วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำนานแฟชั่นอิตาลี

เรื่องแฟชั่นเครื่องหนังไม่มีใครชำนาญเท่าอิตาลี โดยหนึ่งในช่างฝีมือเก่าแก่ที่อยู่คู่แดนมะกะโรนีมานาน ต้องยกให้ FENDI ถือกำเนิดขึ้นที่กรุงโรม เมื่อปี 1925 โดย “อะเดเล่ และเอโดอาร์โด เฟนดิ” แรกเริ่มเปิดเป็นร้านขายเครื่องหนังและขนเฟอร์ ต่อมาได้ประยุกต์นำทักษะงานฝีมือผสมกับการฟอกหนังสไตล์โรมัน ซึ่งช่างทำอานม้าระดับปรมาจารย์สงวนไว้ใช้กับการสร้างสรรค์อุปกรณ์ขี่ม้าดั้งเดิม ผลลัพธ์ที่ปรากฏคือ คอลเลกชั่นเครื่องหนังหรูหรา ที่โดดเด่นมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร!!


ต่อมาในช่วงทศวรรษ 1960 ลูกสาวทั้ง 5 ของ “อะเดเล่ และเอโดอาร์โด” ได้เข้ามากุมบังเหียนและร่วมกันสร้างสรรค์โลโก้ “double-F” จนหนุนส่งให้เฟนดิโด่งดังทั่วโลก ปัจจุบัน ตำนานของเฟนดิได้รับการสานต่อโดยหลานตา “ซิลเวีย เวเนตู–รินี เฟนดิ” ซึ่งชุบชีวิตเฟนดิให้กลับมาอีกครั้ง ด้วยการสร้างสรรค์กระเป๋า “Baguette” อันลือลั่น เมื่อปี 1997 ด้วยแรงบันดาลใจ จากขนมปังฝรั่งเศส ล่าสุด จิตวิญญาณของงานช่างฝีมือชั้นสูงตามแบบฉบับเฟนดิ ได้ถ่ายทอดลงบนกระเป๋า คอลเลกชั่นใหม่ Selleria สะท้อนให้เห็นถึงกรรมวิธีในการตัดเย็บ และประกอบขึ้น ด้วยมือทั้งหมดในทุกขั้นตอน

กระเป๋าทุกใบจากไลน์ Selleria จะจับคู่ชื่อของกระเป๋าแต่ละรุ่น เข้ากับตัวเลขฝีเข็มที่เย็บขึ้นด้วยมือของช่างฝีมือชั้นสูงเพื่อตอกย้ำถึงความพิเศษสุดของทักษะงานฝีมืออันเป็นเลิศ ซึ่งถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่อยู่เบื้องหลังกระเป๋าทุกใบ ทั้งนี้ จำนวนฝีเข็มจะแตกต่างกันไปตามสัดส่วนและขนาดของ กระเป๋า ที่มีให้เลือกหลากไซส์ พิเศษสุดคือกระเป๋า 6 รุ่นในคอลเลกชั่น นี้ ตั้งตามชื่อของผู้หญิงทั้ง 6คน ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ ของเฟนดิ คือ “อะเดเล่” และลูกสาวทั้งห้าคน นับเป็นการเฉลิมฉลองความยิ่งใหญ่ของตำนานแฟชั่นอิตาลี.

เรื่องแฟชั่นเครื่องหนังไม่มีใครชำนาญเท่าอิตาลี โดยหนึ่งในช่างฝีมือเก่าแก่ที่อยู่คู่แดนมะกะโรนีมานาน ต้องยกให้ FENDI ถือกำเนิดขึ้นที่กรุงโรม เมื่อปี 1925... 15 ก.ค. 2556 21:01 15 ก.ค. 2556 21:03 ไทยรัฐ