วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

FORD EcoSport

Ford EcoSport 2013 MINI SUV ตัวเล็กสุดหล่อจาก Ford Motor ประกอบในไทย เตรียมเปิดตัวก่อนสิ้นปีนี้ ราคาตามกันอีกทีเพราะยังไม่ยอมแพลม...

ชีวิตของคนเมืองทุกวันนี้ จากที่เคยใช้เวลาในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ไปกับการช็อปปิ้งเดินเลือกซื้อสินค้าตามห้างสรรพสินค้าหรือไปนั่งชิลหาของอร่อยๆ ทานตามคอมมูนิตี้มอลล์ได้เริ่มหันมาให้ความสนใจกับกิจกรรมเอาต์ดอร์มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกีฬาเอาต์ดอร์อย่างการปั่นจักรยานการวิ่งมาราธอน การปีนเขาและดำน้ำ นอกจากนี้การไปเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวใกล้ๆ ที่สามารถขับรถไปกลับได้อย่างหัวหิน เขาใหญ่ พัทยาและสวนผึ้ง ก็กำลังเป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น และด้วยไลฟ์สไตล์ที่ไม่จำกัดอยู่เพียงในเมืองของคนรุ่นใหม่ในปัจจุบันส่งผลให้การเดินทางไม่จำกัดอยู่เพียงในเมืองเท่านั้น ทำให้รถซีดานหรือรถแฮทช์แบคที่ออกแบบมาเพื่อตอบสนองวิถีชีวิตในเมืองเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ที่กำลังเปลี่ยนไปสู่การเดินทางนอกเมืองมากขึ้นได้


Ford EcoSport 2013 รถลูกผสมระหว่างรถเอสยูวีและซีดานซึ่งเป็นรถยนต์เซกเมนต์ใหม่ที่ผู้บริโภคไทยไม่เคยสัมผัสมาก่อน ออกแบบโดยนักวิศวกรและนักออกแบบจากกว่า 16 ประเทศเพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ของคนเมืองโดยเฉพาะ ภายใต้แผน One Ford โดยFord EcoSport ใหม่ ได้รับการออกแบบให้มีความคล่องตัวแบบรถคอมแพ็กเหมาะสำหรับชีวิตประจำวันในเมืองแต่ยังมีความแข็งแกร่งแบบรถเอสยูวีทำให้สามารถโลดแล่นไปได้ทุกที่อย่างที่รถเล็กทั่วไปทำไม่ได้ โดย Ford ให้คำนิยามรถยนต์เซกเมนต์ใหม่นี้ว่า “เอสยูวีสำหรับคนเมือง” (Urban SUV)


New EcoSport มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบขนาด 1.5 ลิตร ให้กำลังเครื่องยนต์ถึง108 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดที่ 138 นิวตันเมตร โดยใช้ระบบวาล์วแปรผันแคมชาฟท์แบบอิสระคู่ (Ti-VCT) ช่วยเพิ่มความแม่นยำในการควบคุมจังหวะการทำงานแบบแปรผันของวาล์วโอเวอร์แล็ป (Valve overlap) ซึ่งเป็นช่วงที่วาล์วไอดีและวาล์วไอเสียเปิดซ้อนเหลื่อมกันสำหรับผู้ขับขี่ ระบบดังกล่าวมีประโยชน์ในการช่วยเพิ่มแรงบิดที่รอบต่ำและทำให้ีประหยัดน้ำมันยิ่งขึ้น นอกจากนี้วิศวกรของ Ford Motor ยังออกแบบระบบส่งกำลังที่เข้ากันกับย่านกำลังและลักษณะของตัวรถ รองรับการขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ชิฟท์ 6 สปีดที่ช่วยให้การขับขี่เดินทางทั้งใกล้และไกลมีค่าของอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงดีขึ้น สำหรับผู้ที่ชอบใส่เกียร์เองยังมีเกียร์ธรรมดา 5 สปีดให้เลือก พร้อมตอบสนองทุกการขับขี่ได้ในทุกเส้นทาง ส่วนโครงสร้างส่วนล่างของรถหรือแชสซีส์มอบความคล่องตัวและช่วยให้ควบคุมทิศทางของรถได้อย่างง่ายดาย ระบบบังคับเลี้ยวที่ตอบสนองต่อผู้ขับขี่และช่วยในการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยพวงมาลัยแบบใหม่ควบคุมด้วยๆ ไฟฟ้า


