วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องลับๆ ควักหัวใจ 'คฑา ชินบัญชร' หมอดูไพ่ยิปซีเบอร์ 1 ของประเทศไทย..!

จากเด็กเกเร เหวี่ยง+วีน ติดเพื่อน ไม่สนใจการเรียน ใช้เงินสุรุ่ยสุร่าย กลับกลายเป็นหมอดูไพ่ยิปซีชื่อดังระดับประเทศ หมอดูที่ถูกยกย่องว่า เป็นหมอดูไพ่ยิปซีเบอร์หนึ่งของประเทศไทยใน พ.ศ.นี้

หมอดูไพ่ยิปซีที่ไม่ว่าหมอดูคนรุ่นใหม่-เก่าจะโด่งดัง แต่เขาก็ยังยืนได้โดดเด่น หากเปรียบความดังเป็นกราฟชีวิต เขาบอกว่าเป็นกราฟชีวิตที่รักษาระดับโตมั่นคงได้สม่ำเสมอ

เราไม่ค่อยเห็นเขาออกสื่อมาพูดเรื่องส่วนตัวสักเท่าไร ทั้งๆ ที่สไตล์การแต่งตัวเสื้อผ้าไหม เสื้อลายดอก การดูดวงที่ว่ากันว่า ถ้าอยากดูต้องต่อคิวยาวนาน และเรื่องราวลับๆ ที่หลายคนพอรู้ แต่ไม่เคยฟังจากปาก หรืออาจจะไม่มีคนถามตรงๆ


ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสเปิดออฟฟิศหมอดูไพ่ยิปซีชื่อดังระดับประเทศวัย 41 ปี (ใช่, ฟังไม่ผิด เขาบอกว่าที่หน้าเด็กก็เพราะสวดมนต์บ่อยทุกวัน วันละหลายเวลา) ถามทุกๆ เรื่อง อย่างที่ทุกคนอยากรู้ตั้งแต่ชีวิตวัยเด็ก ที่มาของชื่อสกุล คฑา ชินบัญชร เรื่องรสนิยม และความรัก 

“เราไม่ได้ชอบผู้หญิงในเชิงชู้สาวจะพูดแบบนี้เสมอๆ เพราะไม่รู้จะปิดบังไปทำไม...” แต่ก็ไม่ได้พูดชัดเจนถึง สเตตัสจิตใจ แต่สำคัญหรือไม่เพราะคำตอบก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่เท่ากับความดี 

ข้างล่างนี้คือตัวตนตรงๆ ของ 'คฑา ชินบัญชร' บทสัมภาษณ์ที่มีน้ำตา

วีรกรรมสุดเฮี้ยว จัมโบ้เอ ซน เกเร เหวี่ยง วีน...!

“ที่บ้านตั้งชื่อเล่นให้ว่า “เอ” เด็กๆ น้องเอซนมาก พออายุ 3 ขวบ ด.ช.เอ ชอบแก้ผ้าเดิน คนในตลาดเลยตั้งชื่อเล่นให้ใหม่ว่า “จัมโบ้เอ” คิดดูว่าใหญ่แค่ไหน…” หมอดูไพ่ยิปซีชื่อดังเปิดบทสนทนาด้วยเกร็ดเล็กๆ ตอนเด็กๆ กลั้วเสียงหัวเราะชอบอกชอบใจ

นายเขมชาติ ปริญญานุสรณ์ เป็นชื่อ-นามสกุลจริงๆ คฑา ชินบัญชร เป็นเด็กกรุงเทพฯ เกิดที่ประตูน้ำเป็นลูกคนจีนอยู่ในครอบครัวอบอุ่น ไม่ได้ร่ำได้รวยมากมาย เริ่มต้นเรียนที่อนุบาลรัศมีแถวอนุสาวรีย์ โรงเรียนเซนต์ดอมินิกแถวอโศกตั้งแต่ ม.1-ม.6 ที่นี้ คฑา (และเพื่อนๆ เดอะแก๊ง) สร้างวีรกรรมแย่ๆ เอาไว้มากมาย ตั้งแต่การทำรูปปั้นนักบุญดอมินิกจากประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นผู้อุปถัมภ์ของโรงเรียนตกแตกแบบไม่มีชิ้นดี เพราะไปเล่นแถวนั้น ร้อนถึงคุณพ่อ (และพ่อเพื่อนๆ) ต้องนำเงินกว่า 2 แสนเป็นค่าเสียหาย โชคดีพ่ออธิการสงสารเลยไม่เอาเงิน


