บริการข่าวไทยรัฐ

เปิดคฤหาสน์ศิลปินดังระดับโลก ภาพสะท้อนตัวตน ผลงาน และความคิดสร้างสรรค์สุดบรรเจิด

"โรแบร์โต คาวาลลี"

ไม่มีอะไรจะบ่งบอกตัวตนและแง่มุมความคิดของศิลปินดังๆ  ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง  ได้กระจ่างชัดไปกว่าการเยี่ยมชมคฤหาสน์หลังโปรดของพวกเขา ซึ่งอัดแน่นไปด้วยแรงบันดาลใจ...

ไม่มีอะไรจะบ่งบอกตัวตนและแง่มุมความคิดของศิลปินดังๆ  ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง  ได้กระจ่างชัดไปกว่าการเยี่ยมชมคฤหาสน์หลังโปรดของพวกเขา ซึ่งอัดแน่นไปด้วยแรงบันดาลใจ พลังในการดำเนินชีวิตภาพสะท้อนจิตวิญญาณ ความสุข และที่มาของความคิดสร้างสรรค์ น่าทึ่งไม่รู้จบในนิตยสาร HELLO! Living & Decoration ฉบับครบรอบ 3 ปี ได้บุกตะลุยไปเปิดบ้านเหล่านักสร้างสรรค์ระดับท็อปของโลก เพื่อจุดประกายไอเดียใหม่ๆในการเนรมิตบ้านหลังงามให้สวยสดงดงาม  นำโดย  "โรแบร์โต คาวาลลี"  ดีไซเนอร์ขวัญใจซุปเปอร์ สตาร์ฮอลลีวูด เปิดอาณาจักรบ้านไร่ แบบทัสกัน อายุเก่าแก่ 500 ปี บนเนินเขาเขียวขจีของฟลอเรนซ์ ให้ได้ชมเป็นครั้งแรก.."บ้านผมก็เหมือนงานออกแบบแฟชั่นของผม คือ การนำทุกอย่างที่ผมชอบมารวมกันเหมือนผ้าต่อลายผืนใหญ่ ..เราไม่เคยต้องใช้มัณฑนากรเลย" เขาเกริ่นนำก่อนพาชมมุมต่างๆของคฤหาสน์หลังงาม ภายในประกอบด้วยสระว่ายน้ำ 2 สระ สปาในบ้าน ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ สวนสัตว์ขนาดใหญ่ ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องนอน ซึ่งจัดไว้อย่างละหลายห้อง ตกแต่งด้วยประติมากรรมและภาพเขียนฝีมือศิลปิน ชื่อก้องโลก ทุกมุมของบ้านดูหรูหรา เจิดจรัส ผสานขึ้นจากหลายสไตล์ สะท้อนความมั่นใจในแบบ  "คาวาลลี"
บ้านคาวาลลีตั้งอยู่บนเนินเขาสูงเหนือเมืองฟลอเรนซ์ ตอนแรกเป็นบ้านของครอบครัวชนบท เจ้าของ บ้านต่อห้องเพิ่มทุกครั้งที่มีสมาชิกใหม่ เขาต้องรื้อทำใหม่ หมดทั้งหลัง เริ่มลงมือบูรณะด้วยตัวเอง โดยไม่มีสถาปนิกช่วย เวลาอยู่บ้านดีไซเนอร์คนดังมีความสุขกับการชมทิวทัศน์เมืองเกิด ที่เขาลืมตาดูโลกเมื่อ 65 ปีก่อนเขารักฟลอเรนซ์แม้ว่าชีวิตวัยเด็กจะมีแต่ทุกข์.. "พ่อผมตายตอนอายุ 2 ขวบ ทิ้งแม่กับพี่สาว และผมไว้ตามลำพัง ผมกลายเป็นเด็กข้างถนน  และพูดไม่ได้  แต่พออายุ 15 ปี ก็พูดได้บ้างเป็นบางครั้ง ผมคิดหาเงินด้วยการเอาเสื้อยืดมาวาดรูปขายนักท่องเที่ยว ผ่านไปไม่นานกิจการเล็กๆก็มีกำไร ผมตัดสินใจเดินทางไปโคโม่ เรียนเทคนิคการพิมพ์ ต่อมาได้เปิดบูติกเล็กๆขายเสื้อเชิ้ตจากวัสดุวินเทจ ปรากฏว่าประสบความสำเร็จมาก"


"คอร์เฆ เอเลียส"