ระบบระบบพวงมาลัยพาวเวอร์แบบไฟฟ้า (EPAS) พร้อมมอบอุปกรณ์ปกป้องความปลอดภัยด้วยถุงลมนิรภัยคู่หน้าและม่านถุงลมนิรภัยรวมทั้งระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) และระบบควบคุมเสถียรภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ (ESP) นอกจากพร้อมลุยไปทุกเส้นทางแล้ว ด้านการใช้งานในชีวิตประจำวัน ผู้ขับขี่ไม่ต้องกังวลกับสัมภาระและข้าวของต่างๆ เมื่อต้องไปช็อปปิ้งตามห้างสรรพสินค้าหรือทำกิจกรรมเอาต์ดอร์เนื่องจาก EcoSport 2013 มีพื้นที่กว้างอย่างพอเพียง ด้วยพื้นที่เก็บของท้ายรถความจุ 705 ลิตร ที่สามารถวางจักรยานหรืออุปกรณ์ดำน้ำได้อย่างสบายๆ ทั้งยังประกอบขึ้นด้วยนวัตกรรมล้ำสมัยมากมายที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้นไม่ว่าจะเป็น กุญแจรีโมตอัจฉริยะ (Smart Keyless Entry) ปุ่มสตาร์ตรถอัตโนมัติ (Ford Power Start) ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (HillLaunch Assist) เซ็นเซอร์ด้านหลังช่วยถอยจอดและระบบเชื่อมต่อการสื่อสารฟอร์ด ซิงค์ (FordSYNC) ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่โทรออกและรับสายโทรศัพท์รวมทั้งเลือกฟังเพลงจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เชื่อมต่อกับรถผ่านบลูทูธหรือช่องเสียบ USB ได้โดยใช้การสั่งงานด้วยเสียง นับว่าช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ขับขี่ตลอดการเดินทาง


รูปลักษณ์ที่แปลกแหวกแนว กะทัดรัดและมีความโฉบเฉี่ยวจากงานออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ การตกแต่งภายในห้องโดยสารเอาใจคนยุคใหม่ ทำให้ New Ford EcoSport เหมาะสำหรับการใช้งานในทุกโอกาส ไม่ว่าจะใช้ขับไปทำงานในวันปกติไปนั่งชิลกับเพื่อนคืนวันศุกร์ที่ทองหล่อ หรือไปพักผ่อนกับครอบครัวที่หัวหินในวันหยุดสุดสัปดาห์ก็ดูดีเหมาะกับทุกกิจกรรมจึงสามารถกล่าวได้ว่า EcoSport คือรถยนต์เซกเมนต์ใหม่ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคนเมืองยุคใหม่ด้วยความแข็งแกร่ง ทนทานสะดวกสบาย พร้อมลุยทุกเส้นทางแบบรถเอสยูวี ทั้งยังความคล่องตัวและประหยัดน้ำมันแบบรถซีดานนับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เร้าใจสำหรับทุกคนที่กำลังอยากได้รถคันใหม่ในราคาที่คุณเป็นเจ้าของได้ รถ EcoSport จาก Ford Motor จะเปิดตัวภายในสิ้นปีนี้อย่างแน่นอน ตัวรถทั้งคันประกอบขึ้นในโรงงานของ Ford ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศไทย สำหรับวันเวลาของการเปิดตัว อาจเปิดผ้าคลุมภายในงาน Motot Expo 2013 ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนที่เมืองทองธานี หรือก่อนหน้านั้นก็มีความเป็นไปได้สูง สำหรับราคาค่าตัวทาง Ford ยังไม่ได้แพลมออกมาแต่ขอบอกว่าไม่เกินเอื้อมอย่างแน่นอน.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

 

Ford EcoSport 2013 MINI SUV ตัวเล็กสุดหล่อจาก Ford Motor ประกอบในไทย เตรียมเปิดตัวก่อนสิ้นปีนี้ ราคาตามกันอีกทีเพราะยังไม่ยอมแพลม... 4 ต.ค. 2556 12:02 ไทยรัฐ