“เด็กๆ เกเรมาก ที่เซนต์ดอมินิกเราทำวีรกรรมแย่ๆ ไว้เยอะ งานเข้าใหญ่สุดก็คือทำรูปปั้นประจำโรงเรียนแตก เล่นกันจนกระจกห้องแตกกระจาย ทำตัวเกเรจนถูกเชิญผู้ปกครองหลายครั้ง แต่ที่ไม่เถลไถลไปไกลก็ต้องขอบคุณคุณยายกับคุณลุงเพราะวันเสาร์-อาทิตย์ คุณลุง คุณยาย คุณพ่อ คุณแม่ จะสลับกันพาเราไปศึกษาภัณฑ์ (เขาเป็นนักอ่านตัวยง) พาไปวัด ดังนั้น วันนี้เราถึงซึมซับเรื่องศาสนาประวัติความเป็นมา เรื่องการสวดมนต์ไหว้พระ เลยทำมาตั้งแต่เด็ก ถึงจะซนยังไงก็สวดมนต์ไหว้พระเป็นประจำ”

ปาฏิหาริย์ สวดภาวนา คาถา ชินบัญชร...!


“ยิ่งเกิดปาฏิหาริย์เกี่ยวกับการสวดมนต์...” อ.คฑากล่าว มันทำให้สิ่งที่ตนเองพร่ำสวดภาวนายิ่งเพิ่มความศรัทธาเข้าไปใหญ่

“เหตุการณ์ที่ทำให้เรายิ่งศรัทธาเรื่องการสวดมนต์เกิดขึ้นตอนที่หม่องเพื่อนสนิทตกตึกเพราะปีนไปเก็บปากกาตรงระเบียง ปรากฏว่าตกทะลุหลังคาลงมาเลือดออกเป็นลิ่มๆ ครูเลยช่วยปั๊มหัวใจและพาไปโรงพยาบาล ตอนนั้นกลับมาเราก็สวดมนต์คาถาชินบัญชรเพื่อขอ ปรากฏว่าหม่องรอดตายหายเป็นปกติเหลือเชื่อ นี่เป็นครั้งแรกที่เราเห็นพลังของมัน อีกเหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้นตอนใกล้สอบเอนทรานซ์ แล้วพ่อกับแม่โดนวิกฤติเพราะตลาดประตูน้ำ ตลาดเฉลิมโลก จะต้องโดนเวนคืนเขาจะเอาไปทำประตูน้ำคอมเพล็กซ์ เขาตัดสินใจเดินมาบอกกับเราว่า ไม่มีเงินส่งนะถ้าจะเรียนมหาวิทยาลัยเอกชนเพราะไม่มีเงิน ตอนนั้นคิดอะไรไม่ออกมืดไปหมด เลยตัดสินใจสวดมนต์ทุกวัน และภาวนาขอให้ตัวเองสอบติดมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพราะตอนนั้นที่นี่ค่าหน่วยกิตถูกที่สุด ในที่สุดตัวเองก็สอบติด ม.เกษตรศาสตร์ (เขาบอกว่า หลังจากสอบติดก็ต้องเดินเท้ากว่า 1 กิโลเมตร เพื่อไปขึ้นรถเมล์ และทุกๆ เช้าจะแบ่งเงินวันละ 30 บาท ใส่บาตรพระทุกวัน) เป็นสิ่งที่ภาคภูมิใจมากๆ เพราะว่าเราได้ทำอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อครอบครัว หลังจากที่เรียนแย่ เกเร ใช้เงินเก่ง” หมอดูไพ่ยิปซีบอกเสียงสะอื้นน้ำตาไหลว่านี่เป็นครั้งแรกที่รู้สึกว่าตัวเองตอบแทนบุญคุณผู้ให้กำเนิด


‘ปาฏิหาริย์’ ชื่อ สกุล คฑา ชินบัญชร

4 ปีผ่านไป อ.คฑา เรียนจบคณะศึกษาศาสตร์ เอกคหกรรม (สาเหตุที่เรียนคณะนี้ เพราะว่าเขาชอบการ์ตูนเรื่องโต๊ะโตะจัง) แบบที่ไม่ได้เรื่องเท่าไรเพราะเรียนไปเล่นไป และช่วงนี้แหละที่เป็นจุดเริ่มต้นของหมอดูชื่อดังนามว่า คฑา ชินบัญชร 

