วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ สุกี้แห้ง เต้าทึงน้ำลำไย ร้านชลธิชา บางกระบือ

คั่วไก่แห้งแอนด์หอม

เสียงร่ำลือหรือจะสู้ของจริง!

หนึ่ง ตำนานของการโซ้ยที่ยืนหยัดผ่านร้อน ฝน ระคนหนาว มายาวนานเกือบ 40 ปี และยังไม่มีทีท่าว่าจะลดความนิยมลงจนถึงทุกวันนี้ ของดีแห่งย่านบางกระบือ "ร้านชลธิชา" เจ้าของตำนาน "เต้าทึงน้ำลำไย"  อันเลื่องชื่อ ความหอมหวานที่ผ่านลิ้นนักโซ้ย นักชิมมาหลายยุคหลายสมัย จากรายชื่อที่ปรากฏอยู่ในนามบัตร และรูปถ่ายของเหล่าคนดังที่ติดอยู่ข้างฝา ช่างท้าทายให้นักหม่ำหน้าใหม่เข้าไปพิสูจน์!!

"เมื่อก่อนแม่กับเตี่ย ขายอยู่ก่อน เตี่ยมาจากเมืองจีนเป็นต่างด้าว แล้วมาทำงานเป็นกุ๊กที่ทำกับข้าวให้บนเครื่องบิน ส่วนแม่เป็นคนต่างจังหวัดมีฝีมือเรื่องเครื่องแกงมากๆ พอเตี่ยกับแม่มาเปิดร้าน ตอนแรกมีข้าวแกงด้วย แต่ตอนหลังๆแม่ทำไม่ไหว ก็เหลือแต่ก๋วยเตี๋ยวคั่วและเต้าทึง แม่ก็ให้ลูกสาวมาช่วย ตอนนั้นมีกัน 5 คน ช่วยแม่ขาย ทำเป็นกันหมดทุกคน พอแม่วางมือ ลูกๆก็มาทำกันเอง มีคนจ้างเราไปออกงานเยอะมาก ไปกันทีก็ต้องปิดร้าน พอปิดบ่อยๆเข้า พี่ๆน้องๆก็เลยมาคุยกัน เขาเห็นว่าป้ามีลูกเยอะ เขาก็เลยให้เราแยกมาเปิดขายหน้าร้าน ส่วนพี่ๆน้องๆอีกสามคนก็รับออกงานอย่างเดียว แต่ใช้ชื่อ "ชลธิชา"  เหมือนกัน" คุณป้าอุษาเจ้าของร้านผู้มีใบหน้าอ่อนวัยกว่าอายุ แต่ไม่ยอมให้ "เจ๊แซบ" เรียกพี่ (หุหุ)

"ชลธิชา" เป็นชื่อของน้องสาวป้าอุษา คุณแม่เป็นคนเลือก และพี่ๆก็ใช้สืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน เช่นเดียวกับสูตรอาหารที่สืบทอดต่อจากบุพการี ไม่ได้มีดัดแปลงหรือตัดทอนไปจากเดิม เริ่มขายมาอย่างไร ก็ขายกันมาอย่างนั้น เพื่อรักษาไว้ซึ่งอรรถรส ในการโซ้ย!

เมนู แรกที่เป็นโลโก้ประจำร้าน มาแล้วไม่ได้ทาน อาจจะจำทางกลับบ้านไม่ถูก (หุหุ) คือ "ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่"  รสกลมกล่อม หอม ควันไฟ ไก่เนื้อนุ่ม สามคุณสมบัติเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ประจำร้าน


คั่วรวมมิตร

เส้น ใหญ่เหนียว นุ่ม กำลังดี คั่วจนแห้ง คลุกเคล้ากับกลิ่นควันขณะผัด กลิ่นหอมละมุนเพิ่มความละเมียดละไมในขณะหม่ำ เสริมรสด้วย "ไก่หมัก" เป็นสันในไก่ ไม่มีมันไม่มีหนัง หมักกับซีอิ๊ว น้ำปลาธรรมดาๆ แต่เคล็ดลับอยู่ที่การทิ้งระยะเวลาหมักไก่ให้ได้ ระดับความเย็นถึงขีดสุด แล้วจึงนำมาแช่ในช่องเย็นปกติ ก่อนจะนำมาผัด เวลาที่แช่ในช่องเย็นต้องได้มาตรฐาน ไม่มากเกินไป หรือน้อยเกินไป เพราะจะมีผลต่อรสชาติของไก่ ต้องใช้ ความใส่ใจมากเป็นพิเศษ แต่จะแช่นานแค่ไหน ใครอยากรู้ต้องไปแอบถามคุณป้าเอาเอง (หุหุ)

