วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลวิจัย 'หญ้าหมอน้อย' สุดเจ๋ง ช่วยเลิกบุหรี่-ลดเครียดเกือบ80%

โดย

ถูกและเจ๋งกว่าคลินิกบำบัดบุหรี่ ม.เชียงใหม่ เผยผลการวิจัยสมุนไพร "หญ้าหมอน้อย" ช่วยลดการอยากบุหรี่ได้เกือบ 80% แถมไม่มีอาการข้างเคียง และยังช่วยให้ระดับของก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ในลมหายใจลดลง...

18 เม.ย. ดร.ดลรวี  ลีลารุ่งระยับ  อาจารย์คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า แต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่เป็นจำนวนมาก และบุหรี่ยังเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคร้ายต่างๆ โดยขณะนี้ประเทศไทยมีผู้สูบบุหรี่ประมาณ 9.4 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นชาย 95.6% และหญิง 4.4%  ในกลุ่มผู้สูบเหล่านี้ เคยคิดจะเลิกสูบบุหรี่ 27.7% และเคยพยายามเลิกอย่างน้อย 1 ครั้ง 6.3%  ดังนั้นการส่งเสริมให้ประชาชนเลิกสูบบุหรี่ จะสามารถช่วยลดอัตราการเจ็บป่วยและเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ได้

ดร.ดลรวี กล่าวว่า สำหรับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ 1.2% นิยมใช้บริการคลินิกอดบุหรี่ ซึ่งมีการใช้พฤติกรรมบำบัด ประกอบกับการใช้ยาช่วยเลิกบุหรี่ ทั้งในรูปของสารทดแทนนิโคติน แต่ยังมีค่าใช้จ่ายที่สูง ดังนั้นมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ทำการวิจัยสมุนไพรที่ช่วยให้ลดการสูบบุหรี่ และพบว่า สมุนไพรหญ้าดอกขาว หรือ สมุนไพรหญ้าหมอน้อย สามารถช่วยทำให้ลดอัตราการสูบบุหรี่ได้ดี โดยไม่มีอาการข้างเคียงแต่อย่างใด  ช่วยให้ระดับของก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ ในลมหายใจลดลงได้

“จากการทดลองในกลุ่มที่ใช้สมุนไพรหญ้าหมอน้อย จำนวน 50 ราย ร่วมกับการออกกำลังกายเป็นเวลา 2 เดือน พบว่า สามารถช่วยลดจำนวนการสูบบุหรี่ลงได้มากถึง 62.7 % และหากใช้ยาเป็นเวลา 6 เดือน จะช่วยลดการสูบบุหรี่ได้ถึง 73.3% ซึ่งมีผลทำให้ระดับความเครียดลดลงได้มากที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว และกลุ่มได้รับหญ้าหมอน้อยเพียงอย่างเดียว” ดร.ดลรวี กล่าว

ด้านดร.ศิริวรรณ  พิทยรังสฤษฏ์  ผอ.ศจย. กล่าวว่า  ในตำรับแพทย์แผนไทย ระบุว่า หญ้าหมอน้อย สามารถช่วยลดจำนวนการสูบบุหรี่และเลิกสูบบุหรี่ลงได้  แต่ที่ผ่านมายังไม่ได้มีการศึกษาที่จริงจัง ดังนั้นการทดลองใช้สมุนไพรหญ้าหมอน้อยในครั้งนี้ จึงสามารถทำได้ 2 วิธี คือ 1. ยาเคี่ยว ที่ใช้หม้อดิน โดยใช้สมุนไพรหญ้าหมอน้อย ที่มีดอกลักษณะดอกตูม 1 ส่วน ต่อน้ำ 3 ส่วนและเคี่ยวให้เหลือ 1 ส่วน ดื่มเมื่อมีอาการอยากบุหรี่  2.ชา ชงกับน้ำร้อน ดื่มหลังอาหาร 3 มื้อ  ซึ่งวิธีเหล่านี้เป็นทางเลือกให้กับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ด้วยการใช้ยาสมุนไพร และสามารถลดจำนวนผู้สูบบุหรี่ในประเทศได้

ถูกและเจ๋งกว่าคลินิกบำบัดบุหรี่ ม.เชียงใหม่ เผยผลการวิจัยสมุนไพร "หญ้าหมอน้อย" ช่วยลดการอยากบุหรี่ได้เกือบ 80% แถมไม่มีอาการข้างเคียง และยังช่วยให้ระดับของก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ในลมหายใจลดลง... 18 เม.ย. 2553 11:53 18 เม.ย. 2553 12:20 ไทยรัฐ