“ช่วงเรียนจบเป็นช่วงที่ค้นหาตัวเองตอนนั้นยังไม่รู้จะทำอะไร แม่ก็อยากให้ทำงานกับครอบครัว วันหนึ่งเพื่อนเอาไพ่ยิปซีมาดูดวงกันเล่นๆ พอเราได้สัมผัสแรกรู้สึกชอบ ความงามของศิลปะบนลายไพ่ ก็เลยลองศึกษาตำราของอาจารย์ ขุนทอง อสุนี ณ อยุธยา โชคดีที่เราชอบไหว้พระ สวดมนต์ รักการอ่าน พูดจาเก่งเข้าใจง่าย ช่างจดจำ เลยลองดูคนรอบตัวทุกคนก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าแม่น วันหนึ่งเพื่อนสนิทเขาเป็นเจ้าของโรงแรมชวนไปเปิดบูธนั่งดูไพ่ยิบซีที่โรงแรมกันก็บอกเขาว่าสร้างซุ้มใหญ่ๆ นะ (หัวเราะ) ก็ล้อเล่นกับมัน ปรากฏว่า 1 เดือนต่อมาเพื่อนโทรมาบอกว่า ซุ้มอลังการสร้างเสร็จแล้วนะ อยู่ที่โรงแรมชาลีน่า ซอยมหาดไทย ตอนแรกจะไม่ไปแต่แม่บอกว่าให้ไปเพราะกว่าเพื่อนจะสร้าง จะจัดหาจัดการอะไรให้เราไม่ใช่เรื่องง่าย วันแรกไปนั่งเหลือเชื่อ “ความรู้สึกมันเกิดขึ้นมาเองว่า เราเกิดมาเป็นหมอดู” (เริ่มต้นด้วยการคิดค่าดูคนละ 200 บาท) เพราะว่าคนที่มาต่อคิวดูดวงแน่นขนัดตั้งแต่วันแรกๆ”

ส่วนที่ใช้ชื่อ ‘คฑา’ นั้น หมอดูชื่อดังเล่าว่าเพราะไปขอให้ยายตั้งชื่อให้ เพราะ ‘อาย’ ไม่อยากใช้ชื่อจริง ที่สำคัญสัญญากับเพื่อนไว้ว่าจะไปเรียนต่อ ป.โท จึงทำการต้องปลอมแปลงตัว


“สำหรับ ‘ชินบัญชร’ มาจากวันที่ไปดูหมอวันแรกไปถึงซุ้มปรากฏว่าป้ายเขียนชื่อว่า ‘คฑา ชินบัญชร’ ก็งงว่าทำไมต้องชื่อนี้ เพื่อนเลยบอกว่า คนที่เป็นช่างศิลป์ทำป้ายนี้บอกว่า อาจารย์คนนี้ สวดคาถา ‘ชินบัญชร’ ทุกวัน ให้ใช้ชื่อว่า ‘ชินบัญชร’ ซึ่งเราไม่เคยเจอกันมาก่อน จู่ๆ ก็เดินมาหาและแนะนำว่าให้หันหน้าไปทางวัดระฆังขอพรจากสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ซึ่งเราก็ย้ำไปว่าจะเป็นหมอดูแค่เดือนเดียว แต่เขากลับบอกว่า นับตั้งแต่นี้ไปอาจารย์จะไม่ได้มีชีวิตเหมือนคนที่ปกติ แล้ว 2-3 เดือนต่อมาผู้ชายคนนี้ก็ลาออก และเราก็ไม่ได้เจอเขาอีกเลย”

“ใช่, วันนี้หลายคนยังเชื่อว่าเราใช้ชื่อจริง นามสกุลจริงในบัตรประชาชนว่า คฑา ชินบัญชร ซึ่งจริงๆ ไม่ใช่...” หมอดูชื่อดังกล่าว

โด่งดัง เนิ่นนาน คอนเน็กชั่น ดี...!


