วันพฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซาดาโกะ...ตำนานนกกระเรียน พันตัว

หลายๆ คนคงคุ้นกันมาบ้าง กับเรื่องราวของการพับกระดาษเป็นนกกระเรียนพันตัว ที่เชื่อกันว่าจะทำให้ คนๆ นั้นสามารถหายจากการเจ็บไข้ได้ป่วย หรือผ่านพ้นช่วงวิกฤติใดๆ ในชีวิตไปได้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสเดินทางไปยังเมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น และได้พบกับอนุสาวรีย์นกกระเรียนพันตัว ของเด็กหญิงซาดาโกะ ผู้ก่อกำเนิดตำนานอันลือลั่น ที่ทั่วโลกรับทราบ

คงต้องย้อนไปเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เด็กหญิงซาดาโกะ เกิดมาในช่วงนั้นด้วยวัยเพียง 2 ขวบ ซึ่งอยู่ในช่วงที่เมืองฮิโรชิมา ถูกถล่มโดยกองทัพสหรัฐฯ ด้วยระเบิดนิวเคลียร์ลูกแรก ที่ทิ้งลงในวันที่ 6 สิงหาคม ค.ศ. 1945 ทำให้เมืองฮิโรชิมาราบคาบเป็นหน้ากลอง มีผู้เสียชีวิตมากมายหลายแสนคน ส่วนคนที่มีชีวิตอยู่รอด ก็ถูกพิษภัยจากระเบิดนิวเคลียร์ในรูปแบบต่างๆ มากมาย เมื่อเด็กหญิงซาดาโกะ เติบโตขึ้น เป็นคนที่ร่างกายแข็งแรง เป็นนักกีฬาที่เข้มแข็ง จนเธออายุได้ 11 ขวบ เธอจึงมีอาการเจ็บป่วย และเมื่อไปตรวจโรค จึงรู้ว่าเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือลูคีเมีย ซึ่งเป็นผลภัยมาจากระเบิดนิวเคลียร์ที่ฝังพิษมาในตัวเธอตั้งแต่ 2 ขวบ เธอได้ต่อสู้กับโรคร้ายนี้นานนับหลายเดือน โดยเพื่อนของเธอคนหนึ่งได้เล่าเรื่องปาฏิหาริย์ให้ฟังว่า หากเธอต้องการหายจากการเจ็บไข้ได้ป่วยครั้งนี้ เธอจะต้องพับนกกระเรียนกระดาษให้ครบ 1,000 ตัว เด็กหญิงซาดาโกะ ก็ตั้งหน้าตั้งตาพับนกกระเรียนได้กว่า 1,000 ตัว แต่ก็มีหลายคำบอกเล่าว่าเธอนั้น พับด้วยตัวเองประมาณ 600 ตัว และเพื่อนๆ ของเธอก็ได้ช่วยกันพับให้ครบจำนวน หรือบางเรื่องเล่าก็บอกว่า เธอพับนกกระเรียนได้แค่ร่วม 600 ตัว แต่เธอก็เสียชีวิตลงก่อน แล้วเพื่อนๆ ของเธอจึงช่วยพับต่อในพิธีศพของเธอจนครบ 1,000 ตัว แต่ไม่ว่าด้วยเรื่องเล่าใดก็ตาม เด็กหญิงซาดาโกะ ก็ไม่สามารถที่จะต่อสู้กับโรคร้ายได้ เพราะพิษของมะเร็งในเม็ดเลือดขาว ซึ่งมาจากภัยของระเบิดนิวเคลียร์ในครั้งนั้น ที่ทำให้เธอเสียชีวิตลงด้วยวัยเพียง 12 ขวบเท่านั้น

เรื่องราวของ ซาดาโกะ ถูกนำเสนอผ่านหนังสือ และสื่อต่างๆ ที่ดังที่สุดคือผ่านหนังสือ ซาดาโกะ กับนกกระเรียนพันตัว ของ อีลวีนอร์ โคเออร์ ชาวสวีเดน ซึ่งทำให้เกิดกระแสนิยมเรื่องนกกระเรียนพันตัว ในเวลาต่อมา ซึ่งปัจจุบัน อนุสาวรีย์ของซาดาโกะ และนกกระเรียนพันตัว ได้ตั้งอยู่กลางเมืองฮิโรชิมา ซึ่งนอกจากเป็นสัญลักษณ์ของความเชื่อเรื่องนกกระเรียนพันตัวแล้ว ยังเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญที่อยู่ใกล้กับจุดที่ระเบิดนิวเคลียร์ถล่มใส่เมืองฮิโรชิมา เพื่อจะเป็นเครื่องเตือนให้ชาวโลกได้รู้ว่า สงครามไม่เคยปรานีใคร และก่อให้เกิดความเสียหายกับทุกคน แม้ว่าผู้นั้นจะบริสุทธิ์ และไม่ได้รับรู้เรื่องราวของสงครามก็ตาม เหมือนเช่นเด็กน้อยผู้ไร้เดียงสา ซาดาโกะ แห่งเมืองฮิโรชิมา

อนุสาวรีย์ นกกระเรียน และเด็กหญิงซาดาโกะ


ขอบคุณภาพจาก : อุมัย http://home.truelife.com/detail/2112155

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล

 

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล

หลายๆ คนคงคุ้นกันมาบ้าง กับเรื่องราวของการพับกระดาษเป็นนกกระเรียนพันตัว ที่เชื่อกันว่าจะทำให้ คนๆ นั้นสามารถหายจากการเจ็บไข้ได้ป่วย หรือผ่านพ้นช่วงวิกฤติใดๆ ในชีวิตไปได้ ... 28 พ.ย. 2556 11:39