วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมเด็จพระบรมโอสาธิราชฯ พระราชทานผ้าห่ม 2หมื่นผืนช่วยชาวญี่ปุ่น

สมเด็จพระบรมโอสาธิราชสยามมกุฎราชกุมาร และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช พระราชทานผ้าห่มกันหนาว ให้แก่ผู้ประสบภัยที่ประเทศญี่ปุ่น...

สมเด็จพระบรมโอสาธิราชสยามมกุฎราชกุมาร และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.ท.ภักดี แสงชูโต รองหัวหน้าสำนักงานราชเลขานุการในพระองค์ เป็นผู้แทนพระองค์ นำผ้าห่มกันหนาวพระราชทาน 2หมื่นผืน เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว และคลื่นสึนามิ ณ ประเทศญี่ปุ่น

โดยมีนายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นผู้รับมอบ และ นายเซอิจิ โคจิมะ เอกอัคราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เข้าร่วมในพิธี

โดย นายเซอิจิ กล่าวแสดงความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ มีพระราชสาส์นแสดงความเสียพระทัยรวมทั้งพระบรมวงศ์สานุวงศ์ ที่พระราชทานสิ่งของช่วยเหลือ พร้อมทั้งได้กล่าวแสดงความขอบคุณชาวไทยทุกคนที่ให้ความช่วยเหลือประเทศญี่ปุ่น

ด้านนายกษิต เปิดเผยถึงความคืบหน้าสถานการณ์ล่าสุด ที่ประเทศญี่ปุ่น ว่า ขณะนี้เท่าที่ได้รับรายงานจากสถานเอกอัคราชทูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย พบว่า กรณีการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสี ยังอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ ไม่ถึงอันตราย ขณะนี้ สหรัฐอเมริกา ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญไปตรวจสอบแล้ว ส่วนคนไทย สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว พร้อมประสานงานหากใครต้องการเดินทางกลับ ซึ่งขณะนี้ เริ่มทยอยเดินทางกลับแล้ว

อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่ากังวล คือ ระบบการสื่อสาร ที่บางจุดยังไม่สามารถใช้การได้ จึงทำให้การตรวจสอบค่อนข้างลำบาก จึงได้ขอความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบสถานะแล้ว

ส่วนการให้ความช่วยเหลือประเทศญี่ปุ่นในระยะแรก  ซึ่งถือเป็นสภาวะฉุกเฉิน ดังนั้นการให้ความช่วยเหลือจึงจำเป็นในเรื่องของเครื่องนุ่งห่ม เครื่องกันหนาว และของใช้จำเป็น รวมถึงอาหารสำเร็จรูป ส่วนระยะปานกลาง เมื่อเข้าสู่สภาวะฟื้นฟู ไทยมีความสามารถในการก่อสร้าง อาจมีการพิจารณาให้ความช่วยเหลือ แต่ทั้งนี้ ไทยจะพยายามให้ความช่วยเหลือเต็มที่ เพื่อถือเป็นการตอบแทนที่ญี่ปุ่น ได้ช่วยเหลือไทยในการพัมนาประเทศมาโดยตลอด และเป็นประเทศที่เข้ามาลงทุนในประเทศไทยเป็นลำดับ 1 พร้อมกันนี้จึงขอเชิญชวนประชาชนชาวไทย ร่วมกันบริจาคเงินผ่านช่องทางที่รัฐบาลเปิดรับ

ขณะที่ความคืบหน้าล่าสุด เรื่องคนไทยที่จะเดินทางกลับประเทศ นั้น ล่าสุดมีรายงานว่า ในเวลา 17.15 น.ตามเวลาท้องถิ่น จะมีชาวไทยกว่า 60 คน ที่อพยพมาจากจังหวัดเซนได ซึ่งในจำนวนนี้ จะมีหญิงตั้งครรภ์ รวมอยู่ด้วย ได้ออกเดินทางจากศูนย์ช่วยเหลือชาวไทยในประเทศญี่ปุ่น ที่วัดปากน้ำ มุ่งหน้าสู่สนามบินนาริตะ เพื่อเดินทางกลับประเทศ แล้ว ด้วยเที่ยวบินของสายการบินไทย เที่ยบินที่ ทีจี 677

ส่วนเรื่องการป้องกันภัยจากกัมมันตรังสี นั้น ล่าสุด สถานเอกอัคราชทูตไทยประจำประเทศญี่ปุ่น ได้มีการแจ้งเตือนทางเว็บไซต์ โดยมีรายละเอียดบอกถึงวิธีการปฏิบัตตน การแก้ไขปัญหาเมื่อรู้สึกว่าได้รับสารกัมมันตรังสี แล้ว

สมเด็จพระบรมโอสาธิราชสยามมกุฎราชกุมาร และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช พระราชทานผ้าห่มกันหนาว ให้แก่ผู้ประสบภัยที่ประเทศญี่ปุ่น... 16 มี.ค. 2554 12:53 ไทยรัฐ