วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไมโครเวฟเต้านมรักษามะเร็งทรวงอกได้ไม่ต้องตัดเอาออก

โดย

เรียกว่า การใช้ความร้อนในการบำบัดรักษาโรค ด้วยไมโครเวฟ สามารถจะลดคนไข้ที่จำเป็น จะถูกผ่าตัดเต้านมออกได้มากถึงร้อยละ 90 ...

แพทย์พบวิธีรักษาบำบัดมะเร็งเต้านมอย่างใหม่ ด้วยเตาไมโครเวฟ จะช่วยสตรีเรือนเป็นหมื่น ให้พิทักษ์ปทุมถันของตนไว้ได้ ซึ่งการรักษาในปัจจุบัน ผู้ที่ถูกตรวจวินิจฉัยโรค จะโดนถูกผ่าตัดเต้านมออกอยู่ประมาณถึง 1 ใน 3

นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯผู้บุกเบิกวิธีรักษา ซึ่งเรียกว่า การใช้ความร้อนในการบำบัดรักษาโรค ด้วยไมโครเวฟ อ้างว่า สามารถจะลดคนไข้ที่จำเป็น จะถูกผ่าตัดเต้านมออกได้มากถึงร้อยละ 90 อย่างเช่นในการวิจัยหลังสุดของศูนย์โรคมะเร็ง มหาวิทยาลัยโอกลา-โฮมา ได้พบว่าคนไข้ซึ่งมีก้อนเนื้อร้ายขนาดใหญ่ จนเกือบจะถูกผ่าตัดเต้านมออกอยู่แล้วรายหนึ่ง เมื่อได้รับการบำบัด 2 วิธีร่วมกัน ก้อนเนื้อยุบลงไปได้ถึงร้อยละ 88 เทียบกับเมื่อรักษาทางเคมีบำบัดลำพัง จะยุบลงเพียงร้อยละ 58

งานวิจัยเรื่องนี้แสดงให้รู้ว่า วิธีรักษาแบบนี้ จะยิ่งได้ผลยิ่งขึ้น เมื่อใช้ร่วมกับการรักษาแบบเคมีบำบัด จนทำให้ไม่ต้องผ่าตัดเต้านมออก

การรักษาด้วยความร้อน ได้ใช้เตาไมโครเวฟแบบใหม่ ใช้อบเนื้อร้ายด้วยอุณหภูมิสูง 50 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ปรากฏว่าอุณหภูมิสูงไม่แต่เพียงทำลายเซลล์มะเร็งเท่านั้น หากมันยังช่วยส่งเสริมฤทธิ์ยาของเคมีบำบัดในตัวไปด้วย

เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยโรคมะเร็งแห่งอังกฤษ ได้ชี้แจงว่า งานวิจัยเรื่องนี้ยังเพิ่งอยู่ในระยะต้น ยังจำเป็นจะต้องวิจัยต่อไปกันอีก จนกว่าจะรู้แน่ว่า วิธีการบำบัดรักษาแบบนี้ มีประโยชน์ อย่างไร.

เรียกว่า การใช้ความร้อนในการบำบัดรักษาโรค ด้วยไมโครเวฟ สามารถจะลดคนไข้ที่จำเป็น จะถูกผ่าตัดเต้านมออกได้มากถึงร้อยละ 90 ... 27 ม.ค. 2553 17:10 ไทยรัฐ