วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออฟฟิศซินโดรมกับการฝังเข็ม

เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคมและพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับประชาชน บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด หรือ “บีทีเอส” จึงจัดกิจกรรม “คลินิกลอยฟ้า” ขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อให้บริการตรวจสุขภาพแก่ประชาชนฟรี โดยร่วมกับ 10 โรงพยาบาล อาทิ รพ.กล้วยน้ำไท รพ.จุฬาภรณ์ รพ.เจ้าพระยา รพ.วิภาวดี มูลนิธิโรคตับ ฯลฯ ให้การตรวจสุขภาพในโรคต่างๆ เช่น เบาหวาน หัวใจ มะเร็ง ตา กระดูกและข้อ ตับ รวมถึงการรักษาด้วยแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก และล่าสุดเมื่อเร็วๆนี้ก็ได้จัดกิจกรรมขึ้นที่สถานีรถไฟฟ้าสนามเป้า โดยหยิบยกโรคฮิตในหมู่คนทำงานออฟฟิศ มาเป็นหัวข้อบรรยาย โดย พ.อ.นพ.วิภู กำเนิดดี แพทย์ผู้ เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ฟื้นฟูและศาสตร์แผนจีน จาก รพ.พระมงกุฎฯ มาให้คำแนะนำถึงการรักษาอาการ “ออฟฟิศซินโดรม กับการฝังเข็ม”


พ.อ.นพ.วิภู กำเนิดดี กล่าวถึงโรคออฟฟิศซินโดรมว่า เป็นโรคของคนทำงานออฟฟิศที่มักนั่งอยู่กับที่ อยู่กับคอมพิวเตอร์ทำให้เกิดความเครียด กล้ามเนื้อเกร็ง หดตัว จนเกิดอาการปวดตัว ปวดเมื่อย บางคนข้อมือจะชา ปวดข้อ ปวดไหล่ เป็นโรคที่รักษาไม่ยาก คือให้นวดแผนไทย หรือฝังเข็ม ที่เหลือคือต้องยืดตัวเองด้วยท่าบริหารแบบง่ายๆที่โต๊ะทำงาน หรือปรับสภาพการทำงานให้เหมาะกับสุขภาพ เช่น เก้าอี้ที่นั่งต้องให้เท้าสัมผัสพื้นได้ หลังต้องสามารถพิงพนัก เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อหลังเกร็ง และควรเป็นเก้าอี้ที่มีที่รองศอก อยู่ในระดับเดียวกับการจับเม้าส์์ขณะที่ทำงานคอมพิวเตอร์ ฯลฯ ในรายที่มีอาการออฟฟิศซินโดรมมากๆ การรักษาด้วยการฝังเข็มจะช่วยกระตุ้นพลังงานในร่างกายให้ไหลเวียนดีขึ้น กล้ามเนื้อบริเวณที่เกร็งหรือหดตัว จะผ่อนคลายมากขึ้น ถือเป็นการรักษาที่รวดเร็ว และไม่เจ็บอย่างที่คิด เพราะเข็มที่ใช้ในการฝังตามจุดต่างๆของร่างกายมีขนาดเล็กมาก และต้องเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการฝังเข็มเป็นผู้ทำการรักษาเท่านั้น.

 

เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคมและพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับประชาชน บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด หรือ “บีทีเอส” จึงจัดกิจกรรม “คลินิกลอยฟ้า” ขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อให้บริการตรวจสุขภาพแก่ประชาชนฟรี โดยร่วมกับ 10 โรงพยาบาล 22 พ.ค. 2556 11:11 22 พ.ค. 2556 11:13 ไทยรัฐ