วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เช็กฮวงจุ้ย คุยเรื่องกิน กับ'หมอช้าง-ทศพร ศรีตุลา'

หากพูดถึงหมอดูชื่อดังที่เป็นที่รู้จักของเมืองไทย พ.ศ.นี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก หมอช้าง-ทศพร ศรีตุลา ที่นอกจากเป็นซินแสดูฮวงจุ้ยแล้ว ยังเป็นนักกินของอร่อยตัวยง Exclusive Living จึงไม่พลาดคว้าตัวมาพูดคุยถึงเรื่องราวการกิน และการจัดฮวงจุ้ยครัวแบบอินไซด์ เชื่อว่าคุณสามารถนำไปปรับใช้ได้ด้วยตัวเองอย่างแน่นอน เส้นทางสายโหร ในเวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จักโหรหนุ่มไฟแรงอารมณ์ดีผู้นี้จากวิศวกรโปรแกรมเมอร์หนุ่มหน้าใส ทำไมจึงผันตัวมาเป็นนักโหราศาสตร์“จริงๆ แล้วผมไม่ได้สนใจศาสตร์ด้านนี้เลย แต่คุณพ่อและญาติศึกษาโหราศาสตร์อยู่ ผมจึงถูกบังคับให้เรียนพิเศษด้านพยากรณ์ศาสตร์ตั้งแต่อายุ 11 ขวบ และศึกษาศาสตร์ฮวงจุ้ยอย่างจริงจังควบคู่กันไป แต่ตอนนั้นยังไม่คิดจะเอาดีด้านนี้ เพราะผมเป็นเด็กสายวิทย์ ชอบเรื่องที่พิสูจน์ได้ จึงเลือกเรียนปริญญาตรีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และต่อปริญญาโทคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อช่วยธุรกิจของครอบครัว และเผอิญช่วงที่ผมเรียนจบใหม่ๆ เกิดวิกฤติต้มยำกุ้งพอดีวิศวกรตกงานเยอะมาก ธุรกิจที่บ้านเกิดปัญหาร้อยแปด ผมจึงนำความรู้ด้านโหราศาสตร์และฮวงจุ้ยมาประกอบอาชีพโดยเริ่มจากศูนย์ ไม่มีเงินก็โหนรถเมล์เดินทางไปดูตามบ้านคนนั้นคนนี้ สั่งสมชื่อเสียงมาเรื่อยๆ จนมาเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้นจากคอลัมน์ดูฮวงจุ้ยดูดวงในนิตยสาร อิมเมจ และเป็นผู้บุกเบิกโปรแกรมพยากรณ์ระบบ 1900 ที่ให้โทร.เข้าไปฝากวันเดือนปีเกิดสำหรับดูดวง”     

