วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แผนที่โบราณ 400 กว่าปีก่อน ระบุตำแหน่งจีนเป็นศูนย์กลาง

ห้องสมุดของรัฐสภาอเมริกันในวอชิงตันจัดแสดงแผนที่ฉบับประวัติศาสตร์ที่แสดงว่าจีนนั้นเป็นศูนย์กลางของโลก  อันเป็นผลงานของนักบวชอิตาลีวาดขึ้นเมื่อ ค.ศ.1602 (พ.ศ.2145)แผนที่ดังกล่าวเป็นหนึ่งในแผนที่สองฉบับที่ยังคงอยู่

ในสภาพดี  วาดโดยนักบวชชาวอิตาลี  มัตตีโอ  ริชชี  ด้วยความที่มันเป็นของหายากและบอบบางเนื่องจากพิมพ์ลงบนกระดาษที่ทำจากข้าว  รู้จักกันในชื่อ  "อิมพอสสิเบิล  แบล็กทิวลิป ออฟคาร์โทกราฟี"   นับเป็นครั้งแรกที่มีการจัดแสดงแผนที่นี้ที่อเมริกาเหนือ

นักบวชริชชีวาดแผนที่ขึ้นตามบัญชาของจักรพรรดิว่านลี่ ล่าสุดกองทุนเจมส์ ฟอร์ด เบลล์ ทรัสท์ ได้ซื้อแผนที่นี้เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาในราคา 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 33 ล้านบาท) นับเป็นแผนที่หายากที่มีราคาแพงเป็นอันดับสองนับแต่มีการซื้อขายกันมา

แผนที่ดังกล่าวได้บรรยายสถานที่ต่างๆหลายแห่งบนโลกนี้พร้อมรูปภาพ ยกตัวอย่างเช่น ในอเมริกามีการกล่าวถึงหลายสถานที่ เช่น ชิลิ (ชิลี) วา-ติ-มา-ลา (กัวเตมาลา) และคา-นา-ตา (แคนาดา) รวมถึงฟลอริดา ที่ได้รับการอธิบายว่า "ดินแดนแห่งดอกไม้"

ฟอร์ด ดับบลิว เบลล์ ทรัสตี ของเจมส์ ฟอร์ด เบลล์  ทรัสท์  บอกกับหนังสือพิมพ์พิตส์เบิร์ก  ทริบูน  รีวิว ว่า  แผนที่นี้เป็นหนึ่งในสองแผนที่ที่ดีที่สุดในเรื่องของคุณภาพ เท่าที่เราทราบ เขากล่าวว่า "ริชชีเป็นมิชชันนารีที่ฉลาดมาก  เขาวางตำแหน่งจีนไว้ตรงกลางของจักรวาลใหม่ โลกใหม่ เพื่อเน้นย้ำถึงความสำคัญของจีน แน่นอนว่าริชชีเป็นชาวตะวันตกคนแรกที่เข้าไปยังกรุงปักกิ่ง   ได้รับเกียรติจากจีน   และได้ทำพิธีฝังศพที่นั่น"

ห้องสมุดของรัฐสภาอเมริกันในวอชิงตันจัดแสดงแผนที่ฉบับประวัติศาสตร์ที่แสดง ว่าจีนนั้นเป็นศูนย์กลางของโลก อันเป็นผลงานของนักบวชอิตาลีวาดขึ้นเมื่อ ค.ศ.1602 (พ.ศ.2145)แผนที่ดังกล่าวเป็นหนึ่งในแผนที่สองฉบับที่ยังคงอยู่ 18 ม.ค. 2553 14:28 ไทยรัฐ