วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แปลงโฉมที่พักกาย!

สัปดาห์นี้เทรนด์@โฮม ไทยรัฐออนไลน์พาไปชมการเปลี่ยนที่เท่และสวยงามของบ้านเช่นเคย...!

การปรับพื้นที่นั่งเล่นหน้าบ้านของ คุณโก-ณัฐนันท์ ศรศรีชล ที่ตั้งใจทำออกมาเป็นสวนน้ำ มีพื้นไม้เดินสบายๆ เท้า ให้แผ่ความเย็นเข้าไปในบ้านได้บ้าง เป็นพื้นที่ขนาดเล็กแต่สวนเต็มไปด้วยรายละเอียดที่น่าสนใจ ลองมาติดตามวิธีการทำงานตั้งแต่ต้นจนจบกันเลยครับ รายละเอียดพื้นที่ และความต้องการ เป็นเฉลียงปูนขัดมันของบ้านทาวน์เฮาส์ ขนาด 1.2X3 เมตร อยู่บริเวณหน้าบ้าน แต่ค่อนข้างร่มเพราะทำระแนงบังแดดไว้ ได้แสงลอดเข้ามาในตอนบ่าย เจ้าของตั้งใจอยากจะทำเป็นพื้นที่นั่งเล่น มีน้ำล้น ให้หน้าบ้านเย็น ไม่ต้องการรายละเอียดพรรณไม้หลากหลายชนิดมาก ต้องการไม้สีเขียวเป็นหลัก Plan & Perspective (freehand sketch)

แนวคิด

การออกแบบจะเน้นความเรียบในสไตล์โมเดิร์น ที่คุณโก ถนัด ผสมความเป็นสวนญี่ปุ่นเข้าไปจากการวางหินขนาดเล็กและใหญ่ตามมุมต่างๆ และสร้างความเคลื่อนไหวด้วยการทำแท่นน้ำล้น บังคับน้ำให้วิ่งไปตามรางไม้ พรรณไม้ที่เลือกใช้จะเป็นไม้น้ำ อย่างเช่น กกซามูไร หญ้าถอดปล้อง พื้นที่มีขนาดเล็กจึงไม่มีการลงไม้ยืนต้น แขวนเฟินสไบนางกระถาง 12 นิ้วให้ห้อยลงมาเชื่อมจังหวะที่ค่อนข้างโล่งของด้านบนแทน ส่วนพื้น ทำโครงเหล็กปูด้วยแผ่นไม้เต็งหน้า 4 นิ้ว เน้นการใช้งานเพื่อนั่งเล่นกับพื้นเป็นหลัก

วิธีทำ

Day 1 ทำโครงสร้างฮาร์ดสเคป – ปูพื้นไม้ – วางหินTip

ก้อนหินที่นำมาแต่งสวน ท่านผู้อ่านสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายหินทั่วไป ราคาขายจะอยู่ที่ กิโลกรัมละ 5 บาท หินก้อนขนาดตามภาพจะมีน้ำหนักอยู่ราวๆ 40 กิโลกรัม หนึ่งก้อนจะประมาณ 200 บาทครับ

Day 2 ทำบ่อและรางน้ำ – วางระบบปลูกต้นไม้

 

Tip

แผ่น Drainage Cell เป็นตะแกรงพลาสติกใช้สำหรับระบายน้ำได้ดี มีน้ำหนักเบา สามารถเชื่อมต่อกันเป็นโครงสร้าง นิยมใช้รองพื้นสำหรับการทำสวนดาดฟ้า หรือ การปลูกต้นไม้บนพื้นคอนกรีต ราคาตารางเมตรละ 480 บาท หาซื้อได้ที่ร้าน KU Plant ทุกสาขา

Day 3

ปลูกต้นไม้ – เก็บรายละเอียดทั้งหมดSpecial Details / แท่นน้ำล้น

 

Tip

การปลูกไม้น้ำ ลงในบ่อน้ำล้นให้สวยงาม และช่วยให้น้ำไม่ขุ่น ใช้วิธีการนำกระถางที่ปลูกไม้น้ำเข้าไปซ้อนอีกใบ ซึ่งขนาดของกระถางซีเมนต์จะเป็นไซส์มาตรฐานคือ 0.20X0.20X0.6 เมตร กับ 0.2X0.2X0.2 เมตร ส่วนบ่อน้ำเป็น ไซส์สั่งทำให้มีขนาดกว้างเป็น 0.25X0.4X1.2 เมตร สามารถสั่งทำตามไซส์ได้ที่ร้านขายกระถางทั่วไป

Check price

งานฮาร์ดสเคปทั้งหมด 17,500 บาท
ราคาพรรณไม้ทั้งหมด 2,500 บาท
งานโครงสร้างสวนสำหรับปลูกต้นไม้ 4,000 บาท
รวม 24,000 บาท(ไม่รวมค่าแรง)

รูป Details


 

คอลัมน์  My garden makeover เรื่อง  ฐปนา วชิรมาศ เจ้าของ - ออกแบบ คุณ ณัฐนันท์ ศรศรีชล ภาพ  อุ้ม เชาวนปรีชา

สัปดาห์นี้เทรนด์@โฮม ไทยรัฐออนไลน์พาไปชมการเปลี่ยนที่เท่และสวยงามของบ้านเช่นเคย...! 29 มี.ค. 2556 13:54 ไทยรัฐ