1 เดือนผ่านไปแล้วเลิกเป็นหมอดูอย่างที่คาดไหม อ.คฑาบอกว่า ฝันไปเถอะ เพราะได้รับการตอบรับเกินคาด คิวล้นยาวทะลักไป 4 เดือน ยาวเกินสัญญาจนพ่อแม่บอกว่าให้ไปสมัครงานเพราะหมอดูไม่มั่นคงแต่จริงๆ แล้วอ.คฑา มีรายได้จากการดูหมอเดือนละเกือบแสน แม้เงินจะเยอะแต่ว่าไม่มีความสุขเลย เพราะทุกวันต้องมารับฟังปัญหาของชาวบ้าน แต่ในที่สุดก็ยังเลิกไม่ได้


“เข้าเดือนที่ 5 พ่อกับแม่หักดิบเลยไม่ให้เงินใช้ ไม่ให้รถขับ แต่เราก็ยังดูดวงต่อไป เพราะความรู้สึกคือมันต้องรับผิดชอบชีวิตของคนที่มาหาเราว่าต่อไปเขาจะเป็นอย่างไรต่อไป ก็ขึ้นรถเมล์ไปดูดวง สุดท้ายเข้าเดือนที่ 6 ก็ได้มีโอกาสไปออกรายการทางไทยสกาย นำโดย ซันนี่ ยูโฟร์ พาเพื่อนๆ ดารา นักร้อง ค่ายคีตาเรคคอร์ด ซันนี่ก็พาไปรู้จัก และดูดวงเพื่อนดารา ต่อมาก็มีกลุ่มนักธุรกิจเข้ามาดูอย่างต่อเนื่อง มีโอกาสไปทำรายการในช่องยูทีวี และก็ทำให้เรามีชื่อเสียงเริ่มจากคนในวงการบันเทิงมากมาย พร้อมกันนี้ก็ยังได้ทำงานการกุศลต่างๆ ด้วย ทำให้เส้นทางต่างๆ พาเรามาจนถึงทุกวันนี้”

เมื่อถามว่าเคยทายอะไรที่คิดว่าเป็นการทางที่แม่นที่สุด ...?  หมอดูไพ่ยิปซีหน้าเด็กบอกว่า ไม่มี แม่นหรือไม่แม่น คนที่มาดูอาจบอกเรา หรือไม่บอกเราก็ได้ และเราก็ไม่ได้ใส่ใจฟัง ถ้าเห็นหน้าคนๆ เดิมอีก ก็อาจแสดงว่าแม่น เพราะถ้าไม่แม่น คงไม่กลับมาดู แต่ที่เรามีชื่อเสียงแบบใครจะโด่งดัง ใครจะขาลง เราก็ยังอยู่ตรงนี้ได้ แล้วก็มีลูกค้าประจำหน้าเดิมๆ เสมอๆ ลูกค้าหน้าใหม่ก็เพิ่มขึ้นใครดูดวงกับเราต้องต่อคิวกันยาวกว่าจะได้ดู

 

เล่ากันว่า, อ.คฑา เป็นอีกหนึ่งหมอดูที่มีนักการเมือง หรือลูกหลานภรรยานักการเมืองใหญ่โตมากคนหนึ่ง พอทายไปแล้วว่าสามีเขาจะไม่ได้กลับมาเป็นใหญ่ แต่กลับโดนเหวี่ยงใส่เพราะไม่เชื่อคำทำนาย แต่พอเวลาผ่านไปเหตุการณ์ที่ทำนายกลับเกิดขึ้นจริงๆ หลังจากนั้นภรรยาผู้โด่งดังก็โทรมาง้อขอให้ทำนายดวงอีก - เราถามเรื่องนี้หมอดูชื่อดังยิ้มกว้างแทนคำตอบไม่ได้ตอบว่าใช่ หรือไม่ 

คุ้ยเรื่องลับ เวลาส่วนตัว หมอดูสุดฮอต...!


