บริการข่าวไทยรัฐ

โขนพระราชทาน ตอน โมกขศักดิ์ เริ่มแล้ว อลังการฉาก หยุดรถพระอาทิตย์

ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี และท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ ชวนร่วมชมการแสดงโขนรามเกียรติ์ ชุดศึกกุมภกรรณ ตอน “โมกขศักดิ์”.

เริ่มโหมโรงแล้ว...โขน รามเกียรติ์ ชุด ศึกกุมภกรรณ ตอน “โมกขศักดิ์” ซึ่ง มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ จัดขึ้นในปีนี้ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสืบทอดพระราชปณิธานในการอนุรักษ์โขน วิจิตรนาฏศิลป์ไทยให้คงอยู่สืบไป โดยจะเปิดแสดงเป็นเวลาร่วมเดือน ระหว่างวันที่ 9 พ.ย.-5 ธ.ค. ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย


ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดแสดงฯ  กล่าวว่า สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้จัดสร้างเครื่องแต่งกายโขน-ละครขึ้นใหม่ รวมทั้งศิลปะการแต่งหน้าสำหรับการแสดงนาฏกรรม เพื่อใช้กับการแสดงพระราชทาน ซึ่งเป็นการฟื้นฟูงานช่างฝีมือหลากหลายสาขา อาทิ ช่างทำหัวโขน ช่างปักสะดึงกรึงไหม และช่างเงินช่างทอง โดยได้นำมาใช้ในการแสดงโขนรามเกียรติ์ ของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯมาตลอด ซึ่งปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากผู้ชมดีเกินคาด สำหรับในปีนี้ ได้เลือกชุด ศึกกุมภกรรณ ตอน “โมกขศักดิ์” มาจัดแสดง จึงจะจัดแสดงยาวนานที่สุดเท่าที่เคยจัดมา


โอกาสนี้ ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี รองประธานคณะกรรมการอำนวยการฯ กล่าวเสริมว่า นักแสดงรุ่นใหม่ให้ความสนใจเข้าร่วมคัดเลือกในบทตัวพระ นาง ยักษ์ ลิง กว่า 500 คน และคัดเหลือเพียง 20 คน ซึ่งปีนี้จะได้รับโอกาสให้แสดงเป็นตัวเอกในรอบประชาชนและรอบเสด็จพระราชดำเนินอีกด้วย ตามพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตั้งแต่แรกที่รับสั่งว่าอยากให้เด็กๆ เหล่านี้มีความภาคภูมิใจว่า เขาจะเป็นผู้สืบสานศิลปะวัฒนธรรมของชาติ ส่วน อ.ประเมษฐ์ บุณยะชัย ผู้กำกับการแสดง กล่าวว่า การแสดงโขนชุดนี้ค่อนข้างมีความสำคัญ ได้สอดแทรกเรื่องคุณธรรมในบทหลายเรื่อง เช่น ธรรมะย่อมชนะอธรรม, การเสียสละเพื่อส่วนรวม ซึ่งตอนนี้นอกจากเรื่องคุณธรรมแล้ว ยังประกอบไปด้วยฉากที่ใช้เทคนิคการแสดงสมัยใหม่เข้าผสมผสาน เพื่อให้การแสดงตื่นเต้นเร้าใจยิ่งขึ้น เช่น ฉากลับหอกโมกขศักดิ์  มีการสร้างโรงพิธีขึ้นใหม่ ฉากวิมานพระพรหมาธิบดี ฉากหยุดรถพระอาทิตย์ ซึ่งจะมีพระอาทิตย์ทรงรถเหาะมากลางอากาศ และใช้เทคนิคพิเศษทำให้เกิดแสงในตัวพระอาทิตย์ เป็นต้น

แฟนๆโขนศิลปาชีพฯ รีบจองบัตรเข้าชมเสียแต่เนิ่นๆ ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ เพื่อไม่ให้พลาดชมการแสดงวิจิตรนาฏศิลป์ไทยดีๆเช่นนี้ สามารถคลิกดูรายละเอียดได้ที่ http://www.khonperformance.com