วันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิธีต่อเติมครัวไทยหลังบ้าน!

คนไทยยังไงก็คู่กับอาหารไทย ต้ม ผัด แกง ทอด โขลก สับ สารพัดการทำที่เพียงได้ยินเสียงก็ชวนหิวได้ทันที แต่การทำอาหารไทยมักจะมาพร้อมกลิ่นและควัน ยิ่งเป็นครัว หรือแพนทรี่ภายในบ้าน บอกได้เลยว่า กลิ่นของปลาทอดเมื่อวาน น้ำพริกกะปิเมื่อวันก่อน ยังคงติดอยู่ที่ผ้าม่านอย่างเหนียวแน่น ไม่ยอมไปไหนเสียที 

บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ หรือตึกแถว ที่พอจะมีพื้นที่ว่างหลังบ้าน มักจะต่อเติมครัวออกไป ทั้งเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน และเพื่อความเหมาะสมในการปรุงอาหารแบบไทยๆ แต่ก่อนที่จะลงมือต่อเติม เรามาดูคำแนะนำกันก่อนดีกว่า

 


-  การต่อเติม ควรคำนึงถึงความปลอดภัย ความสวยงาม และถูกสุขลักษณะ

-  ทางกฎหมายกำหนดให้บ้านสองชั้นที่มีความสูงไม่เกิน 9 เมตร ต้องมีระยะถอยร่นอย่างน้อย 2 เมตร หรือถ้าต้องการต่อเติมจนชิดแนวเขตที่ดิน ต้องได้รับความยินยอมจากเพื่อนบ้านเป็นลายลักษณ์อักษร

-   การเว้นระยะห่างระหว่างส่วนต่อเติมกับกำแพง จะช่วยให้มีการถ่ายเทอากาศที่ดียิ่งขึ้น

-   หลีกเลี่ยงการต่อเติมครัวในทิศใต้ หรือตะวันตกเฉียงใต้ เนื่องจากเป็นทิศต้นลม ซึ่งจะพัดพากลิ่นและควันอาหารเข้าสู่ตัวบ้าน ถ้าหลีกเลี่ยงได้ยาก ควรติดเครื่องดูควันเพื่อช่วยลดกลิ่นและควันอีกทาง

-   ควรมีทางเชื่อมเข้าสู่ตัวบ้านและเลือกใช้ประตูกระจกที่สามารถมองเห็นอีกฝั่งได้เพื่อความปลอดภัย ถ้าเป็นบานสวิงได้ก็ดี เพราะเวลาลำเลียงอาหารจะไม่สะดวกในการเปิดประตู


Dimension (แบบระยะเคาน์เตอร์ครัว)

 

ระยะต่างๆ เป็นเรื่องสำคัญๆ สูงไป เตี้ยไป มีผลกับผู้ใช้เสมอ อาจทำให้เราปวดหลัง ปวดคอได้จากระยะต่างๆ ที่ไม่เหมาะสม

- ความสูงเคาน์เตอร์ครัว อยู่ระหว่าง 80-85 เซนติเมตร เพราะเคาน์เตอร์ที่เตี้ยไปจะทำให้ต้องก้มตัวเวลาเตรียมอาหาร

- ความกว้างของเคาน์เตอร์ ประมาณ 60-65 เซนติเมตร หรือขึ้นอยู่กับขนาดของเตา และ อ่าง

- ระยะความลึกของตู้แขวนผนังไม่เกิน 35 เซนติเมตร


เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย สำหรับครัวเรา

 

-  ควรเลือกตู้เย็น เตา และ อ่างล้างจาน ก่อนเริ่มก่อสร้างเคาน์เตอร์ เพื่อการกำหนดขนาดที่ถูกต้อง

-  ไม่ควรใช้กระจกฝ้าในห้องครัว เพราะเมื่อเลอะคราบน้ำมันต่างๆ จะเช็ดล้างได้ยาก (มาก)

-  อย่าลืมเผื่อตำแหน่งปลั๊กไฟไว้เหนือเคาน์เตอร์ สำหรับหม้อหุงข้าว กาน้ำร้อน เครื่องปิ้งขนมปัง ไมโครเวฟ และอื่นๆ

-  เลือกใช้วัสดุที่แข็งแรง ทนทานต่อแรงกระแทก และเช็ดล้าง ทำความสะอาดได้ง่าย เช่น หินแกรนิต ปูนขัดมัน และกระเบื้อง

-  เคาน์เตอร์ท๊อปไม้ให้ทั้งผิวสัมผัสที่สวยงามและดูอบอุ่น ต้องการการดูแลมากกว่าวัสดุอื่นๆ

-  ติดบัวกันเปื้อนเหนือเคาน์เตอร์สูง 10 เซนติเมตร เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด ป้องกันคราบต่างๆ ที่จะเปรอะเปื้อนผนัง

-  พื้นห้องครัว ควรอยู่ในระดับที่เตี้ยกว่าตัวบ้าน เพื่อป้องกันน้ำและสิ่งสกปรกไหลเข้าสู่ตัวบ้าน

-  ห้องครัวแบบเปิด ได้เปรียบเรื่องการถ่ายเทอากาศ แต่ต้องสู้รบกับหนูและแมลงสาปที่จะมาเยี่ยมเยือน

-  ทำห้องครัวแบบกึ่งเปิด สามารถเปิดประตู-หน้าต่างระบายอากาศได้ และปิดเมื่อไม่ใช้งานช่วยป้องสัตว์ต่างๆ ที่ไม่พึงประสงค์ได้

-  หลังคู่ลอนคู่ชนิดใส ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับพื้นที่นี้ได้เป็นอย่างดี

-  ช่องระบายอากาศของห้องน้ำเดิม เปลี่ยนหน้ากากให้กลมกลืนไปกับห้องครัว


ข้อมูลจากนิตยสาร my home คอลัมน์ before & after  ชื่อไฟล์ kitchen เรื่อง-ออกแบบ-ภาพประกอบ jOhe ภาพ อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม สไตล์ เกษม์จงกล พูลล้น