บริการข่าวไทยรัฐ

กรมอุตุฯเตือนส.ค.ของจริง พายุหลายลูกรอบุกไทย

"โกนเซิน-จันทู" เด็กๆ อุตุฯ เตือนเดือนหน้าของจริง อธิบดีกรมอุตุฯ ชี้มีพายุก่อตัวรอเข้าแถวแวะประเทศไทยเพียบ ด้าน ผอ.สำนักระบายน้ำเผย ถนนรัชดาฯตัดถนนลาดพร้าววิกฤติที่สุดในกรุงเทพ เตรียมสร้างอุโมงค์ระบายน้ำมูลค่ากว่า 2,500 ล้านบาทบรรเทา...

หลังจากเดือนกรกฎาคมประเทศไทยโดนหางของพายุ "โกนเซิน-จันทู" 2 ลูกไปหมาดๆ ล่าสุด นายอังสุมาล ศุนาลัย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา แสดงความเป็นห่วงผ่านไทยรัฐ ออนไลน์ต่อสถานการณ์พายุที่กำลังก่อตัวใกล้กับประเทศไทยในเวลาอันใกล้ว่า จากการเฝ้าสังเกตหลังจากนี้อีกไม่นานเดือนสิงหาคมจะมีพายุลูกใหญ่ก่อตัว และมีแนวโน้วว่าจะเข้าประเทศไทยหลายลูก

"จากข้อมูลที่เราติดตาม หลังพายุโกนเซิน และพายุจันทูผ่านไป ซึ่งอาจจะทำให้คนไทยต้องเผชิญกับฝนตกเล็กๆ น้อยๆ อย่างไรก็ดี ในเดือนสิงหาคมจากการเฝ้าสังเกตการณ์พบว่าเดือนนี้จะเป็นเดือนที่พายุหลายลูกจ่อเข้าประเทศไทยอย่างเต็มรูปแบบ เรียกว่าเดือนหน้าเมืองไทยน่าจะชุ่มช่ำฝนอีกครั้งใหญ่ ซึ่งก็ไม่อยากให้หลายคนหนักใจ เนื่องจากผลพวงจากเหตุการณ์ภัยแล้งในปีนี้ที่เรากำลังประสบอยู่น่าจะหมดไปอย่างสิ้นเชิง"

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวถึงสภาพอากาศในกรุงเทพฯ ด้วยว่า เดือนหน้าเป็นอีกเดือนหนึ่งที่อยากให้คนกรุงเทพฯ และปริมณฑลระวังตัวเรื่องน้ำท่วมขังใหญ่ เนื่องจากเขื่อนอาจจะรับน้ำจำนวนมากไม่ไหวจนต้องเริ่มปล่อยน้ำลงมา ดังนั้นสิ่งที่ต้องระวังก็คือกรุงเทพฯ ชั้นนอก และ ชั้นในจะมีน้ำท่วมขังโดยเฉพาะพื้นที่ต่ำอย่างถนนรัชดาฯตัดถนนลาดพร้าว และถนนบางนา เป็นต้น

ไทยรัฐ ออนไลน์สอบถามความพร้อมไปยังนายสัญญา ชีรนิมิตร ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ (สนน.) ถึงมาตรการป้องกันปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพฯ ภายหลังกรมอุตุฯ เผยว่า ในเดือนสิงหาคมจะมีพายุหลายลูกต่อคิวเข้าแถวแวะผ่านประเทศไทยว่า ปัจจุบันประสิทธิภาพการระบายน้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ สามารถระบายน้ำในปริมาณฝนตกไม่เกิน 60 มิลลิเมตรเท่านั้น และหากปริมาณฝนที่ตกลงมาเกิน 100 มิลลิเมตร จะต้องใช้เวลาระบายน้ำไม่ต่ำกว่า 2-3 ชั่วโมง

"ถ้าเดือนสิงหาคมมีพายุจ่อเข้ามากมายหลายลูก ถามว่ารับมือไหวไหม เรียกว่ามีการเตรียมความพร้อมไว้เรียบร้อยแล้ว วันนี้เรามีสถานีสูบน้ำ 157 แห่งประตูระบายน้ำ 214 แห่งบ่อสูบน้ำ 180 แห่ง ซึ่งมีประสิทธิภาพการสูบน้ำออกจากพื้นที่สู่แม่น้ำเจ้าพระยา 1,531 ลูกบาตรเมตรต่อวินาที นอกจากนี้ ยังมีเครื่องติดตั้งตามจุดอ่อนต่างๆ ที่เป็นลักษณะเครื่องโมบายประจำสำนักงานนเขตต่างๆ ประมาณ 541 เครื่อง"

ทั้งนี้ ผอ.สำนักระบายน้ำบอกว่า พื้นที่ต่ำเป็นห่วงมากที่สุดเวลาฝนตกหนักๆ ก็คือ บริเวณถนนบางขุนเทียน, เซ็นหลุยส์, สาธุประดิษฐ์, พหลโยธินจากช่วงคลองสามเสนถึงคลองบางซื่อ, ซอยลาซาน, ซอยสุขุมวิท 39 และซอยสุขุมวิท 49

"โดยเฉพาะพื้นที่ต่ำๆ อย่างบริเวณหน้าถนนรัชดาฯตัดถนนลาดพร้าวถือว่าเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการน้ำท่วมมากที่สุดในกรุงเทพฯ เนื่องจากเป็นพื้นที่ต่ำมากๆ เนื่องจากบริเวณนั้นจะมีคลองลาดพร้าวที่เชื่อมไปยังถนนรัชดาฯ ซึ่งถนนลาดพร้าวมันจะไปเชื่อมข้างบนทั้งหมด อีกทั้งพื้นที่บริเวณนั้นยังมีสิ่งปลูกสร้างทับทางน้ำผ่านอย่างมากมายอีกด้วย ทั้งนี้ ในอนาคตเราจะทำระบบระบายน้ำหลักอยู่ตรงนี้เป็นอุโมงค์ไปยังแม่น้ำไป ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่ โดยคาดการว่าจะใช้งบประมาณกว่า 2,500 ล้านบาท ปัจจุบันอยู่ในขั้นดำเนินการยื่นทีโออาร์" ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ (สนน.) กล่าว.