วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้าวสตูลิ้นและแกงกระหรี่ ป้อมปราบฯ(แต่ไม่มีคนปราบได้)

โดย

ดูรายการวู้ดดี้เกิดมาคุยกับ คุณพาที สารสิน (CEO หลุดโลก) ดูไป ทวิตไป คุณพาทีบอกในทวิตตอบไม่ไหวคนทวิตเยอะมาก 55555 คนดังก็ยังเนี้ย ไม่ต้องคิดมากน่ะคุณพาที อากาศเริ่มเย็นลงอีกรอบคราวนี้เห็นที่จะหนาวนานกว่าครั้งก่อน เห็นรายงานข่าวว่า #weloveking ติดอันดับโลกของทวิตแล้วเป็นที่ยินดีมาก มีเมล์เขียนมาหาผมว่าหลอกกันไปกินหรือเปล่า ขอบอกว่าถ้า “ไม่เด็ด ไม่อร่อย ไม่กิน”ให้เสียลิ้นและไม่รับจ้างชิม ไปทุกร้านจ่ายทุกร้าน เสียชื่อ เบย์พาเลส หมดครับ เอาเป็นว่าตามไปกินก่อนแล้ววิจารณ์ผมมาได้เลยหน้าตาของ "ข้าวแกงสตูลิ้นหมู"ข้าวแกงกระหรี่ที่หาตัวจับยาก.........ครับ

ปลายเดือนที่แล้วที่บริษัทฯ มีกีฬาสี แล้วจะมีงานเลี้ยงตอนเย็น ผอ. ก็อยากจะได้ข้าวแกงกระหรี่มาให้พี่ๆ น้องๆ ได้ลองได้ชิมกัน ดังนั้นเป็นหน้าที่จะต้องไปควานหามา ตอนนั้นนึกออกประมาณ 4 ร้านสุดท้ายก็ได้ร้าน นายโย่ง (เยาวราช) มาเปิดร้านที่บริษัท แต่ช้าก่อนคราวนี้ไม่ใช่เป็นร้านนายโย่งน่ะที่จะพาไปกิน กลับเป็นร้านที่ไม่มีชื่อร้าน อยู่เยื้องที่ว่าการเขตป้อมปราบ ร้านนี้ได้มากินตั้งแต่เล็กเหมือนกัน พ่อพามากินก่อนไปโรงเรียน เมื่อก่อนอยู่หลังวัดเบญจฯ (บ้านผม ไม่ใช่ร้าน) ก็มากินกันก่อนไปโรงเรียน ร้านนี้อยู่หลังตลาดนางเลิ้ง จำได้ครั้งหนึ่งไปกับน้องสาว (ดร.โบว์) พ่อไปเคาะประตูร้าน (ปกติร้านจะเปิดสักประมาณ 6 โมงเช้า แต่เดี๋ยวนี้เปิด 7 โมง) “เฮ้ย!!!! จะนอนกินบ้านกินเมืองกันหรือไง ว่ะเนี้ย” ว่าเข้าไปนั้นคุณพ่อ เขาตื่นมาทำอยู่แต่ยังไม่จัดร้านจึงไม่เปิดร้านเท่านั้น ตื่นกันทั้งซอย พ่อผมเสียงดัง 555555.คราวนี้มาดูที่ร้านจัดให้ลูกค้าเวลาสั่งเครื่องเคียงภาพนี้เช่นกันครับไข่ต้มที่เป็นยางมะตูม ต้มได้พอเหมาะพอเจาะ
ดูกันชัดๆ

ร้าน เขาไม่มีชื่อจริงๆ ถามแล้วเขาบอกว่าไม่เคยมีชื่อตั้งแต่เปิดร้าน ร้านนี้เปิดมากว่า 60 ปีแล้วเห็นจะได้ คนทำก็ยังอยู่เป็นพี่สาวสองคนนี้ ทีเด็ดทีขาดของร้านอยู่ที่ ข้าวสตูลิ้นหมู และ ข้าวแกงกระหรี่หมู เมื่อตอนเด็กๆ เขามีเนื้อด้วย ส่วนตัวชอบเนื้อมากกว่า แต่ตอนนี้เขาเลิกทำเนื้อหมดแล้วเสียดายสุดๆ ไม่เป็นไร หมูก็หมู จะกินว่าไปนั้น เวลาสั่งจะต้องไม่ลืมสั่งกุณเชียงกับไข่ต้ม ที่เป็นยางมะตูม วิธีกินจะต้องใส่ซีอิ้วดำเล็กน้อย พร้อมกับน้ำส้มพริกดอง แถมด้วยพริกสดเสียหน่อยเป็นอันว่า “ยอมแล้วยอม” ไม่คิดไม่ฝันว่าจะมีรสชาดนี้อยู่อีกด้วย การสั่งคงต้องแนะนำให้สั่งสตูก่อน (สำหรับคนที่จะลองทั้งสองจาน) ไม่งั้นจะไม่สามารถรับรู้รสได้เนื่องจากแกงกระหรี่จะเผ็ดร้อนกว่า จนกลบรสทั้งหมดของสตู แต่ตอนเด็กๆ ผมกินแต่สตูน่ะกุณเชียงที่พี่เขาไปหาซื้อมาจากเยาวราช แต่ไม่ยอมบอกชื่อร้านเทียบกันแบบหม้อต่อหม้อผู้สืบสานตำนานความอร่อยบรรยายกาศในร้านจ้ะ

ไปมาอย่างไรร้านนี้ ไม่ยาก ไปตลาดนางเลิ้ง ร้านอยู่หลังตลาด การเดินทางจากถนนหลานหลวง วิ่งชิดขวาพอเลยโรงแรมปริ๊นเซสให้เลี้ยวขวาเข้าซอยไปสัก 20 เมตร แล้วเลี้ยวขวาอีกครั้งหนึ่งเข้าซอยศุภมิตร ผ่านสำนักงานเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ที่อยู่ทางขวา ตรงไปอีกประมาณ 100 เมตรจะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือ ประตูบ้านทาสีเขียวอ่อน หรือถ้ามาจากทางสะพานผ่านฟ้าเข้าถนนนครสวรรค์มุ่งหน้านางเลิ้ง พอถึงสี่แยกถนนพะเนียง (เลี้ยวซ้ายไปวัดโสมนัสฯ) ให้เลี้ยวขวาวิ่งตรงไปประมาณ 100 เมตร เลี้ยวซ้ายเข้าซอยศุภมิตร ไปไม่ถูก โทร 02-282-3918 ไม่พลาดแน่ครับคุณๆ.แผนที่

Rating : ที่สุดในแผ่นดิน

เรื่องและภาพ
โดย ธนา ทุมมานนท์ (เบย์พาเลส)
Email : tana_bay@hotmail.com
Twitter : baypalace

ถึงแม้ว่าจะมีข้าวสตูและข้าวแกงกระหรี่หลายเจ้าในประเทศไทย แต่ร้านนี้ผมถือว่าเป็นเพชรนำ้เอกของกรุงเทพฯ ที่ไม่อาจจะละเลยได้ ร้านซ่อนตัวอยู่ภายใต้งานศิลป์สมัยโบราณ แต่สิ่งที่ไม่เคยเสื่อมคือรสชาดที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง........ 16 ธ.ค. 2552 10:30 ไทยรัฐ