บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

HONDA FIT (JAZZ) 2014 เห็นซะถ้าอยากเห็น

HONDA MOTOR ปล่อยของร้อน HONDA FIT (JAZZ) โมเดลล่าสุดประจำปี 2014 บอกคำเดียวว่างามเหลือกำลังลาก สมกับการรอคอยด้วยประการทั้งปวง...

Honda Fit 2014 ตอกย้ำรูปทรงของคันที่ผลิตออขาย รถ Fit หรือ Jazz รุ่นล่าสุดที่เห็น เป็นมากกว่ารถยนต์ subcompact - และมันกำลังจะกลายเป็นโมเดลหลักในการเจริญเติบโตทั่วโลกของ Honda ทั้งในปัจจุบันและในอนาคต หัวหน้าวิศวกร Magoto Konishi แจ้งว่ารถ Fit รุ่นใหม่ล่าสุดจะสามารถทำยอดขายทั่วโลกได้ดี โดยทุกรุ่นของรถเล็กโมเดลนี้ถูกขายไปแล้วทั่วโลกกว่าสี่ล้านคัน ยนตรกรรมขนาดเล็กทั้ง Fit/Jazz มียอดขายในสหรัฐอเมริการวม 420,000 คัน ตั้งแต่ปี 2006 โรงงานในเม็กซิโกและบางประเทศในเอเชียจะเริ่มไลน์ประกอบ ซึ่งจะสร้างทั้ง Fit และ Jazz รุ่นต่อไปรวมถึงครอสโอเวอร์ CRV โดยรถบางส่วนถูกสร้างขึ้นเพื่อส่งไปขายยังทวีปอเมริกาเหนือ


Fit ในตลาดญี่ปุ่น จะถูกเปิดตัวและวางขายในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปีนี้ ในขณะที่เราจะไม่เห็น Fit ใหม่จนถึงต้นปีหน้า - แต่รูปลักษณ์ใหม่ของรถและความรู้สึกที่ได้เห็นจากรูปคงจะเป็นที่พออกพอใจเหล่าบรรดาผู้ที่รอคอยไม่มากก็น้อย แรงบันดาลใจของการออกแบบเจ้าจิ๋วรุ่นใหม่คันนี้เกิดจากแนวคิดของการออกแบบ Civic รุ่นที่ขายในยุโรป กระจังหน้าที่ลงตัวคือความโดดเด่น โป่งซุ้มล้อ และไฟหน้ากับไฟท้ายที่ลงตัว ไฟท้ายแบบแอลอีดีที่งดงาม กระจังแนวกราฟิกท่ี่สื่อให้เห้นถึงความสปอร์ต เส้นด้านข้างเริ่มต้นที่แก้มข้างและวิ่งลากยาวไปด้านท้าย ความสูงเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย ฐานล้อได้รับการยืดออกไปอีกสองนิ้ว


Honda Fit 2014 รุ่นมาตรฐานวางเครื่องยนต์ 1.3 ลิตร I-4 มีทั้งแบบปกติและแบบ Hybrid IMA ขณะที่ Fit RS ใช้ เครื่องยนต์ทวินแคม DOHC 1.5 ลิตร I-4 ระบบวาว์ลแปรผันต่อเนื่อง ระบบส่งกำลังอัตโนมัติ CVT หรือเกียร์ธรรมดา 6 สปีด สำหรับตลาดอเมริกาเหนือ จะมีรุ่นมอเตอร์ไฟฟ้าเสริมแรงในระบบไฮบริด ซึ่งวางเครื่อง 1.5 ลิตรสี่สูบ เสริมด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า แบตเตอร์รีลิเธียมไอออน ผลิตกำลังได้รวม 135 แรงม้า มอเตอร์ไฟฟ้า Hybrid IMA ในระบบขับเคลื่อนมีความสามารถในการขับเคลื่อน Fit 2014 ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว เป็ระยะทางสั้นๆ เพื่อเสริมแรงในการขับเคลื่อน ส่วนหน้าที่หลักของการขับเคลื่อนยังคงต้องพึ่งพาเครื่องยนต์เป็นแกนหลัก


Fit 20114 จะเริ่มต้นวางขายในประเทศญี่ปุ่นเป็นที่แรกในฤดูใบไม้ร่วงของปีนี้ ก่อนที่จะเปิดตัวใหม่อีกครั้งในช่วงต้นปี 2014 สำหรับตลาดหลักในยุโรป อเมริกาเหนือและเอเชีย.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom