วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้านอาหารญวน สุโขทัย ซอย 3 ร้านที่หายไปกว่า 10 ปี

โดย

รักสุขภาพกันหน่อยน่ะครับ ช่วงนี้ประเทศไทยบอกไม่ได้ว่าอยู่ในฤดูไหน อยู่ดีๆ ก็ฝนตก บางวันบางช่วงก็หนาว แต่ที่แน่ยิ่งกว่าแน่ คือ ร้อนสุดๆ บางอาทิตย์มีทั้ง 3 ฤดู ไม่รู้ว่าจะปรับตัวกันทันหรือเปล่า ยิ่งดูข่าวต่างประเทศแล้วบอกว่า ไข้หวัด2009 กลับมาแล้ว!!!! เอ้าแล้วตูจะทำอย่างไรดีหว่า.... นอกจากรักษาเนื้อรักษาตัวให้ไม่เป็นหวัดเป็นไข้ ล้มหมอนนอนเสื่อไปเท่านั้น


ปอเปียทอด ยอดๆ

ที่ร้านเขาเรียก สะเต๊ะ ที่อื่นเขาเรียก แหนมเนือง

ว่ากันอาหารสุขภาพแล้วคิดถึงอาหารเวียดนาม จำได้ว่าตอนเด็กผมอยู่แถวๆ หลังวัดเบญฯ จะกินอาหารเวียดนามต้องไปแถวบ้านอา ที่สุโขทัย ซอย 3 ตรงนั้นจะมีอยู่ร้าน เป็นร้านแรกในชีวิตที่รู้จักอาหารเวียดนาม ตอนนั้นมีประชันกันถ้าไปแถวนั้นก็จะมีร้านขายขนมเบื้องญวน อยู่ที่ซอย 5 ใกล้ๆอีกร้าน จะต้องตบตีกับน้องๆ อีก 2 คนว่าจะไปร้านไหนดี.....ฮาฮา สุดท้ายเสร็จผม พ่อบอก “ของที่เสิร์ฟมาเหมือนของเซ่นเจ้า” (ก็จานมันเล็กมาก...กกก) แต่ตอนนี้เข้าใจแล้วว่า มาเท่านั้นแหละกำลังดีสำหรับสาวๆ ที่ต้องการกินหลายๆ อย่างจะได้สั่งได้เต็มที่ไม่ต้องกลัวเหลือ


เครื่องเคียง ผักดอง อันนี้สั่งมากินด้วยเข้ากันมาก

ไก่ห่อกระดาษ เนื้อนุ่ม หอมชุย

กุ้งโขลก รสดีมากๆ

ร้านชื่อ ร้านอินโดจีน แต่ถ้าบอกชื่อนี้ไม่มีใครรู้จัก ส่วนใหญ่เราจะเรียกกันว่า “ร้านญวน สุโขทัย ซอย 3” อันนี้เป็นอันรู้กันไปกันถูกทุกคน (หมายถึงคนที่อายุเข้าเลข 4) สมัยก่อนคนกินเยอะมาก จะกินต้องรอ ทั้งข้าราชการ นายทหาร นายตำรวจ สภาฯ เขาจะมากินกันตอนเที่ยงๆ ตั้งแต่ย้ายร้านไปอยู่แถวๆ สะพานใหม่ก็เงียบไปเยอะครับ กว่าผมจะตามหาร้านนี้เจอใช้เวลากว่า 10 ปี (ไม่มีใครพาไปกินตั้งแต่พ่อเสีย มาเริ่มตามรอยพ่อว่าไปกินที่ไหนบ้างก็ช่วง 15 ปีนี้) กว่าจะเจอเอาเสียเหนื่อย... วันแรกที่เข้าไปกินที่ร้านใหม่นี้ ดีใจสุดๆ พบคุณป้าและคุณพี่ที่คุ้นๆกัน เหมือนญาติที่ไม่ได้เจอกันมานาน จะต้องกินให้หายยาก มาดูกันเลยดีกว่าจะต้องสั่งอะไรกันบ้าง


เส้นหมี่หมูปิ้ง อันนี้เป็นที่เด็ดของร้าน

ข้าวเกรียบหน้าหมู

ปอเปียสดที่ไม่ครวพลาด

ข้าวต้มญวน สิ่งที่ต้องตบท้ายรายการ

สิ่งแรกที่เป็นของขึ้นชื่อมากๆ ของร้านนี้คือ เส้นหมี่หมูปิ้ง เขาทำไม่เหมือนคนอื่นน่ะครับ เส้นหมี่จะต้องกินกับหมูที่เขาปิ้งที่โรยถั่วมาแล้วบวกกับผักดอง เวลากินจะต้องห่อกับใบผักกาด อร่อยมากๆๆๆๆๆ อ่อจะต้องใส่น้ำจิ้มของเขาด้วยลืมไป (น้ำจิ้มนี้ใช้กับทุกอย่าง) ตามด้วยอย่างที่สอง ปอเปียทอด ปอเปียสด แหนมเนือง (ที่นี่เขาเรียกหมูสะเต๊ะ) ขอแนะนำอีกอย่างที่ไม่เคยเห็นในร้านอื่นๆคือ ข้าวเกรียบหน้าหมู อันนี้ถือว่าจะต้องสั่งหากินยากมากแนะนำจริงๆ ตบท้ายด้วยข้าวต้มญวน สุดๆ นุ่มนวลหาตัวจับยาก ที่บอกมานี้กินกันสัก 2 คนกำลังดี (แต่ไม่ใช่กระผมครับ..... แหะๆ)

อาหารที่น่าสั่งทานในระดับรองลงมาคือ ไก่ห่อกระดาษ กุ้งโขลก ขนมจีนทรงเครื่อง ถ้าไปกันเยอะอันนี้ค่อยสั่ง เดียวจะทานกันไม่หมด ถึงเล็กแต่เอาถึงจุกได้น่ะเดี๋ยวหาว่าไม่บอกกัน เครื่องเคียงของร้านไม่ค่อยจะเสิร์ฟให้ใคร จะต้องสั่งผัดดองกับกระเทียมสดมาด้วยเพิ่มรสชาด น้อยโต๊ะที่สั่ง ไม่รู้ว่าไม่รู้ หรือไม่สั่งยังงงอยู่ครับมาดู กันว่าจะไปกันอย่างไรดี มาจากแยกวัดพระศรีฯ ตรงมาทางสะพานใหม่ ให้สังเกต ศูนย์ Honda ทางซ้ายมือไว้นะครับใกล้ถึงแล้ว ชิดรถทางขวามือ เลี้ยวขวาเข้าไปในซอยพหลโยธิน 48 ตรงไปประมาณ 500 เมตร อยู่ด้านซ้ายมือติดกับคลินิกรักษาสัตว์ หน้าร้านมีต้นไม้เยอะ จอดรถหน้าร้านได้หรือฝั่งตรงข้าม (หาที่จอดยากนิดนึงน่ะครับ) เข้าไปในร้านแล้วเริ่มลุยเลยครับ แต่แนะนำว่าจะต้องรีบไปกินก่อนคนทำหมดแรง คนทำอายุเยอะแล้วไม่มีใครสืบทอด (ผมบอกคุณป้าบ่อยๆ ถ้าจะเลิกโทรบอกสอนผมทำหน่อยน่ะ อยากเก็บไว้กลัวไม่มีกิน ฮาๆๆๆๆๆๆๆๆ)

Rating : เด็ดขาดต้องลอง

โดย : ธนา ทุมมานนท์ (เบย์พาเลส)
e-mail : tana_bay@hotmail.com

กว่าจะหาเจอ ปาเข้าไป 10 กว่าปี สมัยก่อนซัก 30 ปี ถ้าพูดถึงร้านอาหารญวนแล้วก็ ใครๆก็คิดถึงร้านนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าเป็นนายทหาร นักการเมือง หรือ คนธรรมดา ร้านนี้ชื่อ อินโดจีน ตอนนี้ย้ายไปอยู่ พหลโยธิน 48 (สะพานใหม่) มาตามมาผมจะพาไปกินครับ... 7 ธ.ค. 2552 13:56 ไทยรัฐ