วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมูอบสูตรโบราณ

อาหารขึ้นสำรับวันนี้จากฝีมือของสาวแบงก์ พิมพา ชินพิพัฒน์ ทั้งทำง่ายและทานง่ายตามสไตล์ของสาวยุคใหม่

พิมบอกว่า เรื่องการครัวถือเป็นเสน่ห์ปลายจวัก ที่เธอคิดว่าลูกผู้หญิงน่าจะต้องมีติดตัวไว้ และการทำครัวก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย หมั่นถามจากผู้รู้และมาลองหัดทำ โดยฝึกมือบ่อยๆก็จะทำได้เอง และรู้สึกสนุกอีกด้วยค่ะ เมื่ออยากทานอะไรก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง และตอนไปเรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษ พิมเล่าว่า ทำให้เธอได้ ทำอาหารทานเอง โดยไม่ต้องไปรบกวนใครด้วย

ทุกวันนี้นอกจากมีงานประจำในตำแหน่งรีเลชั่นชิปเมเนเจอร์ ที่ธนาคารกสิกรไทย แล้ว "พิม" ยังเป็นเจ้าของร้านโยเกิร์ตไอศกรีม "เรด แมงโก้" ที่ปากซอยทองหล่อ 12 เพราะความที่ชอบทานโยเกิร์ตมาแต่เด็กๆ ซึ่งช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายและผิวพรรณอย่างดี เห็นได้จากผิวของเธอซึ่งขาวอมชมพู จึงเป็นแรงจูงใจให้ "พิม" เปิดร้านไอศกรีม และน้ำผลไม้ปั่นผสมโยเกิร์ต สำหรับวันนี้ "พิม" ขอโชว์ฝีมือ "หมูอบสูตรโบราณ" ลองเอาไปทำทานดู บ้างซิคะ รับรองไม่ผิดหวัง

เครื่องปรุง :
สันคอหมู 1 กก./น้ำซุปกระดูกหมู/ น้ำมันมะกอก 3 ชต./แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1 ถ้วยตวง/หอมหัวใหญ่ 4 หัว/กระเทียม 5 กลีบใหญ่

เครื่องปรุงรส : น้ำมันหอย 5 ชต./น้ำตาลทราย 5 ชต./อบเชย 3 แท่ง/พริกไทยดำ/ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 3 ชต./ซีอิ๊วดำ 2 ชต./Bay Leaves (ใบกระวาน)/ Rosemary

เครื่องเคียง : เส้นพาสต้า หรือข้าวกล้อง หรือมะกะโรนี /เบบี้แครอท/ถั่วแขก

วิธีทำ 1) นำเนื้อหมูหั่นชิ้นพอประมาณ ลงทอด ในน้ำมันมะกอก เพื่อซีลน้ำมันในหมูเอาไว้ ช่วยให้เนื้อหมูนิ่ม พอเนื้อหมูสุกจนเป็นสีเหลืองทองจึงนำขึ้นพักไว้ 2) หั่นหอมหัวใหญ่เป็นแว่นๆ แล้วนำไปผัดกับน้ำมันด้วยไฟอ่อนๆ จนกระทั่งหัวหอมเป็นสีน้ำตาลไหม้ (สีคาราเมล) 3) เทน้ำซุปใส่ลงในหม้อ พร้อมด้วยกระเทียมทุบให้แหลก และเนื้อหมูที่ทอดไว้ 4) ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสทั้ง 8 อย่างที่ให้ไว้ 5) พอน้ำซุปเดือดจึงลดไฟและเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 2 ชม.หรือจนเนื้อหมูเริ่มเปื่อย 6) ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงผสม เพื่อให้น้ำหมูอบข้นและเหนียวขึ้น


เมนูนี้อาจจะเปลี่ยนจากเนื้อหมู เป็นเนื้อไก่ หรือเนื้อวัว ก็ได้ตามชอบ แต่ถ้าใช้เนื้อวัวต้องหมักกับซอสปรุงรสสำหรับหมักเนื้อโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีขายตามซุปเปอร์ฯ และควรหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 3 วัน จะช่วยให้เนื้อนิ่มขึ้น สำหรับหมูอบสูตรนี้ คุณพิมบอกว่า สามารถปรุงแล้วเก็บใส่ช่องแช่แข็ง เมื่อจะทานก็นำเข้าไมโครเวฟ แล้วทานได้เลย อาจจะทานกับเส้นพาสต้า หรือเส้นมะกะโรนี หรือจะเป็นข้าวกล้องสุก แล้วแต่ว่าใครชอบสไตล์ไหน โดยมีเบบี้แครอทและถั่วแขกต้มเหยาะเกลือเล็กน้อยเป็นเครื่องเคียงด้วย หรือใครที่อยากทานฝีมือคุณพิม ลองแวะไปชิมได้ที่ร้านไอศกรีมของเธอ ที่ตั้งใจจะเสิร์ฟอาหารทำง่ายๆด้วยตนเองให้ลูกค้าได้ลองชิมฝีมือบ้าง.

อาหารขึ้นสำรับวันนี้จากฝีมือของสาวแบงก์ พิมพา ชินพิพัฒน์ ทั้งทำง่ายและทานง่ายตามสไตล์ของสาวยุคใหม่... 16 มิ.ย. 2553 11:26 ไทยรัฐ