ห้องครัวส่งผลถึงชีวิต


หมอช้างไม่ทำให้ผิดหวัง อธิบายถึงการจัดห้องครัวที่ดีถูกต้องตามหลังฮวงจุ้ยว่า “บ้านที่ทำให้คนอยู่อาศัยมีปัญหาสุขภาพคือบ้านที่มีการสะสมของพลังหยินหรือสิ่งสกปรกมากเกินไป และห้องที่มีผลต่อสุขภาพคือห้องครัวกับห้องนอน ซึ่งผมให้เปอร์เซ็นต์ของห้องครัวมากกว่า เพราะสุขภาพที่ดีต้องเริ่มต้นจากการกินอยู่ที่ถูกต้อง ห้องครัวที่ดีตามหลักฮวงจุ้ยนั้นต้องระวังเรื่องธาตุน้ำและธาตุไฟ ซึ่งเป็นธาตุที่ไม่ถูกกัน ดังนั้นห้องครัวที่เป็นธาตุไฟและห้องน้ำที่เป็นธาตุน้ำไม่ควรมีประตูอยู่ตรงข้ามกัน รวมทั้งไม่ใช้ผนังร่วมกันที่สำคัญ ห้องครัวไม่ควรอยู่ใต้ห้องน้ำเนื่องจากพลังจะปะทะกันโดยตรง ทำให้คนในบ้านขัดแย้งกันหรือมีปัญหาสุขภาพเรื้อรังได้ เพราะกลิ่นและเชื้อโรคจากห้องน้ำจะเข้าสู่ห้องครัวได้ง่าย ทำให้เกิดการหมักหมมสิ่งสกปรกในวัตถุดิบและอุปกรณ์ทำครัว สามารถแก้ไขได้โดยใช้ธาตุไม้เข้ามาเสริม คือทำห้องครัวให้มีสีเขียวเพื่อให้มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น เช่น หากระถางต้นไม้สวยๆ มาวาง ติดกระเบื้องหรือสติกเกอร์สีเขียว ธาตุน้ำในครัวจะไปส่งเสริมธาตุไม้ก่อน แล้วธาตุไม้ก็จะไปส่งเสริมธาตุไฟอีกทอดหนึ่งตามวัฏจักรห้าธาตุ ทำให้บรรเทาแรงปะทะได้ "“อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ เตาที่ใช้ประกอบอาหาร ในบ้านหนึ่งหลังสามารถมีเตาได้มากกว่าหนึ่ง แต่ให้พิจารณาเตาที่มีขนาดใหญ่และใช้เป็นประจำ ต้องไม่ตั้งตรงข้ามอ่างล้างจาน ไม่ตั้งอยู่ใต้ชักโครกไม่ตั้งติดกับตู้เย็น ไม่ตั้งตรงประตู ไม่ว่าจะเป็นประตูครัวหรือประตูบ้าน เพราะจะทำให้มีพลังหยางภายในบ้านจะมากเกินไป ทำให้ไม่สมดุล ซึ่งหากเตาบ้านไหนเข้าข่ายนี้ ผมแนะนำให้เปลี่ยนตำแหน่งเตาจะง่ายที่สุด"      

กินตามธาตุ สร้างสมดุลชีวิต

“ผมเชื่อว่าสรรพสิ่งทุกอย่างในโลกมีความเป็นหยิน-หยาง เช่น ผลไม้ที่มีเม็ดใหญ่อย่างทุเรียน ลำไย มะม่วง จะเป็นหยางมีฤทธิ์ร้อน ส่วนผลไม้ที่เป็นหยินมีฤทธิ์เย็น มักมีเม็ดเล็กๆ เช่น มะละกอ แตงโม แคนตาลูป ผมมองว่าอาหารทุกอย่างมีข้อดีข้อเสีย จึงเหมือนฮวงจุ้ยที่ต้องมีความสมดุล เช่น ถ้าเรากินเนื้อสัตว์ซึ่งเป็นหยางเยอะ เราต้องกินผักที่เป็นหยินตามเข้าไปมากๆ ด้วยเช่นกัน"กินหลากหลายสไตล์หมอช้าง  

“สมัยก่อนผมไม่สนใจเรื่องกินมากนัก ขอให้กินอิ่มและอร่อยเป็นพอ และด้วยไลฟ์สไตล์การทำงานที่ต้องเดินทางไปโน่นมานี่ก็จะมีมื้อที่เลือกได้และมื้อที่เลือกไม่ได้ แต่เมื่ออายุมากขึ้นทำให้ต้องใส่ใจเรื่องสุขภาพเป็นพิเศษ จึงเน้นเลือกกินที่หลากหลาย ทั้งประเภท แหล่งที่มาและขั้นตอนการปรุง ผมเชื่อว่าเปรียบเหมือนฮวงจุ้ยที่มีการเปลี่ยนแปลงเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาหากเรากินอะไรซ้ำๆ พลังหยินจะเกิดขึ้นในร่างกาย ซึ่งเป็นการสะสมของสิ่งที่ไม่ดี ฉะนั้นในตู้เย็นที่บ้านจะต้องมีผักผลไม้หลากสีคละกันไป โดยจะแยกสีออกไป 5 หมวดหมู่ตามธาตุแบบจีน ได้แก่ ธาตุไฟเป็นผักผลไม้สีส้ม สีแดง ธาตุไม้เป็นพืชผักใบเขียว ธาตุดินเป็นผักผลไม้สีเหลืองธาตุน้ำเป็นสีดำ ฟ้า น้ำเงิน และธาตุทองเป็นผักโทนสีขาว แล้วไล่กินไปเรื่อยๆ สลับกัน"หน้าใส สุขภาพดี ฉบับทศพร ศรีตุลา

