วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมงน้อมใจ ไทยทั่วหล้า พาชมปลา-สัตว์ จากป่าอเมซอน

กลับมาอีกครั้งสำหรับงาน “ประมงน้อมใจ ไทยทั่วหล้า” ครั้งที่ 12 ซึ่งเดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดมาต่อเนื่องทุกปีร่วมกับมูลนิธิคุณแม่คุณภาพ, ชมรมผู้นิยมปลาสวยงามประเทศไทย และ บมจ.เมืองไทยประกันชีวิต โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์ เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จเปิดงานพร้อมประทานรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวดปลาสวยงาม ซึ่งงานจะมีไปจนถึงวันที่ 7 เม.ย. ณ เอ็มซีซี ฮอลล์ ชั้น 4 เดอะมอลล์ บางกะปิ ปีนี้ได้จำลองบรรยากาศของป่าอเมซอน ป่าดิบชื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดในโลก ปกคลุมไปด้วยต้นไม้นานาพรรณมาให้ผู้ร่วมชมงานได้สัมผัสกับความร่มรื่นสวยงาม ภายใต้คอนเซปต์ “The Life Of Amazon” ชีวิตแห่งลุ่มน้ำอเมซอน

โอกาสนี้พระองค์โสมฯ ได้ทอดพระเนตรพันธุ์ปลาสวยงามและสัตว์หายาก จากป่าอเมซอน อาทิ กิ้งก่าบาซิลิสก์อาศัยอยู่ในป่าดิบชื้นแถบอเมริกาใต้ เรดอีกัวน่าหรือกิ้งก่ายักษ์ เป็นกิ้งก่าขนาดใหญ่ลำตัวมีสีแดง หัวโต มีหนามแหลมคล้ายหวีอยู่แนวกลางของลำตัว เต่าเชอรี่เฮด เรดฟุต ความโดดเด่นของเต่าชนิดนี้อยู่ที่ส่วนหัวและส่วนเท้า 2 คู่หน้า ซึ่งจะมีเกล็ดสีแดงอมชมพู ดูคล้ายผลเชอรี่ ฯลฯ

พระองค์โสมฯทรงซักถามถึงการเลี้ยงดูปลาสายพันธุ์ต่างๆด้วยความสนพระทัย เมื่อทอดพระเนตรปลาอโรวาน่า รับสั่งเล่าถึงอาหารโปรดที่ทรงให้ปลาชนิดนี้คือแมลงสาบ จะทำให้ได้สีสันที่สวยงาม นอกจากนี้ยังสนพระทัยปลาปอมปาดัวร์ ที่ได้รับรางวัล Best In Show ที่พระองค์ภาทรงเคยนำมาเลี้ยง แต่พอเลี้ยงไปเหมือนปลาช็อกน้ำตาย ตลอดจนร่วมทำกิจกรรมป้อนนมแพะ ทอดพระเนตรโชว์จับจระเข้ และอนาคอนด้าเขียว ในโซน Exotic Pet ด้วย และ อีกหนึ่งไฮไลต์ที่น่าสนใจสำหรับงานนี้ ได้แก่ ปลาอโรวาน่าเผือกสายพันธุ์ทองมาเลย์ ซึ่งหาได้ยาก เจ้า ของได้ทำการเพาะ พันธุ์ จนเกิดสีลักษณะเผือก เนื่องจากความผิดปกติทางด้าน DNA ถือเป็นปลาอโรวาน่าเผือกสายพันธุ์ทองมาเลย์ ตัวเดียวในโลก ไม่สามารถนำไปเพาะพันธุ์ต่อได้ เนื่องจากความเป็นอันบีโน (เผือก) ทำให้ปลาเป็นหมัน วงการปลาสวยงามถือว่าได้ลักษณะสวยงาม สามารถทำราคาได้ถึง 5 ล้านบาท.

กลับมาอีกครั้งสำหรับงาน “ประมงน้อมใจ ไทยทั่วหล้า” ครั้งที่ 12 ซึ่งเดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดมาต่อเนื่องทุกปีร่วมกับมูลนิธิคุณแม่คุณภาพ, ชมรมผู้นิยมปลาสวยงามประเทศไทย... 3 เม.ย. 2556 13:59 ไทยรัฐ