วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนมหม้อแกงเผือก-ฟักทอง

สัปดาห์นี้สลับฉากเป็นของหวานขึ้นสำรับบ้างนะคะ เป็นของหวานไทยๆพื้นบ้านอย่างขนมหม้อแกง จากฝีมือสาวน้อยช่างคิดช่างทำ เมย์–กุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ เจ้าของร้านขนม (เค้ก) ชื่อดัง After You ทีี่คิวรอเข้าชิมไม่เคยว่างทั้ง 7 สาขา

สาวเมย์เล่าว่า เธอเริ่มทำขนมตั้งแต่ยังไม่รู้จักด้วยซ้ำว่า นี่คือชีสเค้กนะ!! เพียงแค่ดูจาก Discovery Channel ในเคเบิลทีวี ตั้งแต่สมัยยังเป็น IBC แล้วเกิดความรู้สึกอยากทำขึ้นมาเอง ก็เลยลองเล่นดู โดยอัดวีดิโอไว้ แล้วรีวายด์ดูกลับไปกลับมาจนเทปยืดไป 7 ม้วนได้ เมย์บอกว่า เธอจะเป็นคนที่ชอบทดลองอะไรด้วยตนเอง ตั้งแต่ยังทำขนมไม่เป็น ก็จะเอาไข่มาตี จนกลายเป็น โฟมขาว เป็นต้น นอกจากนี้ เธอยังเป็นเด็กชอบเล่นดินน้ำมัน ชอบลองผสมโน่นนี่ เพื่อให้ได้ combination แปลกๆออกมา เห็นได้จากเค้กที่เมย์ทำขายอยู่ทุกวันนี้ จะมีหน้าตาแปลกๆ ไม่เหมือนเค้กในตำราที่ทำขายทั่วๆไป ทั้งนี้ เพราะเธอชอบการผสมคละกัน  โดยทำออกมาแต่ละอย่างก่อน แล้วลองเอามาผสมข้ามชนิดกัน ซึ่งเมย์บอกว่า เป็นผลพลอยได้จากการที่เธอชอบอ่านหนังสือเคมี และนำความรู้มาใช้กับการทำขนมของเธอ ทำให้ได้รู้ถึงการเปลี่ยนแปลงได้ก่อน

ทุกวันนี้เมย์ยังต้องคิดค้นขนมใหม่ๆตามสไตล์ของเธอ ออกมาเอาใจแฟนคลับของร้าน After You ทุกๆเดือน โดยไม่กลัวการลอกเลียนแบบแต่อย่างใด เพราะเมย์ถือว่าขนมเป็นศาสตร์ที่ซับซ้อน ต้องเรียนรู้และคิดค้นอยู่ตลอดเวลาไม่สิ้นสุด เช่นเดียวกับการทำขนมหม้อแกงเผือกในสไตล์ของเมย์ ที่นำมาฝากในวันนี้

ส่วนผสม : เผือก (ฟักทอง) 150 กรัม/ไข่ไก่ 6 ฟอง/กะทิ 1 ½ ถ้วยตวง/ใบเตย 5–6 ใบ/แป้งข้าวเจ้า 2 ชต./น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม/เกลือ 1/4 ชช. ......วิธีทำ 1) นำเผือก (ฟักทอง) ที่นึ่งสุกแล้วมาปอกเปลือกออกให้หมด 2) นำเผือก (ฟักทอง) มาขยำกับแป้งข้าวเจ้า จนเผือก (ฟักทอง) แหลกละเอียด 3) ใส่น้ำตาลปี๊บและไข่ไก่ลงไปขยำรวมจนเข้ากัน 4) นำใบเตยที่ล้างจน สะอาดแล้วลงไปขยำด้วย เพื่อให้ได้กลิ่นหอมของใบเตย แล้วค่อยเอาออก 5) ใส่กะทิลงผสมแล้วคนให้เข้ากัน 6) กรองด้วยผ้าขาวบาง เอาเศษเผือกหรือฟักทองที่ยังเหลืออยู่ออก หรืออาจจะกรองด้วยกระชอนก็ได้ ซึ่งอาจจะมีเศษเผือกหรือฟักทองเล็ดลอดไปบ้าง 7) ตักใส่ภาชนะที่ต้องการ แล้วนำเข้าเตาอบ โดยมีน้ำหล่อไว้ด้วย ใช้ไฟ 180 ํ c นานประมาณ 20 นาที 8) เมื่อนำออกจากเตาอบ อาจ จะทาน้ำมันเจียวหอมด้านหน้าขนมหม้อแกง เพื่อให้มีสีสันสวยงาม แล้วโรยหน้าด้วยหอมเจียว.

สัปดาห์นี้สลับฉากเป็นของหวานขึ้นสำรับบ้างนะคะ เป็นของหวานไทยๆพื้นบ้านอย่างขนมหม้อแกง จากฝีมือสาวน้อยช่างคิดช่างทำ เมย์–กุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ เจ้าของร้านขนม (เค้ก) ชื่อดัง After You ทีี่คิวรอเข้าชิมไม่เคยว่างทั้ง 7 สาขา... 5 มิ.ย. 2556 17:01 5 มิ.ย. 2556 17:02 ไทยรัฐ