วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครูบาน้อย เกจิดังล้านนาเข้านิโรธกรรม ถวายในหลวง

ครูบาน้อย เกจิอาจารย์ดังแผ่นดินล้านนา เข้านิโรธกรรม 3 วัน 3 คืน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่ ในหลวงพระราชินี และสมเด็จพระสังฆราช...

เมื่อเวลา 06.09 น.วันที่ 10 ก.พ.นี้ พระครูสิริศิลสังวร หรือ ครูบาน้อย เตชปัญโญ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังของแผ่นดินล้านนา และเป็นเจ้าอาวาสวัดศรีดอนมูล ต.ชมภู อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ได้เข้านิโรธกรรม เป็นปีที่ 18 โดยในปีนี้ครูบาน้อย ได้เข้านิโรธกรรม เป็นเวลา 3 วัน 3 คืน โดยนั่งสมาธิและเดินจงกลมตลอดทั้ง 3 วันจะไม่ฉันอาหาร ฉันเพียงแต่น้ำที่อยู่ในบาตรเท่านั้น และในครั้งนี้ทางครูบาน้อย มีจิตมุ่งมั่นเพื่อเป็นการถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระสังฆราช โดยทางศิษยานุศิษย์ได้ทำกระท่อมหญ้าฟางกว้าง 5 เมตร ยาว 5 เมตรมีรั้วไม้ไผ่แสดงเขตราชวัตร 9 ชั้น ภายในมีเพียงน้ำบาตรหนึ่งไว้สำหรับฉัน และ พระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ พร้อมทั้งสมเด็จพระสังฆราช

สำหรับบรรยากาศ ก่อนพิธีเข้านิโรธกรรมมี พระครูศรัทธาโสภณ อายุ 90 ปี เจ้าอาวาสวัดเวฬุวัน อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ประกอบพิธี โดยมีลูกศิษย์ครูบาน้อย มาร่วมในพิธีเข้านิโรธกรรมประมาณ 2,000 คน หลังจากที่ประกอบพิธีทางศาสนา ทางคณะสงฆ์ 14 รูป ได้ทำการตรวจโดยรอบทั้งภายนอกและภายในของสถานที่ครูบาน้อย จะเข้านิโรธกรรม เพื่อเป็นสักขีพยานว่า ภายในไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆอยู่พื้นห้องปูด้วยฟางข้าวและใช้เสื่อปูทับชั้นหนึ่ง ก่อนจะใช้ผ้าขาวปู อีกชั้น และมีห้องน้ำและโอ่งน้ำสำหรับชำระ พร้อมทั้งระฆังใบหนึ่ง ซึ่งจะใช้เวลาหากเกิดเหตุฉุกเฉินภายในที่เข้านิโรธกรรม ทางครูบาน้อย จะได้ตีเป็นสัญญาณแจ้งเหตุ และจะมีการตีเป็นระยะเพื่อให้ลูกศิษย์ภายนอกได้รับทราบว่าครูบาน้อย ยังอยู่ปฎิบัติธรรมสมาธิอยู่ ซึ่งหลังจากตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว ทางพระครูศรัทธาโสภณ ได้ทำการปิดประตูราชวัตรทั้ง 9 ชั้น คนในห้ามออกคนนอกห้ามเข้า ครูบาน้อย จะเริ่มปฎิบัติเจริญสมาธิภาวนาอยู่ตามลำพัง ไม่มีการติดต่อสื่อสารกับผู้ใด จะนั่งสมาธิและเดินจงกลมทั้งวันและคืนเป็นเวลา 3 วันโดยไม่ฉันอาหาร ไปจนถึงวันที่ 13 ก.พ.เวลา 06.09 น.ก็จะออกจากนิโรธกรรม โดยในวันออก ทราบว่าจะมีศิษยานุศิษย์ นับหมื่น มารอรับพร้อมพิธีสงฆ์โดยจะนิมนต์พระสงฆ์จำนวน 165 รูปมาร่วมทำพิธีในงานออกนิโรธกรรมครั้งนี้.

ครูบาน้อย เกจิอาจารย์ดังแผ่นดินล้านนา เข้านิโรธกรรม 3 วัน 3 คืน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่ ในหลวงพระราชินี และสมเด็จพระสังฆราช... 10 ก.พ. 2554 20:37 ไทยรัฐ