วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จิตอาสาตามรอยพระบาท เลี้ยงอาหารเด็กนักเรียน ตชด.

ม.ร.ว.ปิยฉัตร ฉัตรชัย และพราว วัชราภัย ชวนกันร่วมกิจกรรมเลี้ยง อาหารกลางวันเด็กนักเรียน  ตชด.

เพื่อ​สนอง​ตอบ​วิสัย​ทัศน์​ของ​บริษัท​ใน​การ​สร้างสรรค์ “แผนการ​ดำรง​ชีวิต​อย่าง​ยั่งยืน” ซึ่ง​ครอบคลุม​ทั้ง​ด้าน​สุข​อนามัย โภชนาการ สิ่งแวดล้อม และ​ส่งเสริม​การ​ดำรง​ชีพ สุพัตรา เป้า​เปี่ยม​ทรัพย์ รอง​ประธาน​กรรมการ​บริหาร ธุรกิจ​ผลิตภัณฑ์​ใน​ครัวเรือน อาหาร​และ​ไอศกรีม บริษัท​ยูนิลีเ​วอ​ร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด จึง​จัด “กิจกรรม​เลี้ยง​อาหาร​กลางวัน​นักเรียน​ใน​โรงเรียน ตชด.” ให้​กับ​เด็ก​นักเรียน​ใน​พื้นที่​ชาย​แดน​ของ​ประเทศไทย​และ​ลาว

กิจกรรม​เลี้ยง​อาหาร​กลางวัน​นักเรียน​ใน​โรงเรียน ตชด.​บ้าน​หนอง​ดู่ อ.​โพน​สวรรค์ จ.​นครพนม เป็น​หนึ่ง​ใน​โรงเรียน ตชด.​ที่​มี​ธรรมเนียม​ปฏิบัติ​ใน​การ​รับประทาน​อาหาร​กลางวัน​ของ​นักเรียน โดย​ต้อง​เตรียม​ข้าว​มา​เอง​จาก​บ้าน และ​มา​รับ​อาหาร (กับข้าว) ที่​โรงเรียน โดย​โรงเรียน​จะ​เตรียม​น้ำ เพื่อ​ให้​นักเรียน​ล้าง​ภาชนะ​ของ​ตน​เอง ธรรมเนียม​ปฏิบัติ​ดัง​กล่าว​เป็น​รูป​แบบ​หนึ่ง​ของ​การ​ขาดแคลน​โอกาส​ของ​เด็ก​วัย​เรียน ที่​จะ​ได้​รับ​โภชนาการ​ที่​สมบูรณ์​ครบถ้วน ทุก​โรงเรียน​ใน​เขต​ชาย​แดน​จึง​มี​การ​จัดตั้ง​กองทุน​อาหาร​กลางวัน​ขึ้น​มา​เพื่อ​ช่วยเหลือ​นักเรียน โดย​ผลิตภัณฑ์​ซัน​ไล​ต์​ยัง​ได้​ร่วม​สมทบ​ทุน​อาหาร​กลางวัน​ให้​กับ​โรงเรียน​ใน​โครงการ​ตาม​พระราชดำริ​อีก 5 แห่ง​ประกอบ​ด้วย โรงเรียน ตชด.​ชู​ทิศ​วิทยา, โรงเรียน ตชด.​บ้าน​หาด​ทราย​เพ, โรงเรียน ตชด.​ช่างกลปทุมวัน–​อนุสรณ์ 8, โรงเรียน ตชด.​บ้าน​นา​สามัคคี และ​โรงเรียน ตชด. คอน​ราด​แฮงเคิล และ​โรงเรียน​ชาย​แดน​ใน​แขวง​คำ​ม่วน ประเทศลาว อีก 5 โรง รวม​ทั้ง​บริจาค​จาน​ทั้งหมด 40,800 ใบ​ให้​กับ​หน่วย​ราชการ​ของ​จังหวัด​นครพนม​และ​แขวง​คำ​ม่วน เพื่อ​นำ​ไป​ใช้​ประโยชน์​อื่นๆต่อ​ไป


