วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สำหรับคนไทย ประเทศใดไม่ต้องขอวีซ่าในการเข้าประเทศ

ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา คนไทยแห่ไปเที่ยวต่างประเทศกันแบบเนืองแน่น นับเป็นวันหยุดยาวที่น่าจะสร้างความสุขได้ แต่ผมว่าหลายคนกลับตกที่นั่งลำบาก เพราะแย่งกันเดินทาง แย่งกันหาร้านอาหารรับประทาน รวมถึงบางทีได้รับบริการที่ไม่ดี เนื่องจากผู้คนเยอะมากเกินไปในแต่ละสถานที่ท่องเที่ยว ในแต่ละประเทศ โดยเฉพาะประเทศเกาหลีใต้ยังคงเป็นที่นิยมในช่วงสงกรานต์ ผมได้มีโอกาสจัดทัวร์ให้คนไทยคณะใหญ่ ร่วม 150 ท่าน เพื่อเดินทางไปเกาหลีใต้ ในคืนวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งจะต้องเดินทางโดยสายการบิน Business Air แต่อยู่ๆ ก็ไม่บินในคืนนั้น โดยให้เหตุผลบอกว่า เครื่องบินไม่พอ แต่เก็บเงินไปซะหมดแล้ว ให้ช่วยแก้ปัญหาอย่างไรก็ไม่ช่วย เงินก็ไม่ยอมคืน ผมเลยต้องไปซื้อตั๋วเครื่องบินกันใหม่ทั้งหมดให้ผู้โดยสารทุกท่านกระจัดกระจายกันไป 4–5 สายการบิน ซึ่งไม่ได้รับการเหลียวแลใดๆ จากสายการบิน Business Air เลย ก็ฝากเตือนกันไว้ให้ระวังสายการบินแบบนี้ที่ไม่มีมาตรฐาน และความรับผิดชอบต่อผู้โดยสาร

แต่อย่างไรช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ก็คงจะสร้างความสุขให้กับคุณๆ กันบ้างไม่มากก็น้อย ผมก็เลยหาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่าเข้าประเทศมาฝากทุกท่าน เพราะโดยปกติการเดินทางไปยังต่างประเทศ ก็จะต้องมีประเทศที่ต้องยื่นขอวีซ่า และไม่ต้องขอวีซ่า สำหรับล่าสุด ผู้ที่ถือหนังสือเดินทางไทยสามารถเดินทางเข้าประเทศเหล่านี้ได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า มีดังนี้นะครับ

ฮ่องกง, อินโดนีเซีย, ลาว, มาเก๊า, มาเลเซีย, มัลดีฟส์, รัสเซีย, สิงคโปร์, มองโกเลีย, แอฟริกาใต้, เวียดนาม, เซเชลส์, ตุรกี, ฟิลิปปินส์, บรูไน, บาห์เรน, กัมพูชา, เกาหลีใต้, อาร์เจนตินา, บราซิล, ชิลี, เปรู และเอกวาดอร์

หากถ้าท่านมีหนังสือเดินทางไทยที่มีอายุเหลือเกิน 6 เดือน ขึ้นไป ท่านสามารถซื้อตั๋วเครื่องบิน แล้วเดินทางไปยังประเทศต่างๆ เหล่านี้ได้เลยโดยไม่ต้องขอวีซ่าในการเข้าประเทศ เผื่อช่วงวันหยุดยาว ใครอยากไปเที่ยวที่ไหนแบบเร่งด่วน ก็ลองมาอ่านรายชื่อประเทศเหล่านี้ได้นะครับ

หรือถ้าหากสงสัยอะไรเพิ่มเติม ก็สามารถเข้าไปดูได้ที่ www.immigration.go.th

 

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล

 

 

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล

ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา คนไทยแห่ไปเที่ยวต่างประเทศกันแบบเนืองแน่น นับเป็นวันหยุดยาวที่น่าจะสร้างความสุขได้ แต่ผมว่าหลายคนกลับตกที่นั่งลำบาก เพราะแย่งกันเดินทาง แย่งกันหาร้านอาหารรับประทาน... 26 เม.ย. 2556 09:17 ไทยรัฐ