วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

FOLK Toy ของเล่นพื้นบ้าน เล่าตำนานอดีต

คอมพิวเตอร์ เกมส์Play Station  ฯลฯ คือของขวัญที่เด็กยุคดิจิตอลอยากได้มาไว้เพื่อความเพลิดเพลิน  ของเล่นยุคเก่าที่ทำจากไม้  หรือวัสดุธรรมชาติอื่นๆ จึงถูกลืมเลือนไปตามกาลเวลา
แต่ทั้งนี้คุณค่าของเล่นจากวัสดุธรรมชาติก็ยังมีคุณค่าอยู่ เพราะป็นสิ่งหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมท้องถิ่น ภูมิปัญญาชาวบ้าน ทำให้เกิดการอนุรักษ์ และยังคงมีประดิษฐ์ขายอยู่ ทั่วไป แต่บางชิ้นถ้าจะเล่นก็ต้องเดินทางไปไกลถึงจังหวัดทางภาคเหนือกันเลย


ลูกข่างไม้ไผ่ เสียงกังวานเจ้าสัตว์ที่บรรจงแกะสลักพวกนี้ พอจะฮิตไปเป่าที่สนามบอลเหมือนวูเซล่าได้ไหมรถEco - Car  ของชนเผ่าทางภาคเหนือ

ของเล่นสำหรับบริหารกล้ามเนื้อมือเพื่อพัฒนาการเด็ก ภาษาคำเมืองเขาเรียกว่า "ป๊อกกะแด๊ก"

กบ ร้องอ๊บๆ แบบนี้ใครไปที่ถนนข้าวสารเห็นกันจนชิน

เต่ากะลา ความพิเศษของเล่นชื้นนี้เคลื่อนไหวเร็วมาก ใครบอกว่าเต่าเชื่องช้า จะรู้ว่ามันไม่ใช่เลย

แมลงปอ เป็นของเล่นที่ช่วยเสริมการเรียนรู้เรื่องความสมดุลของน้ำหนัก ตามหลักวิทยาศาสตร์

ออดแอด หรืออีกชื่อว่า จั๊กจั่น เป็นของเล่นที่เห็นบ่อยๆ ที่จะขายคู่กับป๋องแป๋งเสียบกับเสาเต็มไปหมด


ของเล่นเหล่านี้นอกจากจะมีประโยชน์มากมายแล้ว ก็ยังเป็นสิ่งหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่น  ที่นำเอาวัสดุเหลือใช้จากการทำกิจกรรมในครัวเรือน มาสร้างสรรค์เป็นของเล่นให้กับลูกหลาน เป็นการสร้างสายใยรักของครอบครัวผ่านของเล่นที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไม่ให้หายไปจากสังคมไทย

 

ของบางอย่างถูกลืมเลือน พอวันนึงได้เห็น ก็เหมือนได้รื้อฟื้นความทรงจำเก่าๆ อย่างเช่นของเล่นพื้นๆ ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติพวกนี้ นานมาแล้วอาจเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสร้างความสุขในวัยเด็ก 18 มิ.ย. 2553 17:50 ไทยรัฐ