วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เนปิดอว์'เมืองหลวงใหม่ของเมียนมาร์

"กรุงเนปิดอว์" หลายคนเริ่มคุ้นชื่อ แต่บางท่านอาจยังสับสน ว่าเป็นเมืองอะไรในประเทศเมียนมาร์กันแน่ คงต้องยืนยันกันอีกครั้งว่า เมืองเนปิดอว์ คือเมืองหลวงใหม่ของประเทศเมียนมาร์ อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2549 เป็นต้นมา...

คำว่า “เนปิดอว์” พิมพ์เป็นภาษาอังกฤษว่า Nay Pyi Taw ซึ่งแปลเป็นความหมายว่า เมืองแห่งมหาราชธานี ตั้งอยู่ ณ หมู่บ้านจะปยี อยู่ทางตะวันตกของเขตมัณฑะเลย์ ซึ่งอยู่ขึ้นไปทางตอนเหนือของเมืองหลวงเก่า ย่างกุ้ง ประมาณ 320 กิโลเมตร ได้ถูกวางแผนให้เป็นเมืองหลวงใหม่ และสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 2545 โดยการก่อสร้างเมืองใหม่ทั้งเมือง ทั้งระบบสาธารณูปโภค อาคารต่างๆ สถานศึกษา รวมไปถึงโรงพยาบาล ปัจจุบัน เมืองเนปิดอว์ ได้มีสนามบินทั้งภายในประเทศและนานาชาติ เพื่อรองรับผู้ที่จะเดินทางไปยังเมืองหลวงแห่งนี้

สำหรับเหตุผลในการย้ายเมืองไม่ค่อยแน่ชัดนัก แต่การตัดสินใจของ นายพลตาน ฉ่วย หลายคนเชื่อว่ามาจากคำทำนายของโหร และเพื่อเป็นการฟื้นฟูวัฒนธรรมอันเก่าแก่ ที่สำคัญน่าจะเป็นจุดที่ดี สำหรับยุทธศาสตร์ทางการทหาร เพราะอยู่เข้าไปส่วนด้านในของประเทศมากกว่า เมืองย่างกุ้ง ที่อยู่ริมชายฝั่ง

โดยงบประมาณในการสร้างเมืองหลวงใหม่นั้นมากมายมหาศาล แต่เงินก้อนใหญ่ได้มาจากแหล่งเงินทุนในประเทศจีน ให้เงินกู้กว่า 160 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือร่วมประมาณ 5,000 ล้านบาท ส่วนประเทศไทย ก็ให้เงินกู้ประมาณ 3,000 ล้านบาท และนอกจากนั้น เงินยังมาจากส่วนอื่นๆ อีกมากมาย

เมืองหลวงใหม่แห่งนี้ กำลังจะโชว์ศักยภาพของความยิ่งใหญ่ กับงานมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่ประเทศเมียนมาร์ รับเป็นเจ้าภาพ ซึ่งในอดีตประเทศเมียนมาร์เคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์มาแล้ว เมื่อ 40 กว่าปีที่ผ่านมา โดยกีฬาซีเกมส์ในครั้งนี้ จะได้ฤกษ์ดีในการเปิด โดยใช้รหัสว่า  11 12 13 นั่นหมายถึงว่า วันที่ 11 ธันวาคม ปี ค.ศ. 2013 ซึ่งถือเป็นการดูวันตามโหราศาสตร์แห่งการเริ่มต้นความยิ่งใหญ่ระดับนานาชาติ

ทั้งนี้ จะมีการแข่งขันกันไปจนถึงวันที่ 22 ธันวาคม ปี ค.ศ. 2013 นี้ ซึ่งคาดการณ์ว่า พิธีเปิดจะยิ่งใหญ่อลังการ เพราะเตรียมนักแสดงไว้กว่า 4,000 ชีวิต รวมถึงสนามกีฬาที่ยิ่งใหญ่ หรูหรา และทันสมัย ไม่แพ้ชาติใดในโลกเลยครับ งานนี้คงแจ้งเกิดประเทศเมียนมาร์ เพื่อนบ้านของเราอย่างสมศักดิ์ศรีเลยทีเดียว

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล

 

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล

"กรุงเนปิดอว์" หลายคนเริ่มคุ้นชื่อ แต่บางท่านอาจยังสับสน ว่าเป็นเมืองอะไรในประเทศเมียนมาร์กันแน่ คงต้องยืนยันกันอีกครั้งว่า เมืองเนปิดอว์ คือเมืองหลวงใหม่ของประเทศเมียนมาร์ อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2549 เป็นต้นมา... 5 ธ.ค. 2556 02:51 ไทยรัฐ