วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดยอดประติมากรรมงานศิลป์ไทย

เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 81 พรรษา ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ สืบสานงานศิลปะไทย จัดงาน “นิทรรศการเครื่องปั้นดินเผาสกุลช่างศิลปาชีพ บางไทร” ขึ้น โดยจัดแสดงสุดยอดประติมากรรมงานศิลป์ไทย ที่บริเวณไลฟ์สไตล์ฮอลล์ ชั้น 2 สยามพารากอน จนถึงวันที่ 9 ก.ค.นี้

นิทรรศการครั้งนี้ได้นำเสนอผลงานชิ้นเอกที่ล้วนเป็นฝีมือจากคณาจารย์และนักเรียนศิลปาชีพ บางไทรฯ มาจัดแสดงและจำหน่ายกว่า 400 ชิ้น โดยชิ้นที่เป็นไฮไลต์ อาทิ ภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทำจากเม็ดสีเซรามิกกว่า 20,150 เม็ด ซึ่งนำมาเรียงทีละเม็ดจนเกิดเป็นภาพ และผ่านกรรมวิธีการผสมโทนสีจนได้สีที่ต้องการ โดยใช้เวลาการทำนานถึง 3 เดือน, โคมไฟดินโบนไชน่า โคมไฟลายปลาแกะนูนดีไซน์แปลกตา ที่นำเอาดินโบนไชน่า เนื้อดินธรรมชาติมาสร้างสรรค์ด้วยเทคนิคพิเศษที่ทำให้เกิดคุณสมบัติโปร่งแสง ฯลฯ ซึ่งรายได้จากการจำหน่ายส่วนหนึ่งจะทูลเกล้าฯถวาย สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โดยเสด็จพระราชกุศลเพื่อบำรุงโครงการศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ

ในงาน สมควร กุลวงศ์ ชาวมุกดาหาร หนึ่งในสมาชิกศูนย์ศิลปาชีพ  บางไทรฯ ที่มาร่วมสาธิตการปั้นตุ๊กตา กล่าวว่า ตนเป็นสมาชิกของศูนย์ศิลปาชีพ  บางไทรฯ ตั้งแต่ปี 2527 จากเมื่อก่อนที่เป็นแม่บ้าน จนกระทั่งสามีเสียชีวิต ต้องเลี้ยงลูก 2 คน ทำให้ได้ชีวิตใหม่จากการทำงานในศูนย์ศิลปาชีพแห่งนี้ ที่สอนให้ปั้นดิน ปั้นเซรามิก สร้างผลงานจนมีรายได้ส่งเสียลูกๆให้ได้เรียนหนังสือจนจบปริญญาตรีและจบ ปวช. ตนรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงตั้งศูนย์แห่งนี้ให้เป็นที่พึ่งในการสร้างอาชีพ มีรายได้เลี้ยงครอบครัว.

 

เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 81 พรรษา ศูนย์ ศิลปาชีพ บางไทร ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ... 8 ก.ค. 2556 12:38 8 ก.ค. 2556 13:39 ไทยรัฐ