วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สเต๊กหมูราชวงศ์

ขณะที่ฝรั่งเขากินสเต๊กกัน คนไทยสมัยก่อน (เมื่อประมาณ 40-50 ปีที่แล้ว) ก็ไม่ได้น้อยหน้า โดย เฉพาะตามบ้านผู้มีอันจะกินและชอบกินทั้งหลาย เขาก็ ทำสเต๊กเลียนแบบฝรั่งกินด้วยเช่นกัน อย่างบ้านของคุณนายสายสวาท เสถียร ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์หญิงยุคแรกๆ คู่กับคุณนายสำเภา ประสงค์ผล (มารดาคุณฉลอง ภักดีวิจิตร) โดยจำมาจากร้านอาหารที่ขึ้นชื่อของพวกเศรษฐีสมัยก่อน แถวๆท่าน้ำราชวงศ์ ที่ทำสเต๊กสไตล์ จีนๆ เลียนแบบสเต๊กฝรั่งออกขาย และวันนี้ คุณปุ๊-จิณณ์รัสส์ จันทรประทีป หลานชายของคุณยายสายสวาท จะมารื้อฟื้นกลิ่นอายในอดีตอีกครั้ง


โดยส่วนตัวคุณปุ๊ ต้องบอกว่าชอบงานศิลปะจริงๆ แม้ จะเคยทำงานไฟแนนซ์อยู่พักหนึ่ง แต่สุดท้ายก็มาจบลงที่งานแฟชั่นดีไซน์ ถึงกับไปร่ำเรียนวิชาดีไซน์ที่ฝรั่งเศส แล้วมาเปิดร้านเสื้อของตัวเอง Laviola ที่ทองหล่อ ขณะเดียวกันก็รับดีไซน์เสื้อผ้าให้กับหลายๆห้องเสื้อด้วย และยังมีธุรกิจการ์เมนต์ติดต่อให้ไปดูด้านดีไซน์กึ่งการตลาดเสื้อผ้าที่เขา นำเข้าหลายแบรนด์ จนถึงทุกวันนี้ก็ยังอยู่ในวังวนของงานแฟชั่นดีไซน์อยู่


และไม่เพียงแต่จะถนัดด้านแฟชั่นดีไซน์ คุณปุ๊ยังรักงานด้านการครัวและเป็นผู้หนึ่งที่มีฝีมือด้วย คุณปุ๊เล่าว่า ส่วนหนึ่งคงได้อิทธิพลมาจากคุณยายสายสวาทนั่นเอง เพราะตอนเด็กๆคุณปุ๊กับพี่อีก 2 คนจะอยู่บ้านคุณยาย ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นต้นตำรับด้านอาหาร จะมีแขกมากินข้าวที่บ้านนี้ทุกวัน และคุณปุ๊ก็เป็นหลานคนเดียวที่ถูกคุณยายเรียกใช้งานอยู่ตลอด ทั้งทำครัว ขูดมะพร้าว ตำน้ำพริกเครื่องแกง และอื่นๆอีกจิปาถะ ทั้งๆที่คนรับใช้ก็มีแต่คุณยายไม่เรียกใช้ ประกอบกับคุณยายเป็นคนช่างกิน จะรู้ว่าที่ไหนมีของกินอร่อยๆ มักจะพาหลานไปทานด้วยเสมอ และจะพิถีพิถันในเรื่องการกินด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ตกทอดมาที่หลาน คุณปุ๊บอกว่า ต้องขอบคุณคุณยายที่ใช้งานเขา ทำให้เขาได้เรียนรู้และสามารถทำทุกอย่างได้ในทุกวันนี้

สำหรับ เครื่องปรุงสเต๊กหมูราชวงศ์ : หมูสับ/ กระเทียม+พริกไทย+รากผักชี โขลกรวมกันให้ละเอียด/แป้งสาลี/เกล็ดขนมปัง/น้ำปลา.....วิธีทำ คลุกหมูสับกับ กระเทียม+พริกไทย+รากผักชี ที่โขลกรวมกันจนละเอียด พร้อมน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วจึงใส่แป้งสาลีลงไปคลุกให้เข้ากันอีกครั้ง เพื่อให้เนื้อหมูจับตัวกัน จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วนำไปกลิ้งบนเกล็ดขนมปังให้ทั่ว จึงนำลงทอดในน้ำมันร้อนๆ โดยใช้ไฟอ่อนๆ


เครื่องปรุงน้ำเกรวีสำหรับราด : หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นใหญ่ๆ/หน่อไม้ต้มแบบหัวใหญ่ หั่นชิ้นใหญ่ๆ หรือจะจักเป็นรูปใบไม้ให้ดูสวยงาม/แครอทลวก หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม/มันฝรั่งต้มสุกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม/มะเขือเทศ หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม/ถั่วลันเตา/ถั่วแระญี่ปุ่น/น้ำปลา/ น้ำตาลทราย/แป้งมัน/ซอสไก่งวง...วิธีทำ เจียวหอมใหญ่กับน้ำมันจนเหลืองหอม จึงใส่หน่อไม้ แครอท มันฝรั่ง มะเขือเทศ ถั่วลันเตา และถั่วแระญี่ปุ่น ผัดเข้ากันแล้วเติมน้ำสุกหรือน้ำซุปพอขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และซอสไก่งวง ให้ได้รสชาติตามชอบ พอสุกเข้ากัน จึงเติมแป้งมันละลายน้ำลงไป เพื่อให้น้ำข้นๆ รอจนเดือด จึงตักราดไปบนหมูก้อนที่ทอดไว้ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยไม่แพ้สเต๊กฝรั่งเลย.

 

ขณะที่ฝรั่งเขากินสเต๊กกัน คนไทยสมัยก่อน (เมื่อประมาณ 40-50 ปีที่แล้ว) ก็ไม่ได้น้อยหน้า โดย เฉพาะตามบ้านผู้มีอันจะกินและชอบกินทั้งหลาย เขาก็ ทำสเต๊กเลียนแบบฝรั่งกินด้วยเช่นกัน อย่างบ้านของคุณนายสายสวาท เสถียร ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์หญิงยุคแรกๆ คู่กับคุณนายสำเภา ประสงค์ผล (มารดาคุณฉลอง ภักดีวิจิตร) โดยจำมาจากร้านอาหารที่ขึ้นชื่อของพวกเศรษฐีสมัยก่อน แถวๆท่าน้ำราชวงศ์ ที่ทำสเต๊กสไตล์ จีนๆ เลียนแบบสเต๊กฝรั่งออกขาย และวันนี้ คุณปุ๊-จิณณ์รัสส์ จันทรประทีป หลานชายของคุณยายสายสวาท จะมารื้อฟื้นกลิ่นอายในอดีตอีกครั้ง 21 เม.ย. 2553 10:03 21 เม.ย. 2553 19:17 ไทยรัฐ