วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ใบ้คำผ่านภาพ....' เปิดใจนักวาดการ์ตูน 'เกมปริศนาคำทาย' มือทองเมืองไทย


เกมประเภทปริศนาคำทายจากวาดภาพ ให้ทาย ให้แก้คำ กลับมาฮอตฮิตอีกครั้งในโลกไซเบอร์ มีการแชร์และส่งต่อผ่านโซเชียลมีเดียกัน ครึกโครมอย่างสนุกสนาน แม้จะเป็นเกมที่ออกย้อนยุคไปสักนิด แต่กลับท้าทายความสามารถให้ขบคิดว่า ความหมายของภาพวาดและข้อความประกอบ หมายถึงอะไรกันแน่?

“ไทยรัฐออนไลน์” มีโอกาสไปเยี่ยมบ้านและจับเข่าคุย กับนักวาดภาพปริศนาคำทาย รุ่นเก๋า “สละ นาคบำรุง” วัย 43 ปี ผลงานของเขา โด่งดัง จากรายการ 'เวทีทอง' เกมโชว์รายการแรกของบริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ออกอากาศทางช่อง 7 สี โด่งดังระดับประเทศ และกลับมาฮิตอีกครั้ง เพราะแต่ละภาพชวนให้ค้นหาความหมาย และแฝงไปด้วยแง่คิดดีๆ


ห้องทำงาน วิถีคนทำงาน...!


ห้องทำงานของ “สละ” เต็มไปด้วย ภาพวาดการ์ตูน และภาพปริศนาคำทาย ที่วาดด้วยลายเส้น แบบมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แม้รายการเวทีทองจะไม่ได้ออกอากาศแล้ว แต่ทุกๆ วัน สละ ยังคงวาดภาพเหล่านี้

 

“ที่ยังวาดอยู่ เพราะใจรัก และต้องการฝึกฝนตัวเอง ไม่อยากทิ้งงาน ทุกวันนี้ผมตื่นนอนมาก็จะวาดภาพ วาดทุกวัน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ฝึกฝนฝีมือ และสรรค์สร้างผลงานใหม่ๆ เพราะผมชอบผมเลยทำได้” สละเล่าให้ฟังด้วยสีหน้าที่เจือไปด้วยรอยยิ้ม


บรรดาผู้คนที่เล่นเกมปริศนาคำทายจากภาพวาดของสละ ฝากคำถามถึงเขาว่า “คิดได้ยังไง” กับการใบ้คำผ่านภาพวาด เพื่อให้แปลออกมาเป็นวลี หรือคำพังเพยแบบไทยๆ เพราะแต่ละภาพและไอเดีย ล้วนไม่ซ้ำแบบ แถมยังไขปริศนาไม่ได้ง่ายๆ เสียด้วย

 

สละเล่าว่า ปริศนาแต่ละภาพมาจากคนทางบ้านส่งข้อความ หรือสุภาษิตมาให้ทางรายการ จากนั้นโปรดิวเซอร์จะคัดเลือก และส่งต่อให้เขาออกแบบหรือแปลงออกมาเป็นภาพ สิ่งที่เขาต้องคิดคือ จะหลอกคนดูอย่างไร ให้สับสนกับปริศนาคำทาย ในภาพต้องมีตัวหลอกเพื่อดึงความสนใจ ให้คนดูคิดไม่ออก ทายไม่ออก แต่ละภาพต้องใช้เวลานานถึงครึ่งวันกว่าจะวาดเสร็จ

เริ่มต้นด้วยใจรักการ์ตูน...!

เบื้องหลังของชายวัย 43 ปี ที่กลายมาเป็นนักวาดภาพปริศนาคำทายมือหนึ่ง เริ่มต้นจาก “ใจรัก” เพราะสละ ชอบวาดภาพการ์ตูนเป็นทุนเดิม จึงพยายามผลักดันตัวเองให้เข้ามาอยู่ในวงการและเข้าสู่เครือข่ายนักวาดการ์ตูน และโอกาสดีก็มาถึงเมื่อ “หมู นินจา” นักวาดการ์ตูนของ “ขายหัวเราะ” ชักชวนให้ไปทำงานด้วยกันที่รายการเวทีทอง เขาวาดภาพปริศนาคำทายให้กับรายการเวทีทอง มาอย่างยาวนานถึง 13 ปีเต็ม แม้จะไม่ใช่นักวาดภาพคนเดียวของรายการ แต่ผลงานที่ปรากฏหน้าจอส่วนใหญ่เป็นของเขา


“ผมทำตั้งแต่ยุคแรกๆ เลย เรียกได้ว่าระยะเวลาที่ผมอยู่ ภาพที่นำมาใช้ในรายการ ให้คนที่มาเล่นเกมได้ทายกัน ประมาณ 80% ของรายการเลยนะ” สละเล่าอย่างภาคภูมิใจ

ปิดเวทีทอง - เปิดเวทีใหม่ปล่อยของ...!

 

แม้รายการ 'เวทีทอง' จะปิดฉากไปนานเกือบ 6 ปีแล้ว แต่ผลงานของเขากลับมาโลดแล่นอีกครั้ง บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ เพราะสละรวบรวมผลงานทั้งของตัวเอง และคนในแวดวงการ์ตูนมาเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ www.salahtoon.com นอกจากนี้ยังสร้างเกมบนเฟซบุ๊กที่กำลังได้รับความนิยม ชื่อว่า “เกมส์ salahtoon อิอิ”


“ผมดีใจนะที่ยังเห็นการแชร์ต่อๆ กันในโลก Social network สำหรับน้องๆ ที่อยากเข้าสู่วงการนี้มีใจรักอย่างเดียวไม่พอ มันต้องฝึกเยอะๆ ทำเยอะๆ เพื่อสร้างสรรค์ผลงานดีๆ”

เมื่อยิงคำถามว่า ถ้ามีรายการโทรทัศน์ติดต่อมาจะรับไหม สละตอบทันทีว่า “ด้วยความยินดีครับ”

 

ก่อนจากกัน นักวาดภาพปริศนาคำทาย มอบภาพปริศนาให้แฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์เป็นพิเศษ ลองทายกันดูค่ะว่า ภาพนี้หมายถึงอะไร???

 

เกมประเภทปริศนาคำทายจากวาดภาพ ให้ทาย ให้แก้คำ กลับมาฮอตฮิตอีกครั้งในโลกไซเบอร์ มีการแชร์และส่งต่อผ่านโซเชียลมีเดียกันครึกโครมอย่างสนุกสนาน แม้จะเป็นเกมที่ออกย้อนยุคไปสักนิด แต่กลับท้าทายความสามารถให้ขบคิดว่า ความหมายของภาพวาดและข้อความประกอบ หมายถึงอะไรกันแน่? 20 ก.ย. 2556 19:00 24 ก.ย. 2556 12:04 ไทยรัฐ