นอกจาก ไก่หมักรสเข้ม เนื้อนุ่ม เส้นใหญ่ของร้านนี้ยังเหนียวหนึบกำลังดี คุณป้ามีเทคนิคในการเลือกเส้นที่เป็นความชำนาญเฉพาะตัว "ทุกวันนี้ป้าไปเลือกซื้อเอง แล้วเราก็มีร้านประจำ แต่เราก็ต้องคอยเช็กดูด้วยว่า มันใช้ได้หรือเปล่า ป้าแค่ดูก็รู้แล้วว่าใช้ได้หรือไม่ได้ แต่อย่าให้ป้าอธิบาย...ป้าอธิบายไม่ถูก" (ฮา)

สุกี้นํ้ากลมกล่อม

ก๋วยเตี๋ยว คั่วไก่ชลธิชา มี 3 เส้นให้เลือกโซ้ย คือ เส้นใหญ่ เส้นเซี่ยงไฮ้ และเส้นหมี่ แต่ที่ "เจ๊แซบ" โปรดมั่กๆคือเส้นใหญ่ ถึงแม้ป้าจะอธิบายไม่ถูก...แต่รสชาติเวรี่กู๊ดมั่กๆ!!

สำหรับคอ "สุกี้"  ทางร้านมีทั้งสุกี้แห้งและสุกี้น้ำไว้คอยบริการ

สุ กี้แห้งผัดได้แห้งดั่งใจ น้ำจิ้มรสชาติเข้มข้น คนที่ชอบรสจัดจะเลิฟมากเป็นพิเศษ น้ำจิ้มสูตรเด็ดรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ถ้าสั่งสุกี้น้ำจะมีพริกขี้หนูซอยและกระเทียมสับมาเสริมเพิ่มความจัดจ้าน หรือจะซดแบบไม่ปรุงจะได้ความสดชื่นจากความหวานของผัก หนุ่มสาวรักหุ่นแวะเวียนมาลองด่วน!


ป้าษาผู้สืบทอด

จาก เสียงเรียกร้องของลูกค้าประจำที่ต้องการความหลากหลาย คุณป้าอุษาจึงเพิ่มเมนูข้าวผัดขึ้นมาเอาใจอีกหลายรายการ เน้นที่อาหารจานเดียว โดยเฉพาะเมนู "ผัดขี้เมา"  และ "ไก่ผัดกะเพรา" เมนูง่ายๆแต่โดนใจใครหลายคน จนต้องแอบไปดูวิธีทำถึงในครัว!

ปิดท้าย ด้วยความหวานระดับตำนาน "เต้าทึงน้ำลำไย"  สูตรดั้งเดิมตั้งแต่เริ่มเปิดร้าน เครื่องเพียบ วางเรียงรายละลานตา มีให้เลือกหม่ำได้ทั้งร้อนและเย็น โซ้ยไปซดน้ำลำไยไป หอม หวาน ชื่นใจอย่างแรง!

ปัจจุบันร้านชลธิชาแยกออกเป็นสองส่วน ภายใต้ชื่อเดียวกัน ตัวอาคารอยู่ห่างจากกันไม่มาก คุณป้าอุษารับผิดชอบดูแลส่วนที่เป็นหน้าร้าน เปิดบริการทุกวัน หนึ่งเดือนจะหยุด 2 วัน แต่ไม่แน่นอนต้องโทร.มาถามเพื่อความสบายใจไม่ต้องไปเก้อ เบอร์โทร.0-2244-8887 และ 0-2244-8777 และ 08-1372-2115 ร้านเปิดตั้งแต่ 10 โมงเช้า จนถึง 3 ทุ่ม ถ้ามาจากถนนสามเสน ผ่านโรงเรียนราชินีบนทางซ้ายมือ ตรงมาถึงสี่แยกบางกระบือเลี้ยวขวา ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ ตึกสีครีม ป้าอุษารับทำอาหารกล่อง กรุณาโทร. สั่งล่วงหน้าเพื่อความสะดวกและรวดเร็ว

ถ้าสนใจติดต่อออกงานนอกสถาน ที่ โทร.มาได้ที่เบอร์ 0-2241-0560, 08-9678-9444 และ 08-9680-9444 ส่งรายการและรายละเอียดได้ที่เบอร์แฟกซ์ 0-2241-3271


เต้าทึงหอมหวานเย็น

ไม่ว่าจะหม่ำที่ไหนก็อร่อยได้ทั้งในและนอกสถานที่ "เจ๊แซบ" การัน-ตี เหมือนเดิมคร่า!!เจ๊แซบ หัวเขียว

หนึ่งตำนานของการโซ้ยที่ยืนหยัดผ่านร้อน ฝน ระคนหนาว มายาวนานเกือบ 40 ปี และยังไม่มีทีท่าว่าจะลดความนิยมลงจนถึงทุกวันนี้… 16 ม.ค. 2553 11:55 ไทยรัฐ