ม.ร.ว.​ปิย​ฉัตร ฉัตร​ชัย หนึ่ง​ใน​เซ​เ​ลบ​ริ​ตี้​จิต​อาสา ซึ่ง​บิน​ตรง​สู่​จังหวัด​นครพนม​เพื่อ​ร่วม​กิจกรรม​กับ​ซัน​ไล​ต์ กล่าว​ว่า รู้สึก​ดี​ที่​ได้​มา​ร่วม​กิจกรรม​ดีๆแบบ​นี้ สิ่ง​หนึ่ง​ที่​สัมผัส​ได้​เมื่อ​มา​ถึง​โรงเรียน​ตำรวจ​ตระเวน​ชาย​แดน​บ้าน​หนอง​ดู่ คือ​ความ​สุข​ของ​เด็กๆ ที่​มี​โอกาส​เรียน​หนังสือ​ใน​โรงเรียน​ใกล้​บ้าน การ​นำ​อาหาร​กลางวัน​มา​เลี้ยง​นักเรียน ก็​เป็น​การ​สร้าง​บรรยากาศ​ที่​อบอุ่น​ให้​กับ​น้องๆและ​ครู​ผู้​สอน บ่ง​บอก​ให้​รู้​ว่า​เรา​คน​ไทย​แม้​จะ​อยู่​ห่างไกลกัน​แต่​หัวใจ​เรา​ใกล้​กัน​เสมอ รวม​ทั้ง​เป็น​การ​ย้ำ​เตือน​ให้​ตัว​เอง​รู้​ว่าเรา​สามารถ​ช่วยเหลือ​เกื้อกูล​พี่น้อง​ใน​สังคม​ของ​เรา​ได้อย่าง ไร​และ​ด้วย​วิธี​ใด​ได้​บ้าง

ส่วน พราว วัชรา​ภัย บอก​ว่า โรงเรียน​ตำรวจ​ตระเวน​ชาย​แดน เป็น​กลไก​สำคัญ​ใน​การ​ช่วย​พัฒนา​คุณภาพ​ชีวิต​และ​ความ​เป็น​อยู่​ของชุมชน​ใน​เขต​รอย​ต่อ​ระหว่าง​ประเทศ และ​เป็น​โรงเรียน​ใน​โครงการ​ตาม​พระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี การ​ได้​มี​โอกาส​มา​ร่วม​กิจกรรม​เลี้ยง​อาหาร​กลางวัน​เด็กๆ ที่​นี่  ทำให้​รู้สึก​ว่า​เรา​ทุก​คน​ที่​ได้​รับ​โอกาส​ทาง​สังคม​อย่าง​เต็มที่​แล้ว สมควรแบ่งปัน​โอกาส​เหล่า​นั้น​ให้​กับ​เยาวชน​ของ​ชาติ​ใน​ถิ่นห่างไกล​อย่าง​แข็งขัน​ด้วย และ​ยัง​เสมือน​หนึ่ง​ได้​สนับสนุน​งาน​ตาม​รอย​พระ​ยุคลบาท​สมเด็จ​พระ​เทพฯ ที่​ทรงพระกรุณา​ต่อ​เด็กๆ ใน​ถิ่น​ห่างไกล.

 

เพื่อ​สนอง​ตอบ​วิสัย​ทัศน์​ของ​บริษัท​ใน​การ​สร้างสรรค์ “แผนการ​ดำรง​ชีวิต​อย่าง​ยั่งยืน” ซึ่ง​ครอบคลุม​ทั้ง​ด้าน​สุข​อนามัย โภชนาการ สิ่งแวดล้อม และ​ส่งเสริม​การ​ดำรง​ชีพ สุพัตรา เป้า​เปี่ยม​ทรัพย์ รอง​ประธาน​กรรมการ​บริหาร ธุรกิจ​ผลิตภัณฑ์​ใน​ครัวเรือน 19 ม.ค. 2557 11:32 ไทยรัฐ