Thairath Logo
กีฬา

กลับหัวคิด 50: "เข้าใจ"

Share :


ผมเพิ่งกลับมาจากการทำ Team Building ของที่บริษัทครับ ที่เคยเกริ่นเล่าให้ฟังไปเมื่อตอนที่แล้ว ต้องบอกว่าทุกครั้งที่เราทำนั้น มันให้มากกว่ากิจกรรมหนึ่งของบริษัทที่ฝ่ายทรัพยากรบุคคลนำเสนอ เพราะผมเองมองว่าการทำ Team Building นี้ คือเครื่องมือที่ดีที่สุด ในการสร้างบริษัทให้เติบโตไปอย่างมั่นคง เพราะผลลัพธ์ที่ออกมานั้น มันมากกว่าเป็นแค่กิจกรรมที่สร้างความสามัคคีเท่านั้น บางที่ฝ่ายบริหารก็ไม่ค่อยเต็มใจที่ทำเท่าไหร่ เพราะมองไม่เห็นคุณค่า และรู้สึกว่านอกจากเป็นการเสียเงินงบประมาณ และยังเสียเวลาทำงานอีก ด้วยส่วนพนักงานเองก็ไม่อยากไป เพราะหลาย ๆ แห่งมักจะใช้บริษัททัวร์เป็นผู้ทำ ซึ่งก็อาจจะเป็นการทำกิจกรรมที่พื้นฐานมาก ๆ เพราะเขาไม่ได้ทำกิจการเพื่อทำ Team Building โดยเฉพาะ แต่เขาทำกิจการเพื่อการท่องเที่ยว และเพื่ออำนวยความสะดวกแก่เราเท่านั้น

แต่ที่อินเด็กซ์ฯ นั้น เราจะออกแบบทุกกิจกรรม เพื่อให้สร้างวัฒนธรรมขององค์กรของเรา ในรูปแบบของวัฒนธรรมที่เราต้องการ ซึ่งก็ต้องบอกว่าเป็นงานยากอีกอย่างหนึ่งของทีมงาน ทุก ๆ ครั้ง สิ่งหนึ่งที่ผมได้ หลังจากการกลับมาคือ “เข้าใจกันมากขึ้น รู้จักกันมากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น” ยิ่งองค์กรใหญ่มากขึ้นเท่าไหร่ ความเข้าใจต่อกันและกันก็จะยากขึ้น ไม่ไช่เรื่องที่ขนาดขององค์กรที่เป็นปัญหา แต่มันเกิดจากมุมมองที่ต่างกันไปในแต่ละหน่วยงานที่มีภาระกิจที่ต่างกันออกไปครับ ยิ่งเมื่อองค์กรใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ คนก็รู้จักกันน้อยลง บางแผนกอาจจะไม่ได้มีโอกาสร่วมงานกัน

ในโลกที่เล็กลงจาก  Social Media ที่มีอิทธิพลมากขึ้นเรื่อย ๆ มันมีโอกาสที่จะทำให้องค์กรคุณมีทั้งปัญหาและดีขึ้นจากเครื่องมือนี้มาก ๆ เพราะเด็กรุ่นใหม่ ๆ บนโต๊ะประชุม เขาอาจจะไม่กล้าแสดงออก เพราะเป็นวัฒนธรรมแบบไทย ๆ ที่ไม่กล้าที่จะเผชิญหน้ากันตรง ๆ แต่วันนี้เขาเลือกที่จะใช้เวทีบน Social Media มาระบายใส่กัน ชึ่งจะแรงกว่าที่จะพูดกันซึ่ง ๆ หน้าด้วยซ้ำไป และเมื่อไปอาละวาดบน Social Media ก็ยิ่งไปกันใหญ่ เมื่อมีคนมาร่วมด้วย ซึ่งอันตรายมาก เพราะตัวหนังสือยังไงก็ไม่มีความรู้สึก และคนจะตีความแตกต่างกันไปแล้วแต่คนครับ การที่องค์กรมีการจัดการสื่อสารที่ดี มีกิจกรรมที่ทำให้คนในองค์กรได้รู้จักกันมากขึ้น ได้มีโอกาสพูดกันมากยิ่งขึ้น ก็ยิ่งทำให้คนมีความเข้าใจกันและกันดีขึ้น มันก็ทำให้ลดปัญหาในการทำงาน ผมเองก็ใช้กิจกรรม Team Building นี้ เป็นกระจกสะท้อนการบริหารจัดการในองค์กรของผมด้วย เพราะเราจะรู้สึกได้ว่าคนในองค์กรรู้สึกอย่างไรกับองค์กร รู้สึกอย่างไรกับทีมบริหาร เพราะเขาเหล่านี้จะแสดงออกผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ที่เขาทำ และแน่นอนผ่าน Social Media ด้วยครับ

การสื่อสารระว่างคนสองคน ไม่จำเป็นที่ต้องมีการพูดคุยด้วยซ้ำครับ เพียงแค่สัมผัสกัน เราก็ถ่ายทอดความรู้สึกที่มีต่อกันครับ มีน้องของผมคนหนึ่ง ที่ผมไม่ได้มีโอกาสทำงานกับเขาเท่าไหร่ แต่เขาบอกว่าเขาประทับใจมากจากวันหนึ่งที่ผมเพียงแค่เดินเข้าไปในห้องทำงานเขา และตบไปที่บ่าเขา เพียงแค่นั้นเขาก็รู้สึกถึงสิ่งที่ผมอยากจะบอกเขาครับ คำว่า “เข้าใจ” มันเป็นคำที่ง่าย ๆ แต่ลึกซึ้งมากครับ เพราะความหมายของมัน ถ้าแปลกันตรง ๆ เลยก็คือ เราเข้าไปนั่งอยู่ในใจของเขา ภาษาไทยของเราสุดยอดซึ้งกว่า Understand มากมายเพราะการที่เรารู้สึกเหมือนกับที่เรานั่งอยู่ในหัวใจของคนอื่น มันเป็นความที่รู้สึกที่ยอดเยี่ยมมากนะครับ

เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

 

อ่านเพิ่มเติม...