำกิจกรรมเพื่อฟื้นฟูสังคมในเขตป้อมปราบฯ-พระนคร ทั้ง 6 ชุมชนให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เพื่อถวายพระองค์ท่าน


ต่อมาท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ พร้อมด้วย ม.ร.ว.ปรียานันทนา รังสิต ในนามคณะกรรมการมูลนิธิวิภาวดีรังสิต นำแจกันดอกไม้ พร้อมลงนามถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขณะที่ชมรมพ่อค้าแม่ค้าตลาดโชคชัย 4 นำแจกันดอกไม้ และลงนามถวายพระพร นางรำไพ เทียงคำ ภริยา พล.ร.อ.บรรจง เที่ยงคำ และครอบครัว นำหนังสือ "ถ้ารู้จักพระพุทธศาสนาความสุขต้องมาทันที" จำนวน 120 เล่ม มาทูลเกล้าฯถวาย นอกจากนี้ คณะผู้พิพากษาสมทบ ศาลเยาวชนและครอบครัว จ.นครสวรรค์ ลงนามถวายพระพร


นายแซมมี่ เคบัวม่า ชาวแอฟริกาใต้ นำกระเช้าดอกไม้ทูลเกล้าฯถวายและลงนามถวายพระพร กล่าวว่า มาอยู่เมืองไทยนานถึง 11 ปีแล้วและเป็นนักศึกษาอินเตอร์ของคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และรับสอนภาษาอังกฤษ ได้ติดตามดูข่าวพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาตลอด พระองค์ทรงงานเพื่อคนไทย ทำให้คนไทยรักพระองค์มาก ไม่แปลกใจเลยที่ได้เห็นคนไทยมาร่วมลงนามถวายพระพรกันเป็นจำนวนมาก จึงอยากจะมาถวายพระพรให้พระองค์ทรงพระเจริญ.