จากอิตาลีข้ามไปยังบราซิล ชานเมืองเซา เปาโล เยี่ยมชมคฤหาสน์สุดรักของสถาปนิกอันดับโลก "คอร์เฆ เอเลียส" เป็นบ้านไร่กาแฟตามแบบฉบับบราซิล ยุคศตวรรษที่ 19 ตัวบ้านสร้างตามแบบสถาปัตยกรรมยุควัฏจักรกาแฟ เป็นยุคที่ชาวบราซิลสร้างตัวจนร่ำรวยเป็นเศรษฐีจากการผลิตและส่งออกธัญพืช หลายครอบครัวสร้างบ้านหลังใหญ่อยู่กลางไร่ แต่เมื่อเวลาผ่านไป บ้านไร่เหล่านี้ ได้ถูกต่อเติมจนไม่หลงเหลือเอกลักษณ์ดั้งเดิมสถาปนิกคนเก่งหลงรักความงดงามของคฤหาสน์ บ้านไร่เซา การ์โลส และตั้งใจจะอนุรักษ์ความอลังการของตัวบ้านด้านนอก พร้อมกับการใช้สัญชาตญาณด้านการตกแต่งภายในเติมสไตล์ให้ดูโดดเด่น เพื่อสะท้อนความหรูหรามั่งคั่งของยุคล่าอาณานิคม บ้านไร่กาแฟหลังงามตั้งอยู่เหนือเนินเขาเขียวขจีที่รายรอบ มีทางเดินตรงไปยังสวนแบบฝรั่งเศส ขนาบข้างด้วยอาคารที่เจ้าของบ้านคนใหม่เปลี่ยนให้เป็นเรือนรับรองแขก สำหรับตัวบ้านใหญ่สร้างตามแบบคฤหาสน์บาร็อคบนผังรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีลานตรงกลางบ้าน ล้อมรอบด้วยห้องต่างๆ ประตูทางเข้าหลักเปิดจากระเบียงใหญ่ ผ่านทางเดินสู่ห้องรับรองแขก และห้องส่วนตัว มีโบสถ์ตั้งอยู่ขวามือทางเดิน บ่งบอกขนบเดิมของชาวคาทอลิก ที่นักเดินเรือ ชาวโปรตุเกสนำมาเผยแพร่ในสมัยที่บราซิลตกเป็นเมืองขึ้นของโปรตุเกส
บ้านหลังงามในแถบเอเชียก็มีเสน่ห์ไม่แพ้ กัน โดดเด่นเป็นที่เลื่องลือคือ บ้านสไตล์โคโลเนียลงดงาม แปลกตาของ "จายา อิบราฮิม" 1 ใน 100 สถาปนิกระดับโลก  เขาเกิดที่อินโดนีเซีย  หลังเรียนจบไฮสกูล ได้ย้ายไปอยู่ลอนดอน  เพื่อศึกษาต่อด้านเศรษฐศาสตร์  ที่มหาวิทยาลัยยอร์ค  และทำงานเก็บเงินทุกอย่าง โดยไม่คิดกลับบ้านเกิด จนกระทั่งพบจุดพลิกผันในชีวิต  เมื่อคุณพ่อเสียชีวิต มีความจำเป็นต้องขายบ้านทิ้ง ทำให้เขาถูกเรียกตัวกลับบ้านด่วน


"จายา อิบราฮิม"

"เมื่อกลับมาถึงอินโดนีเซีย สิ่งแรกที่ผมอยากทำที่สุดคือ การค้นหารากเหง้าของตัวเอง และถือได้ว่าเป็นการค้นหาอีกครั้ง จากที่จำเป็นต้องขายบ้าน ผมได้ตัดสินใจที่จะสร้างบ้านหลังใหม่ให้คุณแม่  ผมเริ่มจากไอเดียว่าเรามาย้อนดูอดีตหน่อยไหม ก่อนจะลุยไปข้างหน้า"

แนวคิดหลักของบ้านหลังนี้คือ การย้อนกลับไปหายุคโคโลเนียล ในช่วงเวลาที่คุณยายและคุณแม่ยังเป็นเด็ก ขณะเดียวกัน เขาได้หยิบแรงบันดาลใจจากการเดินทาง ไปเยือนเวนิส ซึ่งกระทบใจอย่างแรง ทั้งในแง่ศิลปะและอารมณ์ความรู้สึก โดยจะปรากฏให้เห็นตามมุมต่างๆทั่วทั้งบ้าน ยิ่งดูงดงามแปลกตา และเปี่ยมด้วยเอกลักษณ์ เมื่อถูกห้อมล้อมไปด้วยของสะสมชิ้นสวยๆจากการเดินทาง.