วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เที่ยวตลาดน้ำคลองลัดมะยม-พักโฮมสเตย์ในกรุง (ชมคลิป)

คลองลัดมะยม พักผ่อนอิงกาย เงียบสงบ อบอวลด้วยธรรมชาติ...

ใครว่าในกรุงเทพฯ ไม่มีมุมสงบ ใครอยากจะหลบหนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่ เพียงแค่เดินทางออกเมืองไปตามถนนกาญจนาภิเษก (วงแหวนรอบนอก) เส้นคู่ขนานกับ ถ.บรมราชชนนี ให้สังเกตสมาคม ชาวปักษ์ใหญ่ เลี้ยวเข้าถนนบางระมาด เพียงเท่านี้ ก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศย้อนยุคที่แสนจะสงบเงียบ และเต็มไปด้วยสีสันบรรยากาศของตลาดน้ำขนานแท้

"ที่นี่ตลาดน้ำคลองลัดมะยม เป็นตลาดน้ำที่ใกล้กรุงเทพฯ และมาเที่ยวสะดวก ผมก็อยู่แถวนี้ตลิ่งชัน มาครั้งแรกก็โอเค นั่งเรือไปเที่ยวโฮมสเตย์ บ้านขนมไทย และซื้อของฝากมากมาย ผมว่าน่าจะแนะนำเพื่อนๆ มากันเยอะๆ" นักท่องเที่ยวรายหนึ่ง พูดถึงตลาดน้ำคลองลัดมะยมอย่างประทับใจ

 

เพราะที่นี่เป็นแหล่งรวมอาหารไทยแบบหายาก ใกล้บ้าน และเหมาะแก่การมาเที่ยวเป็นครอบครัว เพราะสองฝั่งคลองลัดมะยม เรียงรายไปด้วยร้านค้า ร้านอาหารนานาชนิด
“เสน่ห์ของที่นี่ก็เหมือนกับตลาดน้ำทั่วๆ ไป นั่นคือ เรือขายอาหารที่ปรุงกันร้อนๆ ขายกันสดๆ เลือกได้ตามใจชอบ”

แต่ถ้าอยากสัมผัสบรรยากาศแบบสบายๆ และเงียบสงบ แนะนำให้ลองลงเรือลัดเลาะตามคลองลัดมะยม ผ่านคลองลัดกัลยาไปยังเกาะศาลเจ้า จะได้พบกับบรรยากาศบ้านเรือนริมน้ำ และเลือกเอนกายลงพักในบรรยากาศที่แสนเงียบสงบใน “โฮมสเตย์” สไตล์บ้านไทยโบราณ ในเรือนไม้หลังใหญ่ ที่สะอาดสะอ้านและมีกิจกรรมมากมายให้ได้ร่วมสนุก

 

งานนี้ขอแนะนำ “โฮมสเตย์สว่างจันทร์” เพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าพักได้ 3 ปี ตามเสียงเรียกร้อง ของผู้คนที่อยากจะพักผ่อนในบรรยากาศธรรมชาติ เงียบสงบ ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ และไม่ไกลจากกรุงเทพฯ...

 

"ที่นี่จะเงียบมาก ทั้งกลางวันและกลางคืน ถ้ากลางวันที่ไม่ใช่เสาร์ อาทิตย์ เงียบมาก แทบคนไม่มีเลย ส่วนถ้าเป็นวันเสาร์ วันอาทิตย์ จะมีทัวร์มาลง นี่แหละคือเสน่ห์ของที่นี่" ไพฑูรย์ หว่างจันทร์ เจ้าของโฮมสเตย์สว่างจันทร์เล่าอย่างใจดี

บ้านสว่างจันทร์ เป็นหนึ่งในไม่กี่หลังที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาถ่ายรูป หรือนอนพักผ่อน ที่นี่มีสวนรอบบ้าน ส่วนตัวบ้านเป็นไม้ผสมผสาน เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ทำมาจากไม้ ของตกแต่ง ของสะสมแต่ละชิ้น เป็นงานไม้แกะสลักฝีมือเจ้าของบ้านเองเป็นส่วนใหญ่ นำมาจัดวางได้อย่างลงตัว

 

บ้านหลังนี้มี 2 ห้องนอน รองรับนักท่องเที่ยว สนนราคาคืนละ 1,500 บาท เปิดให้เข้าพักได้ทุกวัน หรือถ้ามามากกว่านี้ ยังมีบ้านหลังอื่นๆ รองรับ เคยมีนักเรียน นักศึกษามาเข้าค่าย พักค้างคืนสูงสุดถึง 40 คน

 

พอตื่นขึ้นมา จะมีบริการอาหารเช้า และกิจกรรมต่างๆ ไว้รองรับนักท่องเที่ยวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำขนมไทย หรือจะเป็นงานฝีมืออย่างการทำแป้งพวง

ที่นี่ดำเนินธุรกิจแบบครอบครัว อาศัยใกล้กันแบบเครือญาติประมาณ 10 หลัง ไม่มีรั้วกั้น ของขวัญของฝาก ขนมที่วางขายก็ทำขายสดทุกวันจากฝีมือเจ้าของบ้านและญาติๆ กันเอง ราคา ... ไม่แพง

ปีใหม่นี้หากใครอยากพักผ่อนในที่เงียบสงบท่ามกลางเมืองกรุง "ไทยรัฐออนไลน์" ขอแนะนำโฮมสเตย์ ที่ตลาดคลองลัดมะยม ไว้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก.ชมคลิป

 

คลองลัดมะยม พักผ่อนอิงกาย เงียบสงบ อบอวลด้วยธรรมชาติ... 16 ธ.ค. 2556 18:18 ไทยรัฐ