วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สถาบันโขนคึกฤทธิ์ ปลูกฝังโขนในหัวใจเด็ก


เพื่อเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 100 ปีเกิด พลตรี ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ซึ่งองค์การยูเนสโก ได้ประกาศยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก มูลนิธิคึกฤทธิ์ 80 ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และ โขนสถาบันคึกฤทธิ์  จึงจัดการแสดง “โขนกลางแจ้ง ตอน พิเภกสวามิภักดิ์” ซึ่งมีเด็กนักเรียนสถาบันคึกฤทธิ์กว่า 300 คน ร่วมแสดงอย่างอลังการ และเป็นที่ประทับใจแก่ผู้เข้าชมตลอด 2 ชม. ที่สวนเฉลิม พระเกียรติ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บริเวณสาทร เมื่อเร็วๆนี้


หลังจากเสร็จสิ้นการแสดง ครูจตุพร รัตนวราหะ ศิลปินแห่งชาติ 2552 สาขาศิลปะการแสดง นาฏศิลป์โขน และศิลปินคึกฤทธิ์ 2553 ซึ่งเป็นผู้ดูแลควบคุมการฝึกหัดเหล่านักเรียนโขนสถาบันคึกฤทธิ์กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจที่พวกเด็กเขาสามารถทำได้ โขนสถาบันคึกฤทธิ์เราสอนแบบโบราณ เพื่อต้องการจะฝังโขนลงไปในหัวใจของเด็กๆ ให้ทั้งความรู้ ฝึกทั้งรำโขน ละคร พากย์โขน ดนตรีไทย ขับร้องไทยเดิม นับว่าเป็นแห่งเดียวที่สอนศิลปะการแสดงที่ใช้ในการแสดงโขนอย่างครบถ้วน ด้านนักแสดงตัวน้อยอย่าง สุปรีย์วรรณ-ถกนวรรณ น้อยปุก กล่าวว่า โขนเป็นศิลปะชั้นสูงของไทย เพราะฉะนั้นการฝึกต่างๆ ต้องไม่ธรรมดา พวกเราต้องฝึกอย่างหนัก เพื่อให้เรารำได้อย่างถูกต้องตามแบบฉบับโบราณ ถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละครได้อย่างแม่นยำและสวยงามที่สุด ส่วน นรภัทร วรกิจรุ่งเรือง กล่าวว่า การแสดงครั้งนี้ถือว่าเป็นงานที่ใหญ่มากสำหรับนักแสดงเล็กๆอย่างพวกเรา แรกๆบรรดานักแสดงกลัวจะทำได้ไม่ดี แต่ครูก็ให้สติกับพวกเราว่า ทำให้เต็มที่ที่สุด ซึ่งเราก็พยายามจดจำสิ่งที่ครูสอนให้ได้มากที่สุด เพื่อครูของเราและเพื่อท่าน ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช.

เพื่อเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 100 ปีเกิด พลตรี ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ซึ่งองค์การยูเนสโก ได้ประกาศยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก มูลนิธิคึกฤทธิ์ 80 ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และ โขนสถาบันคึกฤทธิ์ จึงจัดการแสดง “โขนกลางแจ้ง ตอน พิเภกสวามิภักดิ์” ... 30 ต.ค. 2556 15:21 30 ต.ค. 2556 15:23 ไทยรัฐ