มาถึงตรงนี้ต้องยอมรับเลยว่าหมอช้างเก่งกาจเรื่องการกินไม่แพ้การจัดฮวงจุ้ยเลยทีเดียวว่าแต่เห็นหน้าใสเด้งเป๊ะเว่อร์แบบนี้ มีเคล็ดลับอย่างไร 

“ถ้าอยากหน้าเด้งเปล่งออร่า การนอนหลับพักผ่อนเป็นสิ่งจำเป็น แม้จะกินวิตามินเสริมแต่ถ้าการนอนไม่มีคุณภาพก็ไม่เกิดประโยชน์ โชคดีที่ผมเป็นคนหลับง่าย หลับสนิทตลอดทั้งคืนขอบอกเลยว่า ถ้าคุณมีปัญหาเรื่องนี้ แก้ไขไม่ยากครับ ต้องเริ่มจากการปิดสวิตช์ตัวเอง ไม่คิดเรื่องงานก่อนเข้านอน ที่สำคัญ ต้องดูแลฮวงจุ้ยในห้องนอนให้ปลอดภัยไม่มีสิ่งรบกวน เช่น ไม่มีโทรทัศน์ที่กวนพลังในการนอน ไม่มีกระจกส่องข้างเตียงที่ทำให้เรานอนแล้วผวาไม่นอนใต้เครื่องปรับอากาศที่สร้างความชื้นให้แก่ร่างกาย หากมีหน้าต่างบนหัวเตียงก็ควรหาผ้าม่านมาปิด สิ่งเหล่านี้จะเป็นปัจจัยช่วยให้หลับสบายขึ้น"“นอกจากนี้ในทุกๆ เช้าควรเพิ่มโหงวเฮ้งให้ตัวเองเพื่อช่วยส่งเสริมความโชคดี ความรุ่งเรืองในชีวิต ด้วยการยิ้มให้ตัวเองในกระจก ทำผมเปิดหน้าผาก ถ้าเป็นผู้หญิงให้รวบผมจะดีมากจมูกต้องโล่ง ไม่มีขี้มูก เพื่อให้สูดอากาศและสิ่งดีๆ เข้าร่างกายได้เต็มที่ ส่วนดวงตาต้องสดใสเป็นประกาย ไม่ซึมเหมือนคนง่วงนอน และสิ่งสำคัญที่สุดคือ ‘ใจ’ เพราะเป็นตัวกำหนดโหงวเฮ้งใบหน้า หากจิตใจดี คิดดี อารมณ์ดี มีความสุขกับสิ่งที่ทำทุกวัน เมื่อพบเจอใครมีแต่รอยยิ้มให้กัน รับรองว่ามีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาแน่นอน”     

ครบทุกเรื่องตั้งแต่การจัดแต่งห้องครัวให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุข พ่วงด้วยการรับประทานอาหารปรับสมดุลร่างกายให้สุขภาพแข็งแรง และบอกเล่าถึงการดูแลร่างกายให้ดูสดใสสดชื่น จึงไม่น่าแปลกที่ใครๆก็อยากจะพูดคุยหรือเข้าหาผู้ชายที่ชื่อ หมอช้าง-ทศพร ศรีตุลา เพราะคุยแล้วสบายใจแถมได้ความรู้กลับบ้านเป็นกระบุงโกยภาพ/ข้อมูล : นิตยสาร Health & Cuisine

 

เปิดกระเพาะ 'หมอช้าง-ทศพร ศรีตุลา' ในมุมของนักชิมลิ้มอาหารที่ไม่เป็นรองใคร แถมท้ายเช็กฮวงจุ้ย จัดห้องครัวแบบไหนถึงจะดี 27 พ.ค. 2556 11:26 28 พ.ค. 2556 14:39 ไทยรัฐ