เรื่องนี้ อ.คฑาบอกว่า เนื่องจากตนเองเป็นคนตรงต่อเวลา เช้าดูฮวงจุ้ย บ่ายดูไพ่ยิปซีจนถึงมืด บางวันมีไปพูด ไปอีเวนต์ ไปเป็นพรีเซ็นเตอร์ เป็นที่ปรึกษา เวียนแบบนี้ตลอดทั้งปีเลยทำให้ไม่ค่อยมีเวลาส่วนตัว


“แต่จะพูดว่าไม่มีเวลาส่วนตัวก็ไม่ได้ เพราะทุกคนสามารถหาเวลาส่วนตัวให้ตัวเองได้เสมอ ยิ่งเราเป็นเรา ต้องเจอกับอะไรมากมาย ทั้งในด้านของอารมณ์และสภาพแวดล้อม แต่สำหรับเราเองที่ดูไม่แก่เลย (หัวเราะ) หากเทียบกับหมอดูคนอื่นๆ ก็เพราะว่ามาจากพลังแห่งความสุข เมื่อไรที่ใจมีความสุข ใจก็จะส่งถึงหน้าตาด้วยเช่นกัน อย่างที่พระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่า ใจเป็นใหญ่ ใจเป็นประธาน ใจนี้มีพลังยิ่งนัก และอีกหนึ่งปัจจัย คือ เป็นคนพูดจาตรงไปตรงมา รู้สึกยังไง พูดออกไปแบบนั้น จะว่า ก็ว่าตรงนั้น และสอนตรงนั้นเลยเช่นกัน”

แคะหัวใจเจ้าแห่งไพ่ยิปซี...!


“ไม่มี....” หมอคฑา หัวเราะเสียงดัง พร้อมกับบอกว่าตั้งแต่เกิดมาไม่เคยมีแฟนเลย

“อยากมีเหมือนกัน แต่ไม่มีเวลาเลย เพราะตื่นเช้ามาก็ทำแต่งาน ไม่รู้ว่าจะเอาเวลาไปหาแฟนได้ที่ไหน เอาเวลาตรงนี้ไปนั่งสมาธิ สวดมนต์ดีกว่า ความรัก ถ้ารักให้เป็น ก็เป็นสุข เพราะฉะนั้นคนเราสามารถอยู่ได้ โดยที่รักให้เป็น และการที่ไม่มีคนรัก ไม่ได้แปลว่าเราไม่ได้มีความรัก ฉะนั้น คนรักเป็นแค่สิ่งสมมติ ความรักมันอยู่ในหัวใจ คนเรามีความรักอยู่ในหัวใจแล้ว คุณรักในธรรมะ คุณรักในแผ่นดิน คุณรักในหลวง คุณรักพ่อแม่ คุณรักตัวเอง คุณรักมวลมนุษย์ทั้งหมด คุณก็มีความรัก ไม่ใช่ว่าอาจารย์ไม่มีหัวใจ ตรงกันข้าม อาจารย์เป็นคนเจ้าชู้ เพราะหัวใจดวงหนึ่งให้ในหลวง หัวใจดวงหนึ่งให้แผ่นดิน หัวใจดวงหนึ่งให้พ่อแม่ หัวใจดวงหนึ่งก็รักตัวเอง และหัวใจอีกดวงหนึ่งก็รักในลูกค้า ซึ่งความรักที่อาจารย์มี มันมากมาย มันไม่คุ้มที่จะไปมอบให้ใครคนใดคนหนึ่งคนเดียว และสิ่งสำคัญ คือ เราควรที่จะรักคนที่เกลียดเรา และรักคนที่เราไม่ได้รักเขาด้วย”


ย้ำอีกครั้ง อ.คฑาบอกว่า กับคำถามว่าตนชอบผู้หญิงหรือผู้ชาย  ผมชัดเจนว่าไม่ได้ชอบผู้หญิงในเชิงชู้สาว ถามกี่ทีก็บอกแบบนี้เสมอๆ เพราะไม่รู้จะปิดบังไปทำไม

“จริงๆ ไม่มีนะ ไม่มีกฎห้ามว่าการเป็นหมอดูแล้วห้ามมีคู่มีแฟน อย่างที่บอก อยากมีจะตาย (เน้นเสียง) แต่ไม่มีเวลาแค่นี้วันหนึ่งๆ ก็หมดไปเร็วมากแล้ว ส่วนอนาคตจะมีหรือไม่ ก็ไม่ได้ซีเรียสอะไรเพราะวันนี้ก็มีความสุขแล้ว”

เสน่ห์ไพ่ยิปซี กับการเกิดขึ้นของไพ่ยิปซีลายไทยสำรับแรกของโลก...!


สุดท้าย อ.คฑา บอกถึงเสน่ห์ของไพ่ยิปซีตลอดระยะเวลาที่ดูดวงตรงนี้ว่า เสน่ห์ของไพ่ยิปซีอยู่ที่ภาพ และตนเป็นคนคิดค้นจิตรกรรมไทยไพ่ยิปซี เป็นยิปซีลายไทยสำรับแรกของโลกอีกด้วย ซึ่งเสน่ห์ของยิปซีไทยสำรับแรกของโลกมันอยู่ที่ความแปลก ลวดลาย ความสวยงาม ความแม่นยำ ในตัวของมันเอง พูดได้ว่ามีความแม่นยำ 100% แต่วิธีการถ่ายทอดของหมอดูแต่ละคนต่างกัน หมอดูหลายคนอาจจะแม่นกว่าอาจารย์ แต่อาจารย์คือคนที่ทุกคนให้โอกาส


“ถามว่ารู้สึกอย่างไรเมื่อมีคนบอกว่าเป็นหมอดูไพ่ยิปซี เบอร์ 1 ของเมืองไทย ปลาบปลื้ม ขอบคุณ แต่จริงๆ แล้วที่เรามีวันนี้ได้เพราะคุณพ่อคุณแม่ คุณยาย คุณลุง ที่ทำให้เรารักการอ่านและสอนให้ชอบสวดมนต์ไหว้พระ และที่สำคัญที่สุด ขอบคุณอาจารย์ขุนทอง อสุนี ที่ทำให้เรารู้ว่า การเรียนรู้ไพ่ยิปซีว่ามันไม่ใช่เรื่องยาก ส่วนอนาคตจะเป็นยังไง เราเชื่อว่าควรที่จะทำวันนี้ให้ดีที่สุด และอยู่กับปัจจุบันอย่างมีความสุขและเป็นประโยชน์ต่อตัวเองและโลกให้มากที่สุด แค่นี้ก็พอใจแล้ว ถามว่าเคยตั้งคำถามกับตัวเองว่าจะเลิกเป็นหมอดูเมื่อไหร่ ยังไม่คิด แต่คิดว่าจะทำเท่าที่วันนี้เรายังมีแรง และคนยังต้องการเรา”


**รู้หรือไม่**

ชื่อ-นามสกุลตามบัตรประชาชน  :  นายเขมชาติ ปริญญานุสรณ์  (คฑา ชินบัญชร)

การศึกษา :  ปริญญาตรี คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  ปริญญาโท คณะพัฒนาสังคม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์  (นิด้า)

เกียรติคุณ  : รับพระราชทานเหรียญสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จาก สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ - รับพระราชทานเหรียญ 100 ปี สภากาชาดไทย จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี - รับพระราชทานเข็มสิริวัฒนา จาก สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ - รับพระราชทานเข็มองค์สภานายิกาฯ จาก พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี  พระวรราชาทินัดดามาตุ - รางวัลสร้างสรรค์สังคมไทยดีเด่น ประจำปี 2541 จาก ม.ล.จิรายุ นพวงศ์

เกียรติประวัติ : ผู้คิดค้นจิตรกรรมไทยไพ่ยิปซี ไพ่ยิปซีลายไทยสำรับแรกของโลก - ประธานกองทุน M.A.C. Aids Fund (ประเทศไทย) - ผู้ช่วยผู้จัดการโรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ 48 พรรษาฯ จ.ลำพูน - กรรมการบ้านทองอยู่ จังหวัดเชียงใหม่ มูลนิธิสิริวัฒนา เชสเชียร์ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ - อาสากาชาด เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา สภากาชาดไทย - ผู้ช่วยเลขาธิการมูลนิธิร่วมน้ำใจต้านภัยเอดส์ - กรรมการฝ่ายหารายได้ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย - อาจารย์พิเศษ ผู้ทำหน้าที่นักจิตวิทยา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตราที่ 20

Twitter : raydo_thairath

ไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสเปิดออฟฟิศหมอดูไพ่ยิปซีชื่อดังระดับประเทศวัย 41 ปี (ใช่, ฟังไม่ผิด เขาบอกว่าที่หน้าเด็กก็เพราะสวดมนต์บ่อยทุกวัน วันละหลายเวลา) ถามทุกๆ เรื่อง อย่างที่ทุกคนอยากรู้ ตั้งแต่ชีวิตวัยเด็ก ที่มาของชื่อสกุล คฑา ชินบัญชร เรื่องรสนิยม และความรัก 22 พ.ค. 2556 15:59 25 พ.ค. 2556 18:17 